quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hỏi đáp pháp luật Nhà đất

 • Mua nhà hóa giá

  Câu hỏi: Xin hỏi, nhà tôi ở khu tập thể 444-446 hai bà trưng, phường tân định, quận 1 (lầu 2). thuộc diện hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhà đấy lúc trước do cơ quan cấp cho bố tôi ở, giấy cấp nhà đứng tên bố tôi, khi làm hợp đồng thuê nhà với nhà nước để đóng tiền thuê nhà thì lại là mẹ tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà, khoảng năm 1991 thì bố tôi dành dụm tiền mua được 1 mảnh đất ở Gò Vấp.

  Xem đầy đủ >>
 • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa ba bên thế nào?

  Câu hỏi: Hiện tại công ty chúng tôi đang thuê mặt bằng nhà xưỡng để kinh doanh sửa chữa xe ô tô..., chủ thuê là người thuê lại mặt bằng của chủ đất, nay chỗ cho thuê nằm trong khu vục giải tỏa di dời, chủ thuê đã trả lại đất cho chủ đất. Bên phía chủ đất yêu cầu chúng tôi phải ký lại hợp đồng thuê nhà xưởng trực tiếp trong vòng 3 tháng và phải đặt cọc tiền thế chân là 20 triệu đồng nếu không sẽ đuổi đi ngay lập tức, trong khi đó hợp đồng thuê của chúng tôi với bên trung gian 

  Xem đầy đủ >>
 • Được khởi kiện quyết định của cơ quan thuế

  Tôi có một căn nhà mua đã lâu, nay nếu bán thì phải nộp thuế như thế nào? Nếu nộp 25% trên tiền lãi thì tôi không kham nổi vì khoản thuế phải nộp sẽ rất cao.

  Xem đầy đủ >>
 • Không phải nộp thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

  Tôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà. Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Nộp thuế trong trường hợp vợ hoặc chồng đứng tên mảnh đất

  Trường hợp vợ chồng mua chung một miếng đất nhưng chỉ có một người đứng tên trên “giấy đỏ”, nay khi ly hôn (hoặc không ly hôn nhưng muốn phân chia tài sản) nên phải chia đất làm hai phần khác nhau thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

  Xem đầy đủ >>
 • Đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Nếu các đồng thừa kế, đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Xem đầy đủ >>
 • hùn vốn cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” đứng tên một người, khi tách thửa chia cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Trường hợp bạn bè, người hùn vốn làm ăn chung, cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” ban đầu được cấp cho một người, sau đó tách thửa chia đều cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Chuyển nhượng nhà, đất cho con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Vợ chồng tôi có một mảnh đất 150m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Đến nay chúng tôi muốn chuyển nhượng cho con gái út. Vậy xin hỏi chúng tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Xem đầy đủ >>
 • Thuế sử dụng đất đối với người không phải chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

  Câu hỏi: Tôi có thửa đất từ năm 2002 sang năm 2003 tôi cho em tôi nhưng chưa làm thủ tục tặng cho theo quy định (2 anh em tôi chưa lập gia đình). Đến nay năm 2011 tôi làm thủ tục theo quy định cho em tôi (2 anh em tôi đã lập gia đình, tôi lập gia đình năm 2004). Chi cục thuế xác định nghĩa vụ thuế: phần tôi cho em tôi không phải đóng thuế, vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế. Xin hỏi luật thuế quy định như thế nào về cho tặng đất và tại sao tài sản riêng của tôi mà vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế.

  Xem đầy đủ >>
 • Trách nhiệm đóng thuế khi được ủy quyền bán nhà

  Câu hỏi Ba mẹ tôi muốn bán căn nhà và ủy quyền cho tôi đứng ra giao dịch mua bán. Vậy tôi phải đóng thuế như thế nào? Tôi hay ba mẹ phải đứng ra đóng thuế và đóng bào nhiêu phần trăm trên giá trị nhà bán?

  Xem đầy đủ >>
 • Cho thuê nhà nộp thuế giá trị gia tăng

  Tôi có nhà trọ cho sinh viên thuê, hằng tháng đóng thuế khoán 280.000 đồng với thu nhập là 2.800.000 đồng. Năm 2009 theo Luật thuế TNCN, tôi không phải đóng thuế nhưng cán bộ thuế nói phải đóng thuế giá trị gia tăng, có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Quy định về tính thuế khi mua bán đất

  Tôi có mua 1 miếng đất dự án năm 2007, lúc đó thuế VAT là 5%. Hiện tại chủ đầu tư đã làm xong sổ đỏ và đề nghị đóng nốt tiền. Ngoài ra họ đề nghị đóng thêm 5% VAT và có giải thích là hiện tại VAT là 10% nên thu thêm. Xin cho hỏi họ đề nghị như vậy có hợp lý không ? Xin được hỏi các thủ tục cần thiết để sang tên cho tôi, các loại chi phí liên quan và thông thường thì bên nào phải trả.

  Xem đầy đủ >>
 • Đóng thuế khi được tặng cho bất động sản

  Kính chào luật sư. tôi có một vấn đề cần được tư vấn xin hỏi luật sư tôi rất cám ơn. hiện nay tôi có một người cô ruột( chị ruột của ba tôi), không có chồng không con và hiện nay cô muốn di chúc đất đai và nhà cửa lại cho các cháu ruột của cô, xin hỏi các cháu của cô có quyền được thừa kế như vậy không và có phải đòng thuế gì không ,

  Xem đầy đủ >>
 • Chậm nộp thuế sử dụng đất

  câu hỏi: Nội dung câu hỏi: TÁch thửa khi chưa đóng tiền sử dụng đất tôi tên đương, tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn dùm Hiện tôi đang có 1 khu đất 400m2 . trên khu đất này tôi đã xây 3 căn nhà . vào năm 2008 có sổ hồng, tại năm này bên thuế có qui định tiền thuế sửa dụng đất là 821.000.000đ.

  Xem đầy đủ >>
 • Trường hợp nào phải đóng thuế sử dụng đất

  Hỏi: Em tên Nguyễn Văn Hòa e đang rối về thuế và có 1 vài thắc mắc ko bit hỏi ai, xin luật sư trả lời giúp e......e xin cám ơn .

  Xem đầy đủ >>
 • Thuế thu nhập cá nhân, Quyền sử dụng đất

  Hỏi: Xin chào Luật sư, Anh trai tôi có cho tôi 1 căn nhà (ở từ năm 2000 đến nay) nhưng chưa làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng. Nếu bây giờ làm giấy chuyển quyền sử dụng đất thì tôi có phải đóng thuế không, vì đây là nhà của trai cho em gái ruột. Và, hiện nay thuế thu nhập cá nhân ra đời thì sau khi làm giấy tờ tiếp nhận quyền sử dụng đất tôi phải nộp thuế đó không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin chân thanh cảm ơn Luật sư.

  Xem đầy đủ >>
quang cao tren tinphapluat.com

Văn phòng luật sư

Copyright 2014 -   tinphapluat.com

Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này