quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Vi phạm quy định về nhập ngũ

 Câu hỏi :

Em ten Tung nam nay 21t ,em o thanh pho bien hoa , vua tot nghiep va dang di lam  tai thanh pho hcm , thang 6 nam nay em co di kham nghia  vu quan su lan dau tien, nhung do gia dinh khong muon em nhap ngu nen da khong thong bao cho em biet ket qua ma noi em cu di lam dung ve nha ,neu nam nay em khong ve nhap ngu de sang nam nhu vay em se bi hinh thuc ky luat nhu the nao , mong luat su tu van dum em . em xin cam on

Trả lời :
Chào bạn,
Căn cứ vào điều 12 và điều 22 luật nghĩa vụ quân sự 1981 đã được sửa đổi bổ sung năm 2005 có quy định thì công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian và địa điểm thì phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Trong trường hợp của bạn, nếu sau khi khám nghĩa vụ quân sự bạn được gọi nhập ngũ mà bạn không nhập ngũ mà không có lý do chính đáng thì căn cứ vào điều 9 Nghị định số 151/2003/NĐ-CP ngày 09/12/2003 thì bạn sẽ bị xử phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm quy định đã ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng
 • Ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn đã bị xử phạt hành chính mà còn vi pham thì căn cứ điều 259 BLHS 1999 bạn sẽ phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ. 
(Theo luatgiaiphong)
 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Xử lý hành vi xâm phạm công trình quan trọng về an ninh quốc gia

   Tổ trưởng khu phố 3, nơi có tuyến đường sắt đi qua đến trụ sở UBND xã báo tin: trên đoạn đường sắt chạy qua xã có một số ốc vít và bu lông đường sắt bị tháo, có một số thanh sắt được đặt trên đường sắt rất nguy hiểm nếu có đoàn tàu chạy qua. Bà con sống quanh khu vực này hiện đang rất lo lắng, đề nghị UBND xã có biện pháp giải quyết kịp thời. Tiếp nhận tin báo này, UBND xã cần làm gì?

   Xem đầy đủ>>
  • Hoãn nghĩa vụ quân sự, và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

   Câu hỏi: Xin chào luật sự, Tôi sinh ngày 16/11/1986 hiện tại tôi đang đi làm và buổi tối tham gia dân quân trên phường. luật sư cho tôi hỏi nếu như tôi kết thúc việc tham gia dân quân, với độ tuổi của tôi hiện tại tôi có còn bị gọi đi tham gia Nghĩa Vụ Quân Sự nữa hay không? Và đến năm bao nhiêu tôi mới được hoãn nghĩa vụ quân sự. ( Tôi được biết là thanh niên từ độ tuổi 17 đến hết 25 tuổi sẽ được gọi tham gia Nghĩa Vụ Quân Sự) nhưng tôi vẫn chưa rõ lắm về chỗ hết 25 tuổi là như thế nào? 

   Xem đầy đủ>>
  • Giáo viên có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

   Câu hỏi: Thưa hãng Luật Giải phóng! Tôi xin phép được hỏi một câu hỏi sau nhờ quý cơ quan tư vấn giúp. Tôi năm nay 24tuổi đang là giáo viên biên chế tại một trường Tiểu học ở ngoại thành Hà Nội. Hôm trước, tôi có nhận được giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự do xã tôi gửi. Tôi đang băn khoăn không biết tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quan sự không? Xin quý cơ quan tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  • Bảo vệ cột mốc quốc giới

   Chính quyền xã thuộc khu vực biên giới phát hiện cột mốc quốc giới bị đào lên khỏi vị trí ban đầu và đặt sâu vào lãnh thổ Việt Nam khoảng 500 mét. Những dòng chữ trên mốc quốc giới bị đập phá không nhìn rõ chữ và số. Chính quyền xã xác định thời gian xảy ra sự việc vào đêm hôm trước vì chiều hôm trước, đội tuần tra biên giới vẫn thấy cột mốc quốc giới ở vị trí cũ. UBND xã phải làm gì trong tình huống này?

   Xem đầy đủ>>
  • Hoãn gọi nghĩa vụ quân sự trong thời bình

   Câu hỏi: Em hiện đang là sinh viên trường CĐ y tế Kiên Giang, lúc trước thì em có hoc đại học ở Vĩnh Long, và vì một số lý do gia đình nên em không thể tiếp tục học ở Vinh Long, và hiện tại em đang học ở trường y tế. Em chỉ mới học được học kỳ đầu. Và bây giờ em có lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự, em có giấy xác nhận là đang học ở trường y tế, nhưng Ban Chỉ HUy Quân Sự phường em khong chấp nhận, họ nói chỉ miễn cho em một trường lúc học o VLong, co trường y tế thì không được.

   Xem đầy đủ>>
  • Khi nào sĩ quan được xuất ngũ

   Câu hỏi: tôi là sỹ quan QĐNDVN, tôi đã công tác được 10 năm, các năm tôi đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ, được khen thưởng thường xuyên. Do điều kiện gia đình, sức khỏe bản thân, và nguyện vọng của tôi và gia đình không muốn tôi phục vụ trong QĐ, tôi đã làm đơn xin xuất ngũ vào ngày 24/01/2011. Đến nay các cấp vẫn chưa giải quyết. Vậy cho tôi hỏi:

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này