quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Không làm thủ tục sang tên quyền sở hữu

 Câu hỏi:

Kính chào các vị luật sư,

 Tôi tên là Phi, kính mong các vịluật sưtư vấn giúp câu chuyện sau đây:
 
Vợ tôi tên là Hồng Hạnh sinh năm 1981, thường trú tại TPHCM. Cách đây 1 năm (vào đầu tháng 6 năm 2010), Vợ tôi có bán 1 chiếc xe máy cho 1 người tên là Minh Nguyệt (quê ở Vĩnh Long, hiện đang cư ngụ tại đường Lý Thường Kiệt, quận Gò Vấp, TPHCM).
Do là người quen nên Vợ tôi đã giao cà vạt xe, xe máy cho Nguyệt, nhận tiền mua xe từ Nguyệt và hẹn Nguyệt đến làm thủ tục công chứng mua bán xe máy tại Phòng Công chứng ở địa phương mà không làm bất cứ giấy tờ nào khác giữa 2 người. Nhưng sau khi nhận xe, Nguyệt đã hẹn tới hẹn lui về việc thu xếp thời gian để cùng đi công chứng mua bán xe chỉ vì lý do Nguyệt hiện không có hộ khẩu tại TPHCM nên không thể làm sang tên xe cho mình tại TPHCM và muốn nhờ người Dì đứng tên. Nguyệt nói, Nguyệt và Dì bận quá nên cố sắp xếp thời gian.  Mỗi lần Vợ tôi điện thoại yêu cầu công chứng là Nguyệt lại nói là chưa thu xếp được thời gian. Và cứ như vậy, việc công chứng mua bán xe đã phải kéo dài đến nay 19.08.2011(tức là đã hơn 1 năm) mà vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Vì xe máy đang được sử dụng hàng ngày bởi Nguyệt, nhưng người đứng tên sở hữu xe vẫn là tên Vợ tôi, giữa Vợ tôi và Nguyệt vẫn chưa thể đi công chứng mua bán xe này. Theo tôi tìm hiểu quy định của pháp luật thì nếu xe máy đó không may bị liên quan đến vụ việc nào vi phạm pháp luật thì Vợ tôi cũng bị trách nhiệm. Gia đình tôi rất lo lắng đến khi nào việc công chứng mua bán xe này được thực hiện. Mấy ngày qua, tôi cũng đã điện thoại cho Nguyệt và cũng lại nhận được những cuộc hẹn cùng đi công chứng nhưng chưa thực hiện
 
Kính mong các vị luật gia tư vấn cho chúng tôi bít chúng tôi có thể làm gì để có thể bảo vệ mình khi bên mua không chịu làm thủ tục công chứng mua bán xe.
 
 Xin cám ơn.
 
Trân trọng,
 
Phi (Mr.)
 
Trả lời

 Chào bạn,

Căn cứ khoản 2 điều 439 BLDS 2005 có quy định thì thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó. Do vậy trong trường hợp trên chiếc xe máy khi chưa làm thủ tục giấy tờ sang tên chủ sở hữu cho bên kia thì vợ của bạn vẫn là chủ sở hữu của chiếc xe đó. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vợ của bạn nên chủ động liên hệ với bên kia để sắp xếp đưa ra một thời gian cụ thể để tiến hành làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, nếu hết thời hạn đó mà bên kia vẫn không lên làm giấy tờ thủ tục sang tên quyền sở hữu thì vợ của bạn có thể :
 • Lấy lại tài sản đó về để quản lý và chỉ giao tài sản đó cho bên kia khi làm xong thủ tục sang tên chủ sở hữu
 • Hủy hợp đồng mua bán, nếu có thiệt hại thì có quyền yêu cầu bên mua phải bồi thường thiệt hại.
Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ. 
(Theo luatgiaiphong)
 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bồi thường thiệt hại như thế nào khi làm mất tài sản của người khác

   Hỏi: Tôi đi du lịch. và nghỉ tại 1 khách sạn. khi thanh toán, khách sạn làm mất chứng minh của tôi. trong khoảng thời gian này chờ tìm kiếm. nếu không tìm đc, thì cách giải quết bồi thường chi phí làm chứng minh như thế nào. xin tư vấn dùm tôi cách giải quyết, bồi thường khi người khác làm mất tài sản của mình...cám ơn

   Xem đầy đủ>>
  • Kiện đòi tài sản

   Câu hỏi: Toi co thue mot chiec oto sau do cho mot nguoi ban muon de di va nguoi nay mang di cam do,vay toi phai lam gi de lay lai chiec xe tren.Neu dua don kien toi phai gui den co quan chuc nang nao?toi se co loi va bat loi nhu the nao?

   Xem đầy đủ>>
  • Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

   Câu hỏi: Tôi lắp đặt dịch vụ internet của viettel từ tháng 4/2011.Đến nay tôi không có nhu cầu sử dụng nữa.Khi ra cửa hàng báo cắt thì được nhân viên cửa hang viettel nói là tôi phải mang trả modem (vì tôi mượn)đồng thời nộp phạt 200.000 đồng do kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

   Xem đầy đủ>>
  • Nghĩa vụ của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

   Câu hỏi: trước đây khi đất không có giá trị (do đất nông nghiệp tự khai phá ) mạnh ai người đó đi .Gần đây giá đất có xu hướng đắt lên, có hộ gần đường đi tự ý rào chắn lại không cho hộ liền kề đi qua (do hộ liền kề ở lô 2 phía sau).Vậy cho hỏi trong trường hợp này cho hỏi hộ liền kề không có lối đi thì không sản xuất được (đất nông nghiệp), pháp luật sẽ giải quyết sao?

   Xem đầy đủ>>
  • Kiện đòi nợ hết hạn

   Câu hỏi: Toi muon hoi qui vi luat su, la toi co cho nguoi anh muon tien mua xe, viet to giay tay se tra gop cho toi 10nam,nhung ngay sau do 5 nam da khong tra dung han, toi de nghi ban xe di de tranh phan mat gia tri xe sau nay, thi ho moi tro mat, la cho roi sao doi lai, nen toi dua to giay tay ra thi ho duoi ly, danh phai chiu ban xe, va ghi lai to giay khac cho toi, hen 2 nam cuoi cung se tra het theo dung ky han, sau do ong ay dung tien rieng mua xe khac de chay tiep tuc, toi muon hoi qui vi toi co the kien ho hay khong da ban xe roi ma khong hoan tra tien day du lai cho toi. Xin cam on qui vi nhieu

   Xem đầy đủ>>
  • Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

   Câu hỏi: Thưa Luật gia, Ba vợ tôi có điều khiển xe gây tai nạn. Nhưng hiện tại gia đình chưa có tiền đền bù cho nạn nhân? Vậy theo quy định của pháp luật sẽ bị các chế tài nào? hinh thức chế tài đó ra sao? Mong nhận được câu trả lời của luật gia sớm nhất. Cảm ơn.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này