quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Công ty có quyền không tái ký hợp đồng với lao động nữ đang có thai nếu đó là hợp đồng lao động có thời hạn.

 Hỏi : Nữ nhân viên trong thời gian thai sản (mang thai và nuôi con dưới 12 tháng) mà hợp đồng lao động hết hiệu lực thì Công ty có quyền không ký tiếp hợp đồng không ? (Nguyễn Tuấn H. Trưởng phòng nhân sự công ty HT. TP.HCM)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời :
Hợp đồng lao động “hết hiệu lực” mà bạn nói có lẽ là dạng “hết thời hạn hợp đồng” – áp dụng cho loại hợp đồng có thời hạn chứ gì ? Tôi hiểu như vậy và có vài ý trao đổi như sau :
 
Luật lao động quy định đối với hợp đồng có thời hạn, nếu hết thời hạn thì trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hết hạn hai bên phải ký kết hợp đồng mới. Do vậy, nếu không ký tiếp thì công ty cũng phải thông báo sớm cho người lao động.
 
Tuy nhiên, điều tôi quan tâm hơn là hợp đồng lao động có thời hạn mà công ty đang ký với người lao động về nguyên tắc phải đúng luật. Tức là chưa hoặc mới chỉ gia hạn không quá 1 lần trước đó. Còn nếu đã gia hạn tới lần thứ 2 thì tuy về hình thức là hợp đồng có thời hạn nhưng thực chất đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn ( qui định tại khoản 2 điều 27 Bộ luật lao động). Trong trường hợp này, công ty phải áp dụng giải quyết giống như trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 
Còn nếu câu hỏi của bạn đơn giản chỉ là một lao động nữ, có hợp đồng xác định thời hạn với công ty (giả sử là 24 tháng) và nay hết thời hạn hợp đồng, công ty không muốn tiếp tục ký nữa - thì đó là quyền luật định của công ty. Thực chất đó chính là sự thỏa thuận của hai bên ngay từ đầu. Việc này áp dụng cả đối với lao động nữ đang có thai ( riêng việc đang “nuôi con dưới 12 tháng tuổi” tôi nghĩ đây là tình huống không thể xảy ra. Vì trước khi người lao động sinh con hai bên đã phải giải quyết vấn đề hợp đồng rồi còn, còn đâu mà nay hỏi nữa ?)
 
Bạn cũng cần phân biệt rạch ròi giữa trường hợp kết thúc hợp đồng khi hợp đồng hết thời hạn và trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của một bên – để giải quyết cho đúng luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên.www.haimat.vn
(Theo haimat)
 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

   quang cao tren tinphapluat.com

   Văn phòng luật sư

   Copyright 2014 -   tinphapluat.com

   Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

   Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này