quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

 • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  Hỏi: ngày 2/4/2011 mẹ tôi gặp tai nạn do container cán.mẹ tôi đi bộ và đi hết phần đường dành cho người đi bộ.mẹ tôi bị giâp nát phần chân phải.Phải cắt đi 1/3 từ đùi xuống.Ngoài ra con bị tổn thương vùng chân trái cùng cánh tay trái,vùng mặt cũng bị tổn thưong.Mẹ tôi bị mất khả năng lao động.Gia đình tôi và người gây tai nạn đồng ý giải quyết bằng phương án :"tình cảm".Tôi và gia đình không biết phải yêu cầu người gây tai nạn phải đền bù bao nhiêu 

  Xem đầy đủ >>
 • Làm giả vé số trúng độc đắc

  Hỏi: Kính chào toà soạn Hãng Luật Giải Phóng Vào ngày hôm qua có một người lại tiêm của tôi đổi một tờ vé sô độc đắc, nhưng sau khi kiểm tra thì tôi phát hiện tờ vé số đã bị cạo xoá cho trùng với số độc đắc, như vậy tôi có nên báo công an hay không, và người này đã phạm vào tội gì và bi xử lý thế nào. Xin cám ơn

  Xem đầy đủ >>
 • Xúc phạm nhân phẩm và danh dự

  Câu hỏi: Tôi quen người bạn trai, chị dâu của anh ta không thích tôi, gặp tôi ở đâu thì chửi đó, nhưng chỉ chửi cho mình tôi nghe thôi ( những lời lẽ thô tục như : con đĩ ...)có 1 ngày chị ta vô cớ chửi tôi trước mặt bao nhiêu người trong khi đó có bạn trai tôi ở đó (tức em chồng của chị ta) chửi tôi bằng lời lẽ như: con đĩ này, con đĩ nọ, bạn trai tôi đã ra mặt và bênh vực cho tôi,nhưng tôi không can tâm, tôi muốn thưa kiện chị ta về tội xúc phạm đến người khác được không ?nếu thưa kiện thì lam thủ tục như thế nào ? cảm ơn

  Xem đầy đủ >>
 • tự ý đập phá hồ chứa nước có thể kiện tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" ?

  Hỏi: Nhà hàng xóm tự ý đập phá hồ chứa nước đang sử dụng của gia đình tôi thì tôi có thể kiện hàng xóm với tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" được không? và khung hình phạt là như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi có phạm tội không?

  Hỏi: Chau nam nay 19t co quan he voi co ban gai nam nay 16 tuoi 9 thang. Nhu vay, co vi pham phap luat khong? Neu gia dinh ban gai chau thua kien thi co bi gi khong?

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

  Tôi hiện sinh sồng tại Tp HCM. Tôi thuê nhà tại quận Bình Thạnh từ 2 năm nay. Chủ nhà đã đăng ký tạm trú tạm trú đấy đủ cho tôi tại công an phường. Từ cuối nay ngoái bạn trai tôi người Pháp qua Việt Nam sinh sống và ở cùng với tôi. Đã hai lần tôi và chủ nhà đến khai báo tại công an phường và yêu cầu đăng ký tạm trú cho bạn trai tôi nhưng đều bị công an khu vực từ chối không chấp nhận đăng ký với lý do người Việt Nam và người nước ngoài chưa kết hôn không được sống chung. Cho tôi hỏi như vậy có đúng pháp luật không?

  Xem đầy đủ >>
 • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có phải đăng ký tạm trú?

  Chị tôi lấy chồng người Trung Quốc, tháng 3 này chị mới vừa dẫn cả anh chồng về để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Anh có hộ chiếu và đóng thị thực visa hạn là ngày 21 tháng 3. Anh mới về quê tôi ở Thanh Hoá được mấy ngày thì công an xã và công an huyện lập biên bản phạt vì không đăng ký tạm trú và tịch thu hộ chiếu của anh ấy. Cho tôi hỏi trường hợp này có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Người định cư ở nước ngoài về Việt Nam

  Tôi là người Việt Nam định cư tại Mỹ đã được 1 năm (tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và chưa cắt hộ khẩu thường trú). Tôi có thể về Việt Nam sống một thời gian không? Có phải trình báo cho chính quyền địa phương không?

  Xem đầy đủ >>
 • Con thương binh hạng 4/4 có được miễn học phí

  Hỏi: Cho em hỏi!em là sinh viên năm thứ 3 của trường học viện hành chính, bố em là thương binh 4/4 mất sức 36% năm thứ nhất em không phải nộp học phí vì được miễn giảm. từ năm thứ 2 em phải nộp tại trường và nhận lại ở phòng thương binh và xã hội ở huyện. nhưng khi nhận ở huyện thì họ nói là thương binh hạng 3/4 và 4/4 chỉ được giảm học phí có 50%.em hỏi luật sư là có phải em chỉ được giảm 50% có đúng không ạ!theo như thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH- BGDĐT-BTC thì em phải được miễn giảm 100% học phí có đúng không?việc chi trả của địa phương đã đúng với quy đinh chưa?

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ

  Hỏi: Kính gởi luật sư! Em tên Dương Hoàng Văn, sinh năm 1990. Thuộc diện con thương binh mất sức lao động 21% (4/4). Hiện nay, đang học tại trường Đại học Võ Trường Toản hệ trung cấp tài chính ngân hàng 2 năm hệ chính quy và đang học năm cuối. Vì kinh tế gia đình khó khăn nên xin được cấp sổ ưu đãi giáo dục-đào tạo, đã lấy sổ đi xác nhận từng trường từ lớp 10 đến năm nay (2005-2012). Tổng cộng xác nhận được 3 năm cấp 3 và 2 năm đang học trung cấp.

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ giảm học phí

  Câu hỏi: Hien em la sinh vien cua truong dai hoc ba ria vung tau, dang hoc nganh hoa ,(chuyen nganh hoa dau) cua truong , theo nghi dinh 49 thi em thuoc dien " chuyen nganh nang nhoc doc hai", vay thua luat su em co duoc huong che do mien giam khong?

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ tử tuất

  Bố tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 81%. Mẹ tôi 63 tuổi, là nông dân, hai anh em tôi là lao động tự do. Nay bố tôi vừa chết, xin chuyên mục tư vấn mẹ tôi, anh em tôi được hưởng những chính sách gì

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục làm giấy chứng nhận thương binh

  Câu hỏi: bác tôi bị thương (mất 1 chân) trong chiến tranh. hồi đó có giấy tờ chứng nhận nhưng bị đã bị mất. nhiều lần đi làm lại nhưng rất khó khăn. kính mong quí luật sư hướng dẫn giúp về các thủ tục để làm lại giấy chứng nhận thương binh, để có thể được hưởng những chế độ đãi ngộ của Nhà nước với gia đình chính sách cảm ơn quý luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Xác nhận người có công

  Câu hỏi: Ông nội em tham gia khán chiến được 13 năm. Bị địch bắn bị thương, rồi sau đó vết thương tái phát nên bệnh chết vậy mà sao vẫn không được công nhận là có công?

  Xem đầy đủ >>
 • Mua nhà hóa giá

  Câu hỏi: Xin hỏi, nhà tôi ở khu tập thể 444-446 hai bà trưng, phường tân định, quận 1 (lầu 2). thuộc diện hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhà đấy lúc trước do cơ quan cấp cho bố tôi ở, giấy cấp nhà đứng tên bố tôi, khi làm hợp đồng thuê nhà với nhà nước để đóng tiền thuê nhà thì lại là mẹ tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà, khoảng năm 1991 thì bố tôi dành dụm tiền mua được 1 mảnh đất ở Gò Vấp.

  Xem đầy đủ >>
 • Tranh chấp hợp đồng vay tiền

  Câu hỏi: Bố mẹ em có nhờ một người xin việc nhưng họ không xin được việc cho em. Gia đình em có viết giấy vay nợ và họ xác nhận là vay số tiền 190000000tr đến ngày 1/11/2011 sẽ trả và không trả sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng mà người này có ý định không trả tiền cho bố mẹ em, vì họ nói đợi lấy được số tiền chạy việc rồi mới trả

  Xem đầy đủ >>
 • Kiện đòi tiền nợ

  Câu hỏi: Chào anh / chị Tôi có cho một người Hàn Quốc làm ăn ở Việt Nam vay khoản tiền 50,000 USD nhưng đến hạn họ không thanh toán. vây cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm những thủ tục gì để kiện ông ấy? Trân thành cảm ơn anh chi.

  Xem đầy đủ >>
 • Bản án được thi hành án

  Câu hỏi: Cho tôi xin được tư vấn về luật số 65/2011/QH12, Điều 284b. mục 3 câu hỏi như sau: Trong thời gian chờ đợi TAND Tối cao trả lời kháng nghị hay không kháng nghị của bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thì cơ quan Thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án hay không.

  Xem đầy đủ >>
 • Thi hành án trong trường hợp có đơn đề nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm

  Câu hỏi: Cho tôi xin được hỏi: Tôi có bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật ngày 14/01/2011 và có đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm ngày 31/08/2011.Vậy theo nghị quyết 60/2011/QH12 mục 2, khoản d và luật số 65/2011/QH12 diều 284b, khoản3 thì trong thời gian chờ đợi trả lời có kháng nghị hay không thì: 1- Cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án hay không? 2- Nếu cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án thì nghị quyết 60/2011/QH12 mục 2, khoản d được soạn ra để làm gì?

  Xem đầy đủ >>
 • Làm thế nào để cưỡng chế thi hành án

  Hỏi: Năm 2007 Cty tôi có bán cho cty A mặt hàng đá VLXD với số tiền trị giá trên 3tỷ đồng ( có HĐKT & Biên bản đối chiếu) Do Cty A ko thanh toán nên Cty tôi đã khởi kiện ra tòa án NDTP LÀo Cai, tòa đã sử Cty tôi thắng Và chuyển HS sang Thi hành án TP LÀo Cai . 12/2010 thi hành án thu được 300TR . kể từ đó đến nay Cty A không trả thêm đồng nào. Được biết Công ty A hiện đang vay vốn & cầm cố tài sản tại ngân hàng . Nhưng Giá trị tài sản của Cty A nhiều hơn so với món tiền họ vay của ngân hàng . Công ty tôi có yêu cầu thi hành án phát mại TS của cty ty A ( nhưng thi hành án chưa trả lời )

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục khởi kiện

  Hỏi: Toi muon duoc tu van ve luat Dan su ve toi lang ma ve si nhuc nguoi khac: Thu tuc ve ho so khoi kien? thoi gian khoi kien ve su ly ho so? muc an phi o toa?

  Xem đầy đủ >>
 • Kiện đòi bồi thường công ty mỹ phẩm

  Hỏi: Toi xin kinh chao quy cty.toi ten trinh thuy ngan hien tai dang song tai can tho. cach day 1thang toi co mua san pham kem massage tan mo thorakao cua cty lan hao,sau khi su dung nua thang toi phat hien minh bi noi man ngua nen da ngung su dung gan nua thang nay nhung tinh trang cua toi ngay cang toi te,cang noi nhieu man ngua va toi khong the ngu duoc vi bi ngua nhung noi co su dung san pham nay.nay toi xin duoc quy cty tu van voi su viec cua toi thi toi co the khoi kien cty

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

  Hỏi: Kính thưa luật sư. nhà tôi được cấp giấy phép xây dựng đến nay đã 6 tháng, nhưng chưa khởi công. Nay tôi muốn gia hạn thì có được không? Thủ tục như thế nào?:

  Xem đầy đủ >>
 • Công ty có quyền không tái ký hợp đồng với lao động nữ đang có thai nếu đó là hợp đồng lao động có thời hạn.

  Hỏi : Nữ nhân viên trong thời gian thai sản (mang thai và nuôi con dưới 12 tháng) mà hợp đồng lao động hết hiệu lực thì Công ty có quyền không ký tiếp hợp đồng không ? ( Nguyễn Tuấn H. Trưởng phòng nhân sự công ty HT. TP.HCM)

  Xem đầy đủ >>
 • Quá 30 ngày mà không ký hợp đồng mới thì hợp đồng cũ sẽ “tự động” trở thành hợp đồng không xác định thời hạn

  Ngày 6/7/2010, tôi được công ty S.P nhận vào làm việc và tôi phải làm thử việc từ 6/7/2010 đến 30/10/2010. Đến 1/11/2010, tôi được kí hợp đồng với thời hạn 6 tháng(từ 1/11/2010 đến 30/4/2011). Nhưng đến 30/4/2011, thời hạn hợp đồng của tôi đã hết nhưng công ty không thông báo cho biết là đã hết HĐ hay gia hạn HĐ và tôi vẫn làm việc bình thường. Ngày 30/6/2011, công ty mời tôi đến văn phòng và thanh toán tiền lương tháng 6 cho tôi và thông báo không ký hợp đồng tiếp nữa. Ngoài tiền lương tháng 6 tôi không nhận được khoảng trợ cấp nào. Vậy công ty giải quyết như vậy có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật và không phải bồi thường chi phí đào tạo?

  Hỏi : Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 100 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó.

  Xem đầy đủ >>
 • Thắc mắc về việc ký hợp đồng đối với nhân viên bán hàng

  Hỏi: Thân gửi các luật sư! Tôi có một thắc mắc trong quá trình làm việc rất mong được các luật sư giải đáp:

  Xem đầy đủ >>
 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đơn phương nghỉ việc chỉ báo trước 3 ngày là sai

  Hỏi: Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P.Y, được kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngày 20-5-2011, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sp) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển.

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

  Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

  Xem đầy đủ >>
 • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

  Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

  Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

  Xem đầy đủ >>
 • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

  Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

  Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

  Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

  Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

  Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

  Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này ?

  Xem đầy đủ >>
 • Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị ?

  Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được.

  Xem đầy đủ >>
 • Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

  Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng”

  Xem đầy đủ >>
 • Thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động gần 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng mới

  Hỏi : Chào luật sư. Tôi đã làm việc tại công ty J. được 17 tháng đến nay. Trong thời gian này bao gồm : 2 tháng thử việc (có hợp đồng), thời gian 12 tháng có ký hợp đồng lao động.

  Xem đầy đủ >>
 • Đã bồi thường hợp đồng, vẫn bị cơ quan cũ làm khó

  - Tôi có một hợp đồng lao động với một Liên hiệp Khoa học (là một tổ chức phi Chính phủ) với nội dung tóm tắt như sau: cam kết làm việc tại LH 6 năm từ đầu năm 2011 với quyền lợi là được cấp học bổng đi học cao học. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã được cấp.

  - Tuy nhiên khi chưa chấm dứt hợp đồng với LH thì tôi đã kí một hợp đồng lao động khác với một cơ quan khác (cơ quan Nhà nước). Nhưng trong thời gian này tôi đã thông báo bằng miệng với LH về việc làm việc tại cơ quan khác. Và tôi đã chấp nhận bồi thường số tiền như đã cam kết

  - Hiện nay LH tại nơi tôi đã làm đưa công văn trình bày sự việc của tôi cùng với bản hợp đồng, bản cam kết mà tôi đã kí với họ lên cơ quan mới của tôi nhằm mục đích để cơ quan mới không cho tôi tiếp tục làm việc.

  Như vậy thì tôi có được phép làm việc tại cơ quan mới nữa không khi đã bồi thường thiệt hại cho bên Liên hiệp Khoa học và tôi có còn phải chịu những hậu quả gì nữa không? 

  Xem đầy đủ >>
 • Giữ bằng đại học, phạt tiền người lao động có trái luật

  Em chào luật sư Nguyễn Kiều Hưng. em có một vấn đề rất lo lắng mong luật sư giải đáp giúp em.em có ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng có thời hạn 5 năm kể từ ngày 25/1/2012. Trong đó có điều khoản nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp 10 lần lương hiện tại đang nhận và phạt 5 lần kinh phí đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc nghỉ việc trước 2 năm.

  Xem đầy đủ >>
 • Thay đổi họ, tên trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

  Câu hỏi : Xin chào luật sư. cháu có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện nay ba và mẹ cháu có nhu cầu đổi lại họ tên cho cháu nhưng không biết phải làm thế nào. Hiện tại trên giấy tờ ba cháu và cháu theo họ của bà nội cháu , nguyên do là có vấn đề phát sinh trong lúc làm khai sinh cho ba cháu, mà hiện nay thì ông bà cháu đã

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú

  Câu hỏi : Chào anh chị! Anh chị làm ơn cho em hỏi chút. Em và chồng em đã công tác ở Hà Nội được gần 4 năm. Chồng em làm việc cho 1 cơ quan của nhà nước. Tuy nhiên em chưa làm tạm trú tạm vắng ở nơi em đang ở (hiện tại em đang ở nhờ nhà của chị gái ở Quận Cầu Giấy). Bây giờ em muốn làm sổ KT3 cho 2 vợ chồng có được không ạ? và Nếu như em có sổ KT3 rồi sau này làm giấy khai sinh cho con em ở nơi em đăng ký KT3 Được không ạ?

  Xem đầy đủ >>
 • Con mang họ cha có được nhập hộ khẩu bên mẹ

  Câu hỏi:  Thưa Anh! Quê Tôi ở Bạc Liêu , Vợ Tôi ở quận 12 . hai vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn . Anh/Chị cho tôi hỏi là khi tôi có con . Con tôi mang họ của tôi và có được nhập hộ khẩu bên mẹ được không ? Xin cảm ơn .

  Xem đầy đủ >>
 • Thay đổi chữ đệm trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

  Câu hỏi:  Chau nam nay 12 tuoi khi sinh ra bo me chau di dang ki khai sinh ten cho chau la Nguyen Thi Nhung, nhung nay chau muon cai chinh doi lai ten dem khac.Co duoc khong a! Chau mong cac bac giai dap giup chau.

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký khai sinh cho con nuôi

  Câu hỏi: Một em bé được mẹ sinh ra tại bệnh viện, sau khi ra viện đã cho em bé đó cho 2 vợ chồng người khác cùng một giấy chứng sinh mang tên người mẹ đã cho em bé và một giấy viết tay cho con.

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại TPHCM

   Kính gửi: luật sư! Tôi có hộ khẩu ở Bến Tre, lên TP HCM được 10 năm và có đăng ký tạm trú tại 2 nơi. Hiện nay tôi vừa mới mua được nhà và đi làm ký HĐLĐ k xác định thời hạn. Kính nhờ luật sư hướng dẫn giúp các bước cần làm để đăng ký hộ khẩu ở TP HCM. Cám ơn luật sư!

  Xem đầy đủ >>
 • Cơ quan làm giấy chứng minh nhân dân

  Hỏi: Xin chào luật sư, Em có một vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp em nhé. Em năm nay 24 tuổi, quê ở Ninh Thuận, em ở SG được 6 năm rồi, tuy nhiên em chưa làm KT3. Em đang làm hồ sơ xin học bổng du học Tây Ban Nha, trong đó có một điều là:

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục thay đổi họ cho con

  Câu hỏi: cho chau duoc hoi. 2 nam truoc chau co ket hon voi chong chau va co 1 em be sinh nam 2007 . vao nam 2009 chau da ly hon voi chong va duoc toa xet xu cho nuoi con . den nam 2011 chau lap gia dinh va chau muon con chau mang ho cua nguoi chong moi, co chu cho chau hoi bay gio chau phai lam gi de thay doi ho cho con. chau xin cam on;

  Xem đầy đủ >>
 • Tách hộ khẩu

  Câu hỏi: Chào luật sư. Nhà em có 7 anh chị em, ba mẹ em có làm giấy cho và tặng nhà cho người thứ. Giờ ba mẹ em qua đời, em và chị được sở hữu nhà và có sự mâu thuẩn với nhau, em chưa có gia đình, nay em đi làm xa, chưa làm tạm vắng tạm trú, chị ta có quyền cắt hộ khẩu em hay không? Em rất mong luật sư trả lời giúp em, em xin cảm ơn,

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

  Hỏi: Chào luật sư!!! Tôi có vài điều thắc mắc nên cần luật sư trả lời giúp: Tôi và chồng tôi chưa đăng kí kết hôn và hiện hiện giờ tôi với chồng tôi đã có một em bé. Nhưng tôi chưa khai sinh cho con, vì tôi không thể cho gia đình tôi biết là tôi có con nên việc khai sinh có thể để cho chồng tôi đi khai sinh cho con tôi không ạ, và anh ấy có thể khai sinh cho con tôi ở nơi anh ấy tạm vắng được không???

  Xem đầy đủ >>
 • Xin Cấp lại CMND

  Câu hỏi: CMTND của tôi bị mờ hàng chữ số.Họ khẩu của tôi ở tỉnh và tôi là sinh viên đang học tại TP.HCM, chưa có điều kiện về,không biết tôi có thể trình báo và xin câp lại CMTND cho cơ quan công an tại TP.HCM được không. Hồ sơ tôi đang có (Giấy khai sinh gốc,bằng lái xe,cmtnd cũ,sổ hộ khẩu photo có công chứng,có ghi số CMND.)Mong được phản hồi.xin cảm ơn.

  Xem đầy đủ >>
 • Đang kí KT3 TPHCM

  Câu hỏi: Xin chào Luật Sư ! em hiện đang công tác tại trung tâm BDVH & Luyện Thi Đại Học Nguyễn Thượng Hiền. Nay em muốn xin luật sư tư vấn cho em về việc đăng ký KT3 tại TP.HCM thì cần những điều kiện và thủ tục gì ? Mong luật sư tư vấn giúp em ! Em xin chân thành cảm ơn Luật Sư. Kính chào !

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục chuyển hộ khẩu về tỉnh

  Câu hỏi: Trong thời gian từ tháng 3/2007 đến tháng 10/2009, Tôi làm công nhân tại Công ty Cổ phần xây dựng Thuỷ lợi 1 đóng tại phường Đại Phúc – Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh, Tôi có nhận được giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự của công an Huyện Phúc Thọ - Hà Tây( nay là Hà Nội),

  Xem đầy đủ >>
 • Thay đổi tên khai sinh

  Hỏi: Vợ chồng tôi sinh con năm 2008 và khai sinh tên con là Nguyễn Minh Thương. Nhưng nay tôi muốn thay đổi họ tên khai sinh của con tôi thì có được không? Nếu được thì thủ tục phải tiến hành như thế nào? Xin quý luật sư tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

  Xem đầy đủ >>
 • Cần phân biệt giữa Ủy quyền và Phân công công việc

  Tôi muốn nhờ Quý luật sư tư vấn giúp nội dung sau: Thông thường tôi mới chỉ biết phạm trù ủy quyền của các nhân cho cá nhân. Nhưng thực tế tôi thấy có văn bản ủy quyền của Công ty cho một đơn vị trực thuộc (Thông lệ là Phiếu giao nhiệm vụ hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của Công ty cho đơn vị trực thuộc). Kính nhờ Quý công ty làm rõ tính chất pháp lý về việc Công văn của Công ty ủy quyền cho đơn vị trực thuộc. Trân trọng !

  Xem đầy đủ >>
 • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đấu thầu như thế nào?

  Chúng tôi đang có kế hoạch đấu thầu rộng rãi, công khai cho dự án xây dựng trường học trên địa bàn huyện địa phương. Do không nắm rõ về hồ sơ, trình tự, thủ tục nên rất lo lắng trong việc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Quý Văn phòng có thể cho chúng tôi biết việc thực hiện hiện không đúng, không đầy đủ cho hoạt động đấu thầu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào không?  

  Xem đầy đủ >>
 • Giá đấu thầu

  Câu hỏi: Em mới ra trường đi làm, em được giao làm ô sơ mua sắm tài sản cố định, em đang làm hồ sơ chào hàng cạnh tranh. công ty em là công ty TNHH 1 thành viên do nhà nước làm chủ. Anh, chị cho em hỏi giá gói thầu bao nhiêu thì phải mời tư vấn đấu thầu.

  Xem đầy đủ >>
 • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa ba bên thế nào?

  Câu hỏi: Hiện tại công ty chúng tôi đang thuê mặt bằng nhà xưỡng để kinh doanh sửa chữa xe ô tô..., chủ thuê là người thuê lại mặt bằng của chủ đất, nay chỗ cho thuê nằm trong khu vục giải tỏa di dời, chủ thuê đã trả lại đất cho chủ đất. Bên phía chủ đất yêu cầu chúng tôi phải ký lại hợp đồng thuê nhà xưởng trực tiếp trong vòng 3 tháng và phải đặt cọc tiền thế chân là 20 triệu đồng nếu không sẽ đuổi đi ngay lập tức, trong khi đó hợp đồng thuê của chúng tôi với bên trung gian 

  Xem đầy đủ >>
 • Nhượng quyền thương mại

  Câu hỏi: Tôi đang quản lý Trung tâm Tiếng Anh trực thuộc Công ty. Công ty tôi muốn nhượng quyền kinh doanh Trung tâm cho một bên khác. Vậy tôi muốn biết là Công ty có phải chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm và bị ảnh hưởng bởi lỗ, lãi của trung tâm được nhượng quyền kia không? Và Công ty có phải chịu trước Pháp luật về hoạt động của bên nhận quyền kia không? Nếu Công ty mở chi nhành cho Trung tâm Tiếng Anh thì những thắc mắc của tôi có được giảm bớt? Xin trân thành cám ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng kí thành lập WEBSITE

  Câu hỏi: Hiện tại, công ty chúng tôi đang thành lập website để hoạt động kinh doanh quảng cáo qua mạng internet. Tôi gửi kèm theo Đề án thành lập website của chúng tôi. Tôi muốn xin các luật sư tư vấn giúp tôi nên đăng ký loại giấy phép hoạt động website nào. Đồng thời xin cho biết mức phí dịch vụ đăng ký giấy phép là bao nhiêu. Mong nhận được hồi đáp sớm. Trân trọng

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài

  Câu hỏi: Kính chào Luật sư Xin cho CPC được hỏi như sau: CPC muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại campuchia nhưng không có Văn phòng đại diện tại Campuchia, vì vậy CPC mới nhờ một cty khác(có Văn phòng đại diện tại Campuchia)đăng ký hộ, như vậy có được không?, và khi có tranh chấp xảy ra thì giải quyết như thế nào?(nếu được xin luật sư cho CPC mẫu hợp đồng với cty nói trên(có Văn phòng đại diện tại Campuchia); Rất cám ơn Luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Thắc mắc về nhượng quyền thương mại

  Hỏi: Chúng tôi là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về nhà hàng. Chúng tôi có bí quyết và có một mặt hàng khá uy tín (xin được không nói ra). Hiện nay, công ty chúng tôi đang muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Có người khuyên chúng tôi nên “nhượng quyền thương mại” như cà phê Trung Nguyên hay Phở 24. Xin hỏi : Nhượng quyền thương mại là gì ? Văn bản pháp luật nào hướng dẫn về việc này? Muốn nhượng quyền cần phải có điều kiện gì không và Hợp đồng nhượng quyền thương mại có nội dung ra sao? ( Phan Văn H., Công ty TMDV HK, TP.HCM).

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về Kê khai tài sản thu nhập, tài sản tham nhũng

  Hỏi: Kê khai tài sản, thu nhập là gì và thế nào là kê khai lần đầu ? Tài sản nào là tài sản tham nhũng ?

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi đáp về hành vi tham nhũng

  HỎI : Thế nào là hành vi tham nhũng ? Các hành vi nào được coi là hành vi tham nhũng ?

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi đáp về xác định hành vi tham nhũng theo Quy định của Luật PCTN

  Hỏi: Các hành vi tham nhũng: “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước vì vụ lợi; nhũng nhiễu vì vụ lợi; 

  Xem đầy đủ >>
 • Được khởi kiện quyết định của cơ quan thuế

  Tôi có một căn nhà mua đã lâu, nay nếu bán thì phải nộp thuế như thế nào? Nếu nộp 25% trên tiền lãi thì tôi không kham nổi vì khoản thuế phải nộp sẽ rất cao.

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký cấp mã số thuế

  Công ty tôi ký hợp đồng lao động và trả tiền lương, tiền công hàng tháng với lao động hợp đồng thời vụ từ 3 tháng đến dưới 1 năm để làm việc cho các doanh nghiệp khác trong và ngoài địa bàn tỉnh. Xin hỏi, công ty chúng tôi có phải thực hiện đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng lao động hợp đồng thời vụ này không?

  Xem đầy đủ >>
 • Trợ cấp thôi việc trả chịu thuế thu nhập chịu thuế

  Hiện doanh nghiệp chúng tôi đang áp dụng chế độ đối với người lao động nghỉ hưu là: ngoài các khoản trợ cấp thôi việc trả cho người lao động khi nghỉ hưu theo qui định của Nhà nước, chúng tôi còn trợ cấp thêm cho họ tùy theo số năm công tác tại doanh nghiệp. Xin hỏi, khoản thu nhập này người lao động nhận đuợc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Xem đầy đủ >>
 • Cục thuế tỉnh giải quyết thỏa đáng thì hộ kinh doanh phải tiếp tục khiếu nại đến đâu

  Nếu cho rằng cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không hợp lý và đã khiếu nại mà không được cục thuế tỉnh giải quyết thỏa đáng thì hộ kinh doanh phải tiếp tục khiếu nại đến đâu?

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký thuế cá nhân làm đại lý bảo hiểm

  Đối với các cá nhân làm đại lý bảo hiểm cho công ty chúng tôi thì đăng ký thuế cho họ có phải làm tập trung về công ty hay không?

  Xem đầy đủ >>
 • Không phải nộp thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

  Tôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà. Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Nộp thuế trong trường hợp vợ hoặc chồng đứng tên mảnh đất

  Trường hợp vợ chồng mua chung một miếng đất nhưng chỉ có một người đứng tên trên “giấy đỏ”, nay khi ly hôn (hoặc không ly hôn nhưng muốn phân chia tài sản) nên phải chia đất làm hai phần khác nhau thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

  Xem đầy đủ >>
 • Đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Nếu các đồng thừa kế, đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Xem đầy đủ >>
 • hùn vốn cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” đứng tên một người, khi tách thửa chia cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Trường hợp bạn bè, người hùn vốn làm ăn chung, cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” ban đầu được cấp cho một người, sau đó tách thửa chia đều cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Chuyển nhượng nhà, đất cho con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Vợ chồng tôi có một mảnh đất 150m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Đến nay chúng tôi muốn chuyển nhượng cho con gái út. Vậy xin hỏi chúng tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Xem đầy đủ >>
 • Trách nhiệm hình sự.

  em xin kể lại : thứ 2 ngay 23/4 lúc 11h30 em dc anh Hoài nhờ chở lên quán amor 35-37 ngô đức kế với lý do lấy tiền của cô Nga quản lý , tới nơi thấy có xe cô Nga ,nên anh Hoài kêu em chạy về chút quay lại rước a.Hoài , khoang 30' sau em quay lại thấy A.hoài cấm 1 cái thùng Lavie bỏ trong bao xốp trắng ,nhờ em chở toi 299 CMT8

  Xem đầy đủ >>
 • Khoán chi phụ cấp có phải là chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp?

  Hỏi: Là doanh nghiệp viễn thông, chúng tôi có khoán chi phí phụ cấp cho người lao động đi làm nhiệm vụ lắp đặt công trình viễn thông ở các tỉnh (khoản phụ cấp này không bao gồm tiền đi lại và tiền ở). Như vậy chúng tôi có thể hạch toán khoản chi này vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp?

  Xem đầy đủ >>
 • Hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng

  Đối với trường hợp xuất khẩu thanh toán bằng hàng phần hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cần phải chuẩn bị những gì?

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký sử dụng kê khai thuế qua mạng, giờ nộp trực tiếp được không

  Hỏi: vào khoảng cuối năm 2011 tôi có đăng ký sử dụng kê khai thuế qua mạng, nhưng do mạng tại DN hay trục trặc nên tôi chưa sử dụng, tháng 1 và tháng 2 năm 2012 tôi lập báo cáo thuế hàng tháng nộp cho CCT huyện Củ Chi nhưng bị cán bộ thuế từ chối không nhận và bắt buộc tôi phải KKTQM vì tôi đã đăng ký, đến nay tôi vẫn chưa nộp, tháng 3 tôi đang làm thủ tục giải thể DN, CCT huyện Củ Chi kêu bổ sung báo cáo thuế tháng 1 và tháng 2. Xin cho hỏi giờ tôi nộp trực tiếp báo cáo thuế tháng 1 và tháng 2 có được không, có bị bắt buộc KKTQM không.

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục xin hoàn thuế

  Hỏi: Xin chào luật sư tư vấn. Công ty tôi là công ty đóng tàu, 100% tàu đóng xong sẽ xuất khỏi Việt nam. Công ty đã họat động được khoảng 1 năm và chúng tôi sẽ xuất con tàu đầu tiên vào cuối quí 1 năm sau. Từ trước đến giờ, tòan bộ nguyên liệu, vật tư, máy móc nhập khẩu phục vụ cho việc đóng tàu chúng tôi đều đóng thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi đang tìm hiểu cách để xin hòan lại thuế nhập khẩu. Xin luật sư tư vấn:

  Xem đầy đủ >>
 • Đóng thuế xây dựng

  Câu hỏi: Tôi là một công dân chưa có nhà nay tôi tự đứng ra xây dựng ( tự mua vật tư, tự thuê nhân công) nhà để ở,trên đất thổ cư được phép xây dựng và được UBND huyện cấp phép xây dựng. Khi tôi tiến hành xây nhà cơ quan Thuế yêu cầu tôi đóng thuế xây dựng. Như Vậy thuế đó là thuế gì? Mức thuế được tính dựa trên cơ sở nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Bảo hiểm xã hội tại VN, thuế khi làm việc ở nước ngoài

  Câu hỏi: Tôi vừa thôi việc tại một tổ chức ở VN sau 6 năm 3 tháng liên tục làm việc ở đây để ký hợp đồng làm việc vô thời hạn tại Singapore cho một công ty khác. Xin giải đáp giúp các vấn đề: 1. Tôi vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH tại VN cho đến tuổi hưu thay vì nhận BHXH một lần thì có được không? 2. Các loại bảo hiểm, thuế mà tôi sẽ phải đóng ở VN khi tôi làm việc tại Singapore là gì? 3. Các thủ tục cần thiết và thời gian tiến hành mà tôi cần thực hiện trước khi ra nước ngoài là gì?

  Xem đầy đủ >>
 • Hình phạt đối với việc đào ngũ

  Tôi là 1 sĩ quan quân đội, năm 2005 tôi theo học tại 1 trường sĩ quan. Năm 2010 tôi ra trường về công tác tại lữ đoàn Q, hiện nay tôi đang mang quân hàm trung úy, và tôi đang có ý định chuyển ngành không phục vụ trong quân đội nữa vì thấy mình không phù hợp, nhưng việc xin ra quân là rất khó. Vậy nếu tôi tự ý đào ngũ thì sẽ bị xử lý như thế nào?có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không?

  Xem đầy đủ >>
 • Chuyển đổi công ty TNHH hai thành viên thành công ty một thành viên

  Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Xin luật sư giúp em giải đáp thắc mắc như sau: Cty em là hình thức công ty TNHH hai thành viên, 1 thành viên góp 100% vốn điều lệ, một thành viên góp công sức xây dựng công ty. Tuy nhiên, lợi nhuận cuôi năm được chia theo tỷ lệ 60 -40. luật sư cho em hỏi, nếu sau này thành viên đã góp vốn 100% muoón mua lại cổ phần của thành viên kia thì việc mua lại sẽ được thực hiện như thế nào, và giấ trị cổ phần đó được tính dựa trên đâu? Rất mong nhận được giải đáp của luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Thuế sử dụng đất đối với người không phải chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

  Câu hỏi: Tôi có thửa đất từ năm 2002 sang năm 2003 tôi cho em tôi nhưng chưa làm thủ tục tặng cho theo quy định (2 anh em tôi chưa lập gia đình). Đến nay năm 2011 tôi làm thủ tục theo quy định cho em tôi (2 anh em tôi đã lập gia đình, tôi lập gia đình năm 2004). Chi cục thuế xác định nghĩa vụ thuế: phần tôi cho em tôi không phải đóng thuế, vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế. Xin hỏi luật thuế quy định như thế nào về cho tặng đất và tại sao tài sản riêng của tôi mà vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế.

  Xem đầy đủ >>
 • Trách nhiệm đóng thuế khi được ủy quyền bán nhà

  Câu hỏi Ba mẹ tôi muốn bán căn nhà và ủy quyền cho tôi đứng ra giao dịch mua bán. Vậy tôi phải đóng thuế như thế nào? Tôi hay ba mẹ phải đứng ra đóng thuế và đóng bào nhiêu phần trăm trên giá trị nhà bán?

  Xem đầy đủ >>
 • Cho thuê nhà nộp thuế giá trị gia tăng

  Tôi có nhà trọ cho sinh viên thuê, hằng tháng đóng thuế khoán 280.000 đồng với thu nhập là 2.800.000 đồng. Năm 2009 theo Luật thuế TNCN, tôi không phải đóng thuế nhưng cán bộ thuế nói phải đóng thuế giá trị gia tăng, có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Quy định về tính thuế khi mua bán đất

  Tôi có mua 1 miếng đất dự án năm 2007, lúc đó thuế VAT là 5%. Hiện tại chủ đầu tư đã làm xong sổ đỏ và đề nghị đóng nốt tiền. Ngoài ra họ đề nghị đóng thêm 5% VAT và có giải thích là hiện tại VAT là 10% nên thu thêm. Xin cho hỏi họ đề nghị như vậy có hợp lý không ? Xin được hỏi các thủ tục cần thiết để sang tên cho tôi, các loại chi phí liên quan và thông thường thì bên nào phải trả.

  Xem đầy đủ >>
 • Đóng thuế khi được tặng cho bất động sản

  Kính chào luật sư. tôi có một vấn đề cần được tư vấn xin hỏi luật sư tôi rất cám ơn. hiện nay tôi có một người cô ruột( chị ruột của ba tôi), không có chồng không con và hiện nay cô muốn di chúc đất đai và nhà cửa lại cho các cháu ruột của cô, xin hỏi các cháu của cô có quyền được thừa kế như vậy không và có phải đòng thuế gì không ,

  Xem đầy đủ >>
 • Chậm nộp thuế sử dụng đất

  câu hỏi: Nội dung câu hỏi: TÁch thửa khi chưa đóng tiền sử dụng đất tôi tên đương, tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn dùm Hiện tôi đang có 1 khu đất 400m2 . trên khu đất này tôi đã xây 3 căn nhà . vào năm 2008 có sổ hồng, tại năm này bên thuế có qui định tiền thuế sửa dụng đất là 821.000.000đ.

  Xem đầy đủ >>
 • Trường hợp nào phải đóng thuế sử dụng đất

  Hỏi: Em tên Nguyễn Văn Hòa e đang rối về thuế và có 1 vài thắc mắc ko bit hỏi ai, xin luật sư trả lời giúp e......e xin cám ơn .

  Xem đầy đủ >>
 • Thuế thu nhập cá nhân, Quyền sử dụng đất

  Hỏi: Xin chào Luật sư, Anh trai tôi có cho tôi 1 căn nhà (ở từ năm 2000 đến nay) nhưng chưa làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng. Nếu bây giờ làm giấy chuyển quyền sử dụng đất thì tôi có phải đóng thuế không, vì đây là nhà của trai cho em gái ruột. Và, hiện nay thuế thu nhập cá nhân ra đời thì sau khi làm giấy tờ tiếp nhận quyền sử dụng đất tôi phải nộp thuế đó không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin chân thanh cảm ơn Luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Cách tính thuế khi quá hạn mức đất

  Câu hỏi: Năm 2008 tôi được cấp GCN QSD tại Gò Vấp DT 92 m2 , sau do tôi đã sang nhượng lại và mua một căn nhà tại một vị trí khác DT 80m2. Trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ của tôi bị dừng lại tại Chi Cục thuế Gò Vấp, nhân viên phòng thuế giải thích do tôi đã vượt quá hạn mức cho phép sở hữu 160m2 nên phải chờ công văn hướng dẫn cách tính thuế mới.

  Xem đầy đủ >>
 • Hồ sơ và thuế chuyển quyền sở hữu nhà ở

  Hỏi: Cho tôi hỏi hiện nay tôi chuẩn bị bán 1 căn nhà, thì tôi cần đưa những loại giấy tờ nào cho bên mua nhà. Và tôi có đóng thuế gì không ? Nếu có đóng thì đó là loại thuế gì ? bao nhiêu phần trăm ? Và đóng ở đâu. Xin cám ơn.

  Xem đầy đủ >>
 • Thời gian trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

  Ngày 19/08/2010, tôi đến Sở tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Tôi nhận được 2 giấy biên nhận hẹn lấy kết quả, của 2 con chúng tôi vào ngày 07/09/2010, của tôi và vợ vào ngày 29/09/2010. Tôi có thắc mắc thì được trả lời là do tôi và vợ tôi lớn tuổi nên việc xác minh mất thời gian hơn. Chúng tôi cung cấp thêm bản dịch tiếng anh và đóng tiền dịch thì lại được hẹn nhận cả 2 phiếu vào ngày 29/09/2010.

  Xem đầy đủ >>
 • Giải quyết khiếu nại tố cáo

  Tôi có gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh về quyết định của UBND huyện giải quyết giá bồi thường đất của tôi. Nhưng đến nay đã hơn 18 tháng mà UBND tỉnh không giải quyết, đồng thời cũng không nêu rõ lý do. Trong khi đó có một số nhân viên tiếp nhận hồ sơ còn nói vụ việc của ông khó giải quyết. Vậy xin hỏi:

  Xem đầy đủ >>
 • Đơn khiếu nại do nhiều người cùng ký

  Hỏi: Gia đình Tôi gửi đơn khiếu nại về việc ông B lần đất đường thành đất để ông canh tác. Trong đơn khiếu nại thì Tôi đứng tên làm đơn và trong đơn khoảng 10 người ký tên trong đơn của tôi là con đường đã có từ trước. Nhưng khi lên xã thì ông Địa Chính xã nói là đơn tập thể kí như vậy không giải quyết và ông ta đã gạch hết những người kí trong đơn và yêu cầu làm đơn chỉ 1 người kí (chỉ người làm đon kí). Sau đó tôi làm đơn chỉ mình tôi đứng tên, thì xã chỉ giải quyết cho mình tôi,

  Xem đầy đủ >>
 • Khiếu nại việc miễn giảm học phí

  Câu hỏi: Xin chào luật sư. Hôm nay tôi có một vụ việc muốn nhờ luật sư tư vấn để tìm ra biện pháp xử lí hợp lí.Tôi đang là sinh viên cao học của trường đại học kinh doanh công nghệ Hà Nội, vì điều kiện nhà xa nên phải chấp nhận học tại một trung tâm liên kết với trường. Khi nộp học phí trung tâm yêu cầu chúng tôi đóng các khoản liên quan, nhưng chúng tôi không nhận được biên lai mà chỉ nhận được một hóa đơn đỏ.

  Xem đầy đủ >>
 • Khiếu nại hành vi hành chính

  Câu hỏi: kính thưa quý tòa tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Văn thư- Lưu trữ và thi đỗ công chức tỉnh đúng ngành tôi học và có quyết định đi làm từ ngày 01/03/2012 nhưng khi đến nhận việc thì cơ quan nơi tiếp nhận tôi lại không nhận tôi với lý do tôi không đáp ứng được nhu cầu của cơ quan. Tôi muốn hỏi như vậy thì tôi nên làm thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Người tố cáo có nghĩa vụ gì?

  Người tố cáo có nghĩa vụ gì?

  Xem đầy đủ >>
 • Ai là người có thẩm quyền giải quyết tố cáo?

  Ai là người có thẩm quyền giải quyết tố cáo?

  Xem đầy đủ >>
quang cao tren tinphapluat.com

Văn phòng luật sư

quang cao tren tinphapluat.com

Copyright 2014 -   tinphapluat.com

Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này