quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

 • Cần phân biệt giữa Ủy quyền và Phân công công việc

  Tôi muốn nhờ Quý luật sư tư vấn giúp nội dung sau: Thông thường tôi mới chỉ biết phạm trù ủy quyền của các nhân cho cá nhân. Nhưng thực tế tôi thấy có văn bản ủy quyền của Công ty cho một đơn vị trực thuộc (Thông lệ là Phiếu giao nhiệm vụ hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của Công ty cho đơn vị trực thuộc). Kính nhờ Quý công ty làm rõ tính chất pháp lý về việc Công văn của Công ty ủy quyền cho đơn vị trực thuộc. Trân trọng !

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

  Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

  Xem đầy đủ >>
 • quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi có phạm tội không?

  Hỏi: Chau nam nay 19t co quan he voi co ban gai nam nay 16 tuoi 9 thang. Nhu vay, co vi pham phap luat khong? Neu gia dinh ban gai chau thua kien thi co bi gi khong?

  Xem đầy đủ >>
 • Đang kí KT3 TPHCM

  Câu hỏi: Xin chào Luật Sư ! em hiện đang công tác tại trung tâm BDVH & Luyện Thi Đại Học Nguyễn Thượng Hiền. Nay em muốn xin luật sư tư vấn cho em về việc đăng ký KT3 tại TP.HCM thì cần những điều kiện và thủ tục gì ? Mong luật sư tư vấn giúp em ! Em xin chân thành cảm ơn Luật Sư. Kính chào !

  Xem đầy đủ >>
 • Điều kiện bảo lãnh cha mẹ định cư ở mỹ

  Hỏi: Chao luat su Xin choi toi hoi: Vo chong toi co 1dua con gai 2 tuoi. duoc 1 nguoi viet quoc tich my nhan lam con nuoi bao lanh sang my dinh cu.cho toi hoi: doi den luc con toi nhap tich ( khoang 7 tuoi ) thi con the bao lanh vo chong toi toi qua my dc ko? hay phai doi den luc con gai toi du 18 tuoi thi moi co the bao lanh cha me ruot. Neu duoi 18 tuoi co the bao lanh cha me thi lam nhu the nao? va mat bao lau. Xin luat su cho toi biet ro hon Xin chan thanh cam on

  Xem đầy đủ >>
 • Ai có nghĩa vụ đóng các khoản quỹ, an ninh, quốc phòng

  Hỏi: Tôi là trưởng thôn, theo kết quả điều tra hộ nghèo năm 2010, thôn tôi có 20 hộ trong tổng số 60 hộ không thuộc hộ nghèo, khi thu các khoản quỹ An ninh, quốc phòng, phụ nữ.... họ đều nói họ không thuộc hộ nghèo, không được hưởng chính sách người nghèo nên họ không nộp, để hộ nghèo nộp. Vậy theo pháp luật những hộ nay sẽ xử lý thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ

  Hỏi: Kính gởi luật sư! Em tên Dương Hoàng Văn, sinh năm 1990. Thuộc diện con thương binh mất sức lao động 21% (4/4). Hiện nay, đang học tại trường Đại học Võ Trường Toản hệ trung cấp tài chính ngân hàng 2 năm hệ chính quy và đang học năm cuối. Vì kinh tế gia đình khó khăn nên xin được cấp sổ ưu đãi giáo dục-đào tạo, đã lấy sổ đi xác nhận từng trường từ lớp 10 đến năm nay (2005-2012). Tổng cộng xác nhận được 3 năm cấp 3 và 2 năm đang học trung cấp.

  Xem đầy đủ >>
 • Xúc phạm nhân phẩm và danh dự

  Câu hỏi: Tôi quen người bạn trai, chị dâu của anh ta không thích tôi, gặp tôi ở đâu thì chửi đó, nhưng chỉ chửi cho mình tôi nghe thôi ( những lời lẽ thô tục như : con đĩ ...)có 1 ngày chị ta vô cớ chửi tôi trước mặt bao nhiêu người trong khi đó có bạn trai tôi ở đó (tức em chồng của chị ta) chửi tôi bằng lời lẽ như: con đĩ này, con đĩ nọ, bạn trai tôi đã ra mặt và bênh vực cho tôi,nhưng tôi không can tâm, tôi muốn thưa kiện chị ta về tội xúc phạm đến người khác được không ?nếu thưa kiện thì lam thủ tục như thế nào ? cảm ơn

  Xem đầy đủ >>
 • Con thương binh hạng 4/4 có được miễn học phí

  Hỏi: Cho em hỏi!em là sinh viên năm thứ 3 của trường học viện hành chính, bố em là thương binh 4/4 mất sức 36% năm thứ nhất em không phải nộp học phí vì được miễn giảm. từ năm thứ 2 em phải nộp tại trường và nhận lại ở phòng thương binh và xã hội ở huyện. nhưng khi nhận ở huyện thì họ nói là thương binh hạng 3/4 và 4/4 chỉ được giảm học phí có 50%.em hỏi luật sư là có phải em chỉ được giảm 50% có đúng không ạ!theo như thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH- BGDĐT-BTC thì em phải được miễn giảm 100% học phí có đúng không?việc chi trả của địa phương đã đúng với quy đinh chưa?

  Xem đầy đủ >>
 • Giữ bằng đại học, phạt tiền người lao động có trái luật

  Em chào luật sư Nguyễn Kiều Hưng. em có một vấn đề rất lo lắng mong luật sư giải đáp giúp em.em có ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng có thời hạn 5 năm kể từ ngày 25/1/2012. Trong đó có điều khoản nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp 10 lần lương hiện tại đang nhận và phạt 5 lần kinh phí đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc nghỉ việc trước 2 năm.

  Xem đầy đủ >>
 • Thắc mắc về việc ký hợp đồng đối với nhân viên bán hàng

  Hỏi: Thân gửi các luật sư! Tôi có một thắc mắc trong quá trình làm việc rất mong được các luật sư giải đáp:

  Xem đầy đủ >>
 • tự ý đập phá hồ chứa nước có thể kiện tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" ?

  Hỏi: Nhà hàng xóm tự ý đập phá hồ chứa nước đang sử dụng của gia đình tôi thì tôi có thể kiện hàng xóm với tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" được không? và khung hình phạt là như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có phải đăng ký tạm trú?

  Chị tôi lấy chồng người Trung Quốc, tháng 3 này chị mới vừa dẫn cả anh chồng về để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Anh có hộ chiếu và đóng thị thực visa hạn là ngày 21 tháng 3. Anh mới về quê tôi ở Thanh Hoá được mấy ngày thì công an xã và công an huyện lập biên bản phạt vì không đăng ký tạm trú và tịch thu hộ chiếu của anh ấy. Cho tôi hỏi trường hợp này có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Làm giả vé số trúng độc đắc

  Hỏi: Kính chào toà soạn Hãng Luật Giải Phóng Vào ngày hôm qua có một người lại tiêm của tôi đổi một tờ vé sô độc đắc, nhưng sau khi kiểm tra thì tôi phát hiện tờ vé số đã bị cạo xoá cho trùng với số độc đắc, như vậy tôi có nên báo công an hay không, và người này đã phạm vào tội gì và bi xử lý thế nào. Xin cám ơn

  Xem đầy đủ >>
 • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  Hỏi: ngày 2/4/2011 mẹ tôi gặp tai nạn do container cán.mẹ tôi đi bộ và đi hết phần đường dành cho người đi bộ.mẹ tôi bị giâp nát phần chân phải.Phải cắt đi 1/3 từ đùi xuống.Ngoài ra con bị tổn thương vùng chân trái cùng cánh tay trái,vùng mặt cũng bị tổn thưong.Mẹ tôi bị mất khả năng lao động.Gia đình tôi và người gây tai nạn đồng ý giải quyết bằng phương án :"tình cảm".Tôi và gia đình không biết phải yêu cầu người gây tai nạn phải đền bù bao nhiêu 

  Xem đầy đủ >>
 • Quá hạn thanh toán lãi suất khi cầm đồ

  Cho em hỏi, vừa rồi em có cầm 1 chiếc xe máy JUPITER với giá 2tr, tháng đầu tiên em đã đóng lãi đầy đủ, dến tháng thứ 2 thì em đến đóng lãi trễ 8 ngày, đến hôm đó em đem tiền đến để đóng lãi và chuộc lại xe thì chủ tiệm cầm đồ thông báo đã thanh lý xe của em mà không báo cho em 1 tiếng nào hết. em đã đem sự việc lên công an giải quyết nhưng công an nói rằng đây là tranh chấp dân sự nên không xử lý được chủ tiệm cầm đồ, công an mời chủ tiệm đó lên thì nó bảo chỉ đền bù cho em thêm 3 triệu nữa thôi vì họ đổ lỗi cho em là quá hạn. như vậy là em phải mất luôn cả chiếc xe hay sao. EM Ở QUẬN THỦ ĐỨC, CÔNG AN GIẢI QUYẾT LÀ CÔNG AN PHƯỜNG LINH CHIỂU, THỦ ĐỨC. Vậy xin cácluật sưtư vấn cho em lấy lại công bằng vì nhà em cũng khó khăn. Em xin chân thành cảm ơn các chuyên gia tư vấn và các luật sư

  Xem đầy đủ >>
 • Người định cư ở nước ngoài về Việt Nam

  Tôi là người Việt Nam định cư tại Mỹ đã được 1 năm (tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và chưa cắt hộ khẩu thường trú). Tôi có thể về Việt Nam sống một thời gian không? Có phải trình báo cho chính quyền địa phương không?

  Xem đầy đủ >>
 • Cách tính tuổi tham gia nghĩa vụ dân sự

  Câu hỏi: Tôi sinh ngày 2/5/1988, hiện nay theo tôi được biết độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 đến hêt 25 tuổi. Tôi chưa hiểu cách tính "đến hết 25 tuổi" là như thế nào? Theo ngày tháng năm sinh của tôi thì đến hết ngày 2/5/2013 hay đến hết ngày 2/5/2014 tôi mới không bị gọi tham gia nghĩa vụ quân sự nữa? Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi, xin chân thành cám ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Chính sách và pháp luật về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt

  Quê tôi, những gia đình có ngườì bị chết vì sét đánh thường bị kẻ trộm phá mồ mả để lấy một phần cơ thể. Đề nghị cho biết, những người có hành vi trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

  Xem đầy đủ >>
 • Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị ?

  Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được.

  Xem đầy đủ >>
 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đơn phương nghỉ việc chỉ báo trước 3 ngày là sai

  Hỏi: Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P.Y, được kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngày 20-5-2011, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sp) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển.

  Xem đầy đủ >>
 • hùn vốn cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” đứng tên một người, khi tách thửa chia cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Trường hợp bạn bè, người hùn vốn làm ăn chung, cùng hùn tiền mua đất, “giấy đỏ” ban đầu được cấp cho một người, sau đó tách thửa chia đều cho từng người thì nộp thuế như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Xử lý hình sự về tội buôn lậu

  Hiện nay, tình trạng buôn lậu diễn ra khá phổ biến và phức tạp. Vậy xin tòa soạn cho biết, với những người có hành vi buôn lậu thì tài sản có giá trị là bao nhiêu mới bị xử lý hình sự về tội này?

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

  Tôi hiện sinh sồng tại Tp HCM. Tôi thuê nhà tại quận Bình Thạnh từ 2 năm nay. Chủ nhà đã đăng ký tạm trú tạm trú đấy đủ cho tôi tại công an phường. Từ cuối nay ngoái bạn trai tôi người Pháp qua Việt Nam sinh sống và ở cùng với tôi. Đã hai lần tôi và chủ nhà đến khai báo tại công an phường và yêu cầu đăng ký tạm trú cho bạn trai tôi nhưng đều bị công an khu vực từ chối không chấp nhận đăng ký với lý do người Việt Nam và người nước ngoài chưa kết hôn không được sống chung. Cho tôi hỏi như vậy có đúng pháp luật không?

  Xem đầy đủ >>
 • Phụ cấp đặc thù quốc phòng, quân sự

  Câu hỏi: hiện nay em đang làm chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự của một xã có một nội dung trong nghị đinh 58 về việc hướng dẫn thi hành luật dân quân tự vệ mà em chưa hiểu nên em lên diễn đàn hỏi các bác xem ai biết được thì giải thích hộ em. đó là: phụ cấp đặc thù quốc phòng, quân sự

  Xem đầy đủ >>
 • Xử lý tài sản khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

  Luật sư cho tôi hỏi, năm 1998 ba tôi có thành lập một doanh nghiệp tư nhân, nay ba tôi vừa mất mà không kịp để lại di chúc. Tôi là con một, mẹ tôi cũng đồng ý để tôi quản lý doanh nghiệp. Tôi muốn nói thêm là ở đây không hề có tranh chấp về thừa kế. Tôi chỉ muốn hỏi ba tôi mất rồi thì doanh nghiệp sẽ hoạt động tiếp tục như thế nào? Có bị chấm dứt hoạt động không? Tôi là người thừa kế thì có được tiếp tục điều hành doanh nghiệp không? Tôi có cần đăng ký gì không? Vui lòng cho tôi biết căn cứ pháp lý. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Bão lãnh diện F4

  Câu hỏi: Tôi có người anh cùng cha khác mẹ đang sinh sống ở bên mỹ , anh tôi muốn bảo lảnh tui đi có đươc không ? cần những thủ tục gì ? điều kiện gì ? tôi đã lập gia đình và có một bé gái

  Xem đầy đủ >>
 • Khi hàng xóm gây ồn lúc đêm khuya

  Hàng xóm của tôi thường xuyên hát karaoke từ 9 giờ tới hơn 12 giờ khuya. Tôi thường xuyên bị mất ngủ vì tiếng ồn. Tôi đã báo với tổ trưởng dân phố để nhắc nhở nhưng vẫn không có tác dụng gì? Xin hỏi vấn đề này quy định cụ thể như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Trường hợp nào phải đóng thuế sử dụng đất

  Hỏi: Em tên Nguyễn Văn Hòa e đang rối về thuế và có 1 vài thắc mắc ko bit hỏi ai, xin luật sư trả lời giúp e......e xin cám ơn .

  Xem đầy đủ >>
 • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đấu thầu như thế nào?

  Chúng tôi đang có kế hoạch đấu thầu rộng rãi, công khai cho dự án xây dựng trường học trên địa bàn huyện địa phương. Do không nắm rõ về hồ sơ, trình tự, thủ tục nên rất lo lắng trong việc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Quý Văn phòng có thể cho chúng tôi biết việc thực hiện hiện không đúng, không đầy đủ cho hoạt động đấu thầu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào không?  

  Xem đầy đủ >>
 • Cán bộ công chức lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ để vụ lợi thì có bị coi là tham nhũng không?

  Hành vi của cán bộ công chức lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ để vụ lợi thì có bị coi là tham nhũng không? Luật phòng chống tham nhũng có quy định những điều cấm đối với cán bộ, công chức hay không? Nếu người vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Chuyển nhượng nhà, đất cho con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Vợ chồng tôi có một mảnh đất 150m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Đến nay chúng tôi muốn chuyển nhượng cho con gái út. Vậy xin hỏi chúng tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký khai sinh cho con nuôi

  Câu hỏi: Một em bé được mẹ sinh ra tại bệnh viện, sau khi ra viện đã cho em bé đó cho 2 vợ chồng người khác cùng một giấy chứng sinh mang tên người mẹ đã cho em bé và một giấy viết tay cho con.

  Xem đầy đủ >>
 • Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

  Đề nghị quý báo cho biết khi một người có trách nhiệm trong ngành tư pháp cố tình sửa chữa, làm sai lệch hoặc tiêu hủy, làm mất hồ sơ vụ án thì bị xử lý như thế nào ?

  Xem đầy đủ >>
 • Điều kiện thanh toán bảo hiểm y tế

  Hỏi: Cho em hỏi về thanh toán bảo hiểm khi mổ ruột thừa nội soi a . em mổ ruột thừa tại bệnh viện Thanh Nhàn a . và em đã đóng 3 triệu rồi a . vậy khi ra viện em phải chi trả bao nhiêu a? Trả lời:

  Xem đầy đủ >>
 • Con mang họ cha có được nhập hộ khẩu bên mẹ

  Câu hỏi:  Thưa Anh! Quê Tôi ở Bạc Liêu , Vợ Tôi ở quận 12 . hai vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn . Anh/Chị cho tôi hỏi là khi tôi có con . Con tôi mang họ của tôi và có được nhập hộ khẩu bên mẹ được không ? Xin cảm ơn .

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú

  Câu hỏi : Chào anh chị! Anh chị làm ơn cho em hỏi chút. Em và chồng em đã công tác ở Hà Nội được gần 4 năm. Chồng em làm việc cho 1 cơ quan của nhà nước. Tuy nhiên em chưa làm tạm trú tạm vắng ở nơi em đang ở (hiện tại em đang ở nhờ nhà của chị gái ở Quận Cầu Giấy). Bây giờ em muốn làm sổ KT3 cho 2 vợ chồng có được không ạ? và Nếu như em có sổ KT3 rồi sau này làm giấy khai sinh cho con em ở nơi em đăng ký KT3 Được không ạ?

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

  Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

  Xem đầy đủ >>
 • Giải quyết khiếu nại tố cáo

  Tôi có gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh về quyết định của UBND huyện giải quyết giá bồi thường đất của tôi. Nhưng đến nay đã hơn 18 tháng mà UBND tỉnh không giải quyết, đồng thời cũng không nêu rõ lý do. Trong khi đó có một số nhân viên tiếp nhận hồ sơ còn nói vụ việc của ông khó giải quyết. Vậy xin hỏi:

  Xem đầy đủ >>
 • Xử lý trường hợp đào ngũ

  Chị Phạm Thị H, sinh năm 1985, cư trú tại xã P huyện Đ tỉnh Lạng Sơn, nhập ngũ tháng 11. Sau khi nhập ngũ, chị H được điều động về Trung đoàn thông tin Q đang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tháng 3, chị H đã tự ý bỏ đơn vị về sống ở nhà người yêu chị - anh N (là người cùng xã) và không trở lại đơn vị. Trung đoàn Q đã 2 lần gửi thông báo về địa phương và gia đình chị H để đề nghị địa phương và gia đình động viên chị H quay trở lại đơn vị.

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang Pháp

  Hỏi: Thưa luật sư: Em lay chong di Phap vao nam 2007,hien chua co quoc tich phap.chong em quoc tich phap va dang lam viec tai Toyota voi muc luong 1600euro/thang(voi hop dong vinh vien ko bi khai tru),em thi dang mang thai thang 7 se sinh nen chua co viec lam,chung em vua moi mua nha. Cho em hoi chung em co the bao lanh song than qua Phap doan tu gia dinh hay khong. Em rat mong ba me co the qua Phap cung em,cam on luat su rat nhieu.

  Xem đầy đủ >>
 • "Đánh ghen", pháp luật xử lý thế nào?

  Nghi ngờ chồng ngoại tình, tôi đã tìm tới tận nơi và chứng kiến chồng tôi đang chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ tại một căn hộ cho thuê. Khi bắt quả tang, người phụ nữ ấy chẳng những không lo sợ mà còn chửi bới, thách thức, hăm dọa tôi đủ điều. Do quá bực tức, không kiềm chế được nên tôi đã ra tay đánh đập, gây thương tích đối với người phụ nữ đó. Hiện cô ấy đang nằm viện. Tôi băn khoăn, không biết hành vi đánh ghen của tôi có phạm tội gì không? Nếu có, pháp luật xử lý thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Quá 30 ngày mà không ký hợp đồng mới thì hợp đồng cũ sẽ “tự động” trở thành hợp đồng không xác định thời hạn

  Ngày 6/7/2010, tôi được công ty S.P nhận vào làm việc và tôi phải làm thử việc từ 6/7/2010 đến 30/10/2010. Đến 1/11/2010, tôi được kí hợp đồng với thời hạn 6 tháng(từ 1/11/2010 đến 30/4/2011). Nhưng đến 30/4/2011, thời hạn hợp đồng của tôi đã hết nhưng công ty không thông báo cho biết là đã hết HĐ hay gia hạn HĐ và tôi vẫn làm việc bình thường. Ngày 30/6/2011, công ty mời tôi đến văn phòng và thanh toán tiền lương tháng 6 cho tôi và thông báo không ký hợp đồng tiếp nữa. Ngoài tiền lương tháng 6 tôi không nhận được khoảng trợ cấp nào. Vậy công ty giải quyết như vậy có đúng không?

  Xem đầy đủ >>
 • Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật và không phải bồi thường chi phí đào tạo?

  Hỏi : Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 100 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó.

  Xem đầy đủ >>
 • Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

  Chúng tôi là Công ty Cổ phần có Hội đồng quản trị (05 người). Hiện nay, có 01 thành viên Hội đồng quản trị vì lý do chuyển công tác đã có đơn xin rút khỏi thành viên Hội đồng quản trị. Vậy xin hỏi, theo quy định của Luật DN, thành viên trên sẽ bị miễn nhiệm. Nhưng thủ tục miễn nhiệm như thế nào? Hội đồng quản trị được phép ra quyết định miễn nhiệm không hay phải chờ đến Đại hội cổ đông mới quyết định việc miễn nhiệm và bầu người thay thế? Công ty chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên HNX, vậy thủ tục như thế nào để thành viên trên không bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần (do là thành viên Hội đồng quản trị Công ty). Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi của Quý vị.

  Xem đầy đủ >>
 • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

  Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục làm giấy chứng nhận thương binh

  Câu hỏi: bác tôi bị thương (mất 1 chân) trong chiến tranh. hồi đó có giấy tờ chứng nhận nhưng bị đã bị mất. nhiều lần đi làm lại nhưng rất khó khăn. kính mong quí luật sư hướng dẫn giúp về các thủ tục để làm lại giấy chứng nhận thương binh, để có thể được hưởng những chế độ đãi ngộ của Nhà nước với gia đình chính sách cảm ơn quý luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Hình phạt đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

  Thế nào là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và việc các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet cho khách hàng xem phim sex có bị xử lí hình sự do truyền bá văn hóa phẩm đổi trụy không?

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi đáp về xác định hành vi tham nhũng theo Quy định của Luật PCTN

  Hỏi: Các hành vi tham nhũng: “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước vì vụ lợi; nhũng nhiễu vì vụ lợi; 

  Xem đầy đủ >>
 • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

  Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

  Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

  Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

  Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

  Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ tử tuất

  Bố tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 81%. Mẹ tôi 63 tuổi, là nông dân, hai anh em tôi là lao động tự do. Nay bố tôi vừa chết, xin chuyên mục tư vấn mẹ tôi, anh em tôi được hưởng những chính sách gì

  Xem đầy đủ >>
 • Hình phạt đối với việc đào ngũ

  Tôi là 1 sĩ quan quân đội, năm 2005 tôi theo học tại 1 trường sĩ quan. Năm 2010 tôi ra trường về công tác tại lữ đoàn Q, hiện nay tôi đang mang quân hàm trung úy, và tôi đang có ý định chuyển ngành không phục vụ trong quân đội nữa vì thấy mình không phù hợp, nhưng việc xin ra quân là rất khó. Vậy nếu tôi tự ý đào ngũ thì sẽ bị xử lý như thế nào?có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không?

  Xem đầy đủ >>
 • Mua nhà hóa giá

  Câu hỏi: Xin hỏi, nhà tôi ở khu tập thể 444-446 hai bà trưng, phường tân định, quận 1 (lầu 2). thuộc diện hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhà đấy lúc trước do cơ quan cấp cho bố tôi ở, giấy cấp nhà đứng tên bố tôi, khi làm hợp đồng thuê nhà với nhà nước để đóng tiền thuê nhà thì lại là mẹ tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà, khoảng năm 1991 thì bố tôi dành dụm tiền mua được 1 mảnh đất ở Gò Vấp.

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ giảm học phí

  Câu hỏi: Hien em la sinh vien cua truong dai hoc ba ria vung tau, dang hoc nganh hoa ,(chuyen nganh hoa dau) cua truong , theo nghi dinh 49 thi em thuoc dien " chuyen nganh nang nhoc doc hai", vay thua luat su em co duoc huong che do mien giam khong?

  Xem đầy đủ >>
 • Xử lý hành vi xúc phạm quốc kỳ

  Để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9, UBND thị trấn T phát động phong trào treo Quốc kỳ tại các hộ gia đình và công sở. Do đó, từ ngày 30/8, rất nhiều gia đình và cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn đã treo cờ. Nhưng đến sáng ngày 01/9, Công an xã phát hiện một số cờ Tổ quốc treo dọc con đường vào UBND thị trấn bị giật xuống hoặc bị xé. Trong trường hợp này, Công an thị trấn T phải làm gì?

  Xem đầy đủ >>
 • Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản

  Câu hỏi: Kính gửi Văn phòng luật sư giải phóng Tôi tên Nguyễn Thành Trung , hiện tại đang cư ngụ tại Soc trăng. Tôi có một câu hỏi nhờ luật sư gải đáp dùm. Tôi có cho bà A vay tiền với lãi suất 6% (sáu phần trăm) trên tháng . hiện nay bà A không trả lãi cũng như vốn cho tôi. vậy tôi có thể làm đơn nhờ tòa án giải quyết được hay không? nhờ luật sư giải đáp dùm. Xin chân thành cảm ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Điều kiện xuất ngũ của sỹ quan

  Câu hỏi: Toi la si quan quan doi, hien tai cha me toi deu gia yeu thuong xuyen benh tat khong co con kha nang lao dong nang lai khong co ai cham soc, ban than toi khong muon phuc vu trong quan doi nua de ve cham soc cha me. Nhung khi toi lam don xin xuat ngu chi huy khong xem xet, vay toi phai lam sao de duoc xuat ngu. Mong co quan phap luat giai dap dum

  Xem đầy đủ >>
 • Không góp vốn như đã cam kết

  Tôi và một người bạn có góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, trên giấy phép ĐKKD vốn của bạn tôi là 30% nhưng đến giờ vẫn chưa nộp đủ, nay Công ty đã làm giấy thay đổi tên thành viên, một người quen của tôi đã nhận chuyển nhượng, đồng ý góp số vốn còn thiếu để trở thành thành viên, song đến giờ vẫn chưa góp vốn vào công ty. Nay tôi muốn chuyển sang Công ty TNHH 1 thành viên thì người quen của tôi có được đòi quyền lợi không? Xin cho tôi biết căn cứ pháp luật luôn ạ.

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

  Hỏi: Thưa anh, Trước tiên em rất cảm ơn anh về sự tư vấn của anh. Em muốn hỏi anh về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông. Em có 1 điều muốn anh tư vấn hộ cho em. Em là công chức nhà nước nhưng vì hiểu lầm thủ tục làm hộ chiếu phổ thông là đi du lịch thì ko cần khai báo nghề nghiệp nên em đã khai là lao động tự do để làm cho nhanh và sử dụng hộ chiếu đó để đi du lịch. Trong quá trình đi du lịch,em hoàn toàn ko làm gì vi phạm pháp luật cũng như ảnh hưởng đến an ninh, 

  Xem đầy đủ >>
 • Chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án?

  Chồng tôi bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xử phạt 9 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, nhưng anh ấy sức khỏe rất yếu, thường xuyên bị bệnh thì có được giảm án không? Theo quy định của pháp luật thì việc chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án? Làm đơn xin giảm án thì nộp ở đâu? Cơ quan nào xem xét cho giảm án?

  Xem đầy đủ >>
 • Công ty có quyền không tái ký hợp đồng với lao động nữ đang có thai nếu đó là hợp đồng lao động có thời hạn.

  Hỏi : Nữ nhân viên trong thời gian thai sản (mang thai và nuôi con dưới 12 tháng) mà hợp đồng lao động hết hiệu lực thì Công ty có quyền không ký tiếp hợp đồng không ? ( Nguyễn Tuấn H. Trưởng phòng nhân sự công ty HT. TP.HCM)

  Xem đầy đủ >>
 • Đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài

  Câu hỏi: Kính chào Luật sư Xin cho CPC được hỏi như sau: CPC muốn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại campuchia nhưng không có Văn phòng đại diện tại Campuchia, vì vậy CPC mới nhờ một cty khác(có Văn phòng đại diện tại Campuchia)đăng ký hộ, như vậy có được không?, và khi có tranh chấp xảy ra thì giải quyết như thế nào?(nếu được xin luật sư cho CPC mẫu hợp đồng với cty nói trên(có Văn phòng đại diện tại Campuchia); Rất cám ơn Luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Ngày ưu tiên diện F2A

  Câu hỏi: Chồng mình là một thường trú nhân tại Mỹ từ năm 2006 và đang làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng cho mình và đã có ngày ưu tiên là 30/1/2010 vậy có thể cho mình hỏi hồ sơ của mình đến khi nào là có nngày phỏng vấn và mình có fải đợi 5 năm không? Vì mình có nghe luật mới cho thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng là 1năm 6 tháng fải không anh?

  Xem đầy đủ >>
 • Trợ cấp thôi việc đối với công chức

  Tôi làm việc tại UBND phường từ năm 1999 đến nay (2010), với các chức danh: bí thư đoàn phường, phường đội phó, phường đội trưởng và phó bí thư đảng ủy. Với thời gian làm việc như vậy là gần 10 năm, trong đó 04 năm là phó bí thư đảng ủy (từ 2004-12/2009). Nay do việc riêng tôi có là đơn xin nghỉ việc (phó bí thư đảng ủy) và đã được quận ủy đồng ý, sau đó UBND quận ra quyết định cho tôi nghỉ việc, nhưng không cho hưởng trợ cấp thôi việc, vì cho rằng tôi không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định 54/NĐ-CP ngày 19/4/2005 quy định về chế đội thôi việc cho cán bộ, công chức. Vậy xin hỏiluật sưrằng UBND quận giải quyết cho tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

  Xem đầy đủ >>
 • Thời gian trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

  Ngày 19/08/2010, tôi đến Sở tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Tôi nhận được 2 giấy biên nhận hẹn lấy kết quả, của 2 con chúng tôi vào ngày 07/09/2010, của tôi và vợ vào ngày 29/09/2010. Tôi có thắc mắc thì được trả lời là do tôi và vợ tôi lớn tuổi nên việc xác minh mất thời gian hơn. Chúng tôi cung cấp thêm bản dịch tiếng anh và đóng tiền dịch thì lại được hẹn nhận cả 2 phiếu vào ngày 29/09/2010.

  Xem đầy đủ >>
 • Phải làm sao để đòi lại tài sản đã cho mượn

  Tôi có cho 1 anh A ( chơi thân ở cùng phố ) mượn xe máy bảo đi có việc 1,2 hôm sẽ trả ( mấy anh em chơi với nhau hay cho mượn vậy thường xuyên).Nên tôi đồng cho mượn như mọi khi(tôi vân giữ giấy tờ xe).Sau mấy hôm tôi được biết anh đem đi cầm,tôi có hỏi thì anh bảo chưa có tiền lấy,đợi có tiền sẽ lấy ra trả.Giờ được hơn tháng rồi,tôi có hỏi anh liên tục,và còn dạo báo công an nhưng anh vẫn không sợ, bảo không trả,còn ép tôi lấy tiền. ( tiền này là tôi đứng ra bảo lãnh cho ban tôi mượn anh A ,không có giấy tờ gì liên quan là tôi nợ anh A cả ).Giờ bạn tôi chưa có tiền để trả nên anh A đòi giữ xe tôi ép tôi trả tiền thay thì mới trả xe máy cho tôi.Xinluật sưtư vấn giúp tôi xem trường hợp này nên xử lý thế nào???Tôi có nên báo công an không?nếu báo CA thìphải làm đơn thế nào...? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư,tôi xin chân thanh cảm ơn

  Xem đầy đủ >>
 • Bản án được thi hành án

  Câu hỏi: Cho tôi xin được tư vấn về luật số 65/2011/QH12, Điều 284b. mục 3 câu hỏi như sau: Trong thời gian chờ đợi TAND Tối cao trả lời kháng nghị hay không kháng nghị của bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thì cơ quan Thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án hay không.

  Xem đầy đủ >>
 • Tranh chấp về lối đi riêng

  Hỏi : Chào Hãng luật sư giải phóng, Gia đình tôi nằm trong khung viên đất chùa, nay chùa xuống cấp và đang chuẩn bị sửa chửa trùng tu lại những chổ bị hư hỏng. Và trong thời gian sửa chữa chùa có làm hàng rào chắn ngang lối đi của gia đình chúng tôi với lý do bảo quản vật tư trong khi sửa chữa. Gia đình chúng tôi có xin chùa chắn ngang chừa lối đi nhưng chùa không chấp nhận vậy thì như vậy đúng hay sai.Xin hãng luật sư chỉ dẫn chúng tôi làm thế nào để được chùa chấp nhận cho chúng tôi có lối đi sinh hoạt hằng ngày. Xin chân thành cám ơn hãng luật sư.

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục khởi kiện

  Hỏi: Toi muon duoc tu van ve luat Dan su ve toi lang ma ve si nhuc nguoi khac: Thu tuc ve ho so khoi kien? thoi gian khoi kien ve su ly ho so? muc an phi o toa?

  Xem đầy đủ >>
 • Xin Cấp lại CMND

  Câu hỏi: CMTND của tôi bị mờ hàng chữ số.Họ khẩu của tôi ở tỉnh và tôi là sinh viên đang học tại TP.HCM, chưa có điều kiện về,không biết tôi có thể trình báo và xin câp lại CMTND cho cơ quan công an tại TP.HCM được không. Hồ sơ tôi đang có (Giấy khai sinh gốc,bằng lái xe,cmtnd cũ,sổ hộ khẩu photo có công chứng,có ghi số CMND.)Mong được phản hồi.xin cảm ơn.

  Xem đầy đủ >>
 • Tuyên bố một người mất tích

  Câu hỏi: Hai vợ chồng có đăng ký kết hôn, nhưng người vợ không đăng ký HKTT tại địa phương của người chồng, nay người vợ bỏ đi đã 2 năm, như vậy người chồng có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố người vợ đã mất tích được không? xin cảm ơn LS nhiều.

  Xem đầy đủ >>
 • "Mượn" chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai

  Hỏi: Tôi là kỹ sư xây dựng, có chứng chỉ hành nghề (CCHN), hiện đang là Trưởng phòng kỹ thuật trong một doanh nghiệp cổ phần 51% vốn nhà nước. Một công ty khác đang hoạt động định bổ sung ngành nghề xây dựng nên hỏi mượn tôi chứng chỉ hành nghề để làm thủ tục đăng ký ngành nghề bổ sung. Nhưng tôi rất băn khoăn:

  Xem đầy đủ >>
 • Tranh chấp hợp đồng vay tiền

  Câu hỏi: Bố mẹ em có nhờ một người xin việc nhưng họ không xin được việc cho em. Gia đình em có viết giấy vay nợ và họ xác nhận là vay số tiền 190000000tr đến ngày 1/11/2011 sẽ trả và không trả sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng mà người này có ý định không trả tiền cho bố mẹ em, vì họ nói đợi lấy được số tiền chạy việc rồi mới trả

  Xem đầy đủ >>
 • Đóng lệ phí trước bạ trễ có bị phạt

  Hỏi: Tôi có mua mot căn nhà tại phường 10 quận tân bình vào ngày 31 tháng 5 năm 2010,sau đó ngày 16 tháng 06 năm 2010 tôi đã đến phòng tài nguyên môi trường quận tân bình làm thủ tục sang tên đổi chủ và ở đây đã nhận hồ sơ của tôi gồm có:sổ đỏ,hợp đồng mua bán,tờ kê khai thuế trước bạ chủ cũ,bản vẽ nhà rồi làm giấy biên 

  Xem đầy đủ >>
 • Đóng dấu hóa đơn giá trị gia tăng

  Hỏi: Gửi luật sư. Vì GĐ công ty tôi thường xuyên đi vắng nên tôi đã xin đóng dấu treo trên toàn bộ cuốn HĐ đỏ trước khi xuất. Nhưng vì khách hàng yêu cầu có chữ ký GĐ nên tôi đã nhờ GĐ ký lên HĐ đó ở vị trí thủ trưởng đơn vị. Vậy hiện thời hóa đơn của tôi vừa có mọc treo vừa có chữ ký Thủ trưởng đơn vị, như vậy có hợp lệ không? Và có cần thêm con dấu tại chữ ký GĐ không? Hiện nay tôi rất bối rối, mong nhận được giải đáp từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Trách nhiệm hình sự.

  em xin kể lại : thứ 2 ngay 23/4 lúc 11h30 em dc anh Hoài nhờ chở lên quán amor 35-37 ngô đức kế với lý do lấy tiền của cô Nga quản lý , tới nơi thấy có xe cô Nga ,nên anh Hoài kêu em chạy về chút quay lại rước a.Hoài , khoang 30' sau em quay lại thấy A.hoài cấm 1 cái thùng Lavie bỏ trong bao xốp trắng ,nhờ em chở toi 299 CMT8

  Xem đầy đủ >>
 • Bồi thường thiệt hại như thế nào khi làm mất tài sản của người khác

  Hỏi: Tôi đi du lịch. và nghỉ tại 1 khách sạn. khi thanh toán, khách sạn làm mất chứng minh của tôi. trong khoảng thời gian này chờ tìm kiếm. nếu không tìm đc, thì cách giải quết bồi thường chi phí làm chứng minh như thế nào. xin tư vấn dùm tôi cách giải quyết, bồi thường khi người khác làm mất tài sản của mình...cám ơn

  Xem đầy đủ >>
 • Quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự

  Trong một vụ án hình sự, tôi và một số người được Tòa án triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tôi không rõ quyền lợi của tôi khác với người bị hại như thế nào? Tôi có được nhận bản án không ?

  Xem đầy đủ >>
 • Chế độ tử tuất

  CÂu hỏi: Tôi xin nhờ quý đoàn luật sư giải thích giúp về chế độ tử tuất. Bố của tôi là cựu chiến binh trong kháng chiến chống mỹ. Và có tham gia mua Bảo hiểm. Nay bố tôi đã mất năm 2010 và theo chế độ hưởng chế độ tử tuất thân nhân phải đủ 55 tuổi. Nhưng lúc đó chỉ có bà nội tôi được hưởng chế độ đó, còn mẹ tôi mới có 54 tuổi. Nay mẹ của tôi đã đủ 55 tuổi rồi, vậy có được hưởng chế độ tử tuất đó nữa không ạ. 

  Xem đầy đủ >>
 • Truy thu thuế nhập khẩu

  Câu hỏi: Kính gửi anh/chị, Công ty em có một vụ việc liên quan đến vấn đề truy thu thuế nhập khẩu cục Hải quan và quyết định truy thu thuế của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan. Như vậy, em nên thực hiện các bước theo trình tự thế nào để có thể chứng minh được loại hàng hoá nhập khẩu về đã xác định đúng mã HS và có nên viết công văn xin giãn hạn nộp thuế không? Kính mong anh/chị tư vấn và giúp đỡ để em có thể giải quyết vụ việc được nhanh chóng và thuận lợi. Em xin chân thành cảm ơn!

  Xem đầy đủ >>
 • Thời điểm chia lợi nhuận

  Hỏi: Theo hướng dẫn tại TT84/2008/TT-BTC thì khoản lợi nhuận sau thuế được chia cho các thành viên góp vốn, là khoản thu nhập cá nhân phải chịu thuế 5 % trên tổng lợi nhuận được chia và áp dụng từ ngày 01/01/2009. Trường hợp doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại vẫ chưa tiến hành chia lợi nhuận sau thuế TNDN cho các thành viên góp vốn, trường hợp này có sai quy định không ? nếu bắt buộc chia lợi nhuận thì chia hàng tháng hay quý hay năm và theo hướng dẫn tại thông tư nào vậy Luật sư?

  Xem đầy đủ >>
 • Không phải nộp thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

  Tôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà. Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Cách thanh lý hợp đồng và hóa đơn

  Câu hỏi: Em chào anh chị.Em có một vấn đề cần được giải đáp ah.Em mong nhận được sự giúp đỡ của các anh, các chị. T8/10, công ty em có làm HĐ cho thuê mặt bằng diện tích thời hạn 12 tháng.Công ty đã xuất Hóa đơn GTGT đủ 12 tháng.Bên kia đã trả đủ tiền theo Hóa đơn.Trong HĐ đã quy định khi nào bên em có nhu cầu sử dụng dien tich thi phai báo trước 30 ngày.

  Xem đầy đủ >>
 • Đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Nếu các đồng thừa kế, đồng sở hữu không tách thửa mà chuyển nhượng đất cho người khác, thuế thu nhập cá nhân được tính ra sao?

  Xem đầy đủ >>
 • Thay đổi họ, tên trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

  Câu hỏi : Xin chào luật sư. cháu có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện nay ba và mẹ cháu có nhu cầu đổi lại họ tên cho cháu nhưng không biết phải làm thế nào. Hiện tại trên giấy tờ ba cháu và cháu theo họ của bà nội cháu , nguyên do là có vấn đề phát sinh trong lúc làm khai sinh cho ba cháu, mà hiện nay thì ông bà cháu đã

  Xem đầy đủ >>
 • Khiếu nại hành vi hành chính

  Câu hỏi: kính thưa quý tòa tôi đã tốt nghiệp Trung cấp Văn thư- Lưu trữ và thi đỗ công chức tỉnh đúng ngành tôi học và có quyết định đi làm từ ngày 01/03/2012 nhưng khi đến nhận việc thì cơ quan nơi tiếp nhận tôi lại không nhận tôi với lý do tôi không đáp ứng được nhu cầu của cơ quan. Tôi muốn hỏi như vậy thì tôi nên làm thế nào?

  Xem đầy đủ >>
 • Hoãn nghĩa vụ quân sự, và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Câu hỏi: Xin chào luật sự, Tôi sinh ngày 16/11/1986 hiện tại tôi đang đi làm và buổi tối tham gia dân quân trên phường. luật sư cho tôi hỏi nếu như tôi kết thúc việc tham gia dân quân, với độ tuổi của tôi hiện tại tôi có còn bị gọi đi tham gia Nghĩa Vụ Quân Sự nữa hay không? Và đến năm bao nhiêu tôi mới được hoãn nghĩa vụ quân sự. ( Tôi được biết là thanh niên từ độ tuổi 17 đến hết 25 tuổi sẽ được gọi tham gia Nghĩa Vụ Quân Sự) nhưng tôi vẫn chưa rõ lắm về chỗ hết 25 tuổi là như thế nào? 

  Xem đầy đủ >>
 • Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

  Câu hỏi: Tôi lắp đặt dịch vụ internet của viettel từ tháng 4/2011.Đến nay tôi không có nhu cầu sử dụng nữa.Khi ra cửa hàng báo cắt thì được nhân viên cửa hang viettel nói là tôi phải mang trả modem (vì tôi mượn)đồng thời nộp phạt 200.000 đồng do kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục xin hồi hương

  Hỏi: Tôi có 1 người chị là Việt kiều Úc, tạm trú ở TPHCM đã 1 năm nay để làm việc. Nay chị tôi có nguyện vọng được hồi hương, xin cho chúng tôi biết cần phải làm những thủ tục gì? Nếu sau này chị tôi muốn về úc du lịch thì có được không? 

  Xem đầy đủ >>
 • Hỏi về Kê khai tài sản thu nhập, tài sản tham nhũng

  Hỏi: Kê khai tài sản, thu nhập là gì và thế nào là kê khai lần đầu ? Tài sản nào là tài sản tham nhũng ?

  Xem đầy đủ >>
 • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

  Câu hỏi: Xin chào .. Tôi có cầm đất ruộng ở dưói quê tỉnh TG..Tổng cộng là 3 công với giá là 2 cây vàng..nhưng trong hợp đồng thời hạn là 2 năm thì ông Quang (chủ đất) sẽ chuộc lại đất và thối 2 cây vàng lại cho vợ chồng tôi..nhưng hợp đồng có ghi thêm 2 năm mà không có đủ số vàng thì thời gian sau có đủ sẽ lấy lại đất và thối vàng lại cho chúng tôi..

  Xem đầy đủ >>
 • Thụ án xong, có được giải quyết bảo hiểm xã hội?

  Trước khi bị Tòa án khép vào tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước phạt 36 tháng tù giam tôi làm việc và hằng tháng vẫn được hưởng chế độ thương binh, nhưng từ khi bị tù và đến nay sau khi đã thụ án xong tôi không được hưởng bất cứ một chế độ gì, kể cả chế độ bảo hiểm xã hội mặc dù tính về thời gian tôi đã có thâm liên công tác hơn ba chục năm. Xin hỏi tôi có còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

  Xem đầy đủ >>
 • Xác nhận người có công

  Câu hỏi: Ông nội em tham gia khán chiến được 13 năm. Bị địch bắn bị thương, rồi sau đó vết thương tái phát nên bệnh chết vậy mà sao vẫn không được công nhận là có công?

  Xem đầy đủ >>
 • Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

  Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng”

  Xem đầy đủ >>
 • Thủ tục chuyển hộ khẩu về tỉnh

  Câu hỏi: Trong thời gian từ tháng 3/2007 đến tháng 10/2009, Tôi làm công nhân tại Công ty Cổ phần xây dựng Thuỷ lợi 1 đóng tại phường Đại Phúc – Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh, Tôi có nhận được giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự của công an Huyện Phúc Thọ - Hà Tây( nay là Hà Nội),

  Xem đầy đủ >>
 • Hiếp dâm trẻ em có thể bị tử hình

  Xin cho biết quy định của pháp luật về tội Hiếp dâm trẻ em?

  Xem đầy đủ >>
 • Tăng vốn điều lệ bổ sung cổ đông

  Hỏi: Xin các Luật sư cho ý kiến về phương pháp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp cổ phần như sau: Công ty cổ phần mới thành lập hơn một năm với 4 thành viên sáng lập. Vốn điều lệ ban đầu 50.000 CP, mệnh giá 10.000/CP. Sau một năm hoạt động, Công ty định tăng vốn điều lệ bằng hoàn toàn số lợi nhuận của năm trước và cũng đồng thời bổ sung thêm cổ đông là các CB có thành tích tốt trong Công ty với phương án:

  Xem đầy đủ >>
 • Hàng hóa xuất phi mậu dịch

  Câu hỏi: Em có một số vấn đề cần nhờ các anh chị tư vấn giúp. Trước đây công ty em có tạm xuất một lô hàng đi dự triển lãm tại nước ngoài nhưng bây giờ thay vì nhập về công ty em muốn xuất phi mậu dịch cho lô hàng trên. Tuy nhiên em muốn các anh chị tư vấn cho công ty em

  Xem đầy đủ >>
 • Tách hộ khẩu

  Câu hỏi: Chào luật sư. Nhà em có 7 anh chị em, ba mẹ em có làm giấy cho và tặng nhà cho người thứ. Giờ ba mẹ em qua đời, em và chị được sở hữu nhà và có sự mâu thuẩn với nhau, em chưa có gia đình, nay em đi làm xa, chưa làm tạm vắng tạm trú, chị ta có quyền cắt hộ khẩu em hay không? Em rất mong luật sư trả lời giúp em, em xin cảm ơn,

  Xem đầy đủ >>
quang cao tren tinphapluat.com

Văn phòng luật sư

quang cao tren tinphapluat.com

Copyright 2014 -   tinphapluat.com

Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này