quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

"Mượn" chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai

 Hỏi:

 Tôi là kỹ sư xây dựng, có chứng chỉ hành nghề (CCHN), hiện đang là Trưởng phòng kỹ thuật trong một doanh nghiệp cổ phần 51% vốn nhà nước. Một công ty khác đang hoạt động định bổ sung ngành nghề xây dựng nên hỏi mượn tôi chứng chỉ hành nghề để làm thủ tục đăng ký ngành nghề bổ sung. Nhưng tôi rất băn khoăn:

-Liệu tôi cho người khác mượn chứng chỉ để đăng ký thì có sai luật không?

-Tôi có đọc Luật doanh nghiệp và thấy: “Người đại diện theo pháp luật (giám đốc) phải có chứng chỉ hành nghề..” Trong khi đó tôi nghĩ họ không thể bổ nhiệm tôi là giám đốc nên không hiểu “mượn” là thế nào? Giả sử như công ty ký kết với tôi một hợp đồng lao động thực sự thì sau này khi tôi nghỉ việc thì công ty làm sao tiếp tục duy trì ngành nghề đó khi không có chứng chỉ?

- Có phải khi cho công ty trên mượn chứng chỉ hành nghề thì tôi không thể dùng chứng chỉ đó đăng ký chỗ khác phải không? Nếu sau này tôi mở công ty riêng thì tôi rút chứng chỉ hành nghề ra dễ dàng không?

Trả lời:

 Nghị định 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp như sau:

“Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh đó phải thực hiện theo quy định dưới đây:

a) Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu Giám đốc doanh nghiệp hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì Giám đốc của doanh nghiệp hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh đó phải có chứng chỉ hành nghề.

b) Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu Giám đốc và người khác phải có chứng chỉ hành nghề thì Giám đốc của doanh nghiệp đó và ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề.

c) Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không yêu cầu Giám đốc hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề”.

Ở đây tôi không hiểu từ mượn mà bạn dùng thực chất là thế nào nên tôi giả định như sau:

*Nếu hiểu “mượn” theo nghĩa thông thường thì về mặt pháp luật, bất cứ hành vi cho mượn chứng chỉ hành nghề nào cũng bị xem là vi phạm pháp luật và bị cấm (Nghị định 12/2009/NĐ-CP; Thông tư 12/2009/TT-BXD)

*Nếu như “mượn” thông qua một hợp đồng lao động thì:

- Đối với hoạt động xây dựng, luật không yêu cầu Giám đốc phải có chứng chỉ hành nghề. Công ty vẫn có thể đăng ký được ngành nghề do mượn chứng chỉ căn cứ theo quy định được trích dẫn ở trên. Trong trường hợp này, công ty sẽ giao kết với bạn một hợp đồng lao động trong đó bổ nhiệm bạn giữ một chức danh quản lý nào đó. Điều này là hợp pháp.

- Chỉ có một số ngành nghề mới quy định một chứng chỉ chỉ được dùng để đăng ký ở một tổ chức như Luật, kiểm toán.. Hoạt động xây dựng không quy định điều này, do đó, trên thực tế, bạn vẫn có thể đăng ký  cho công ty khác hay là đăng ký cho chính công ty của mình

- Sau khi bạn thôi việc công ty đó phải bổ sung thêm nhân viên với chức danh tương tự và có chứng chỉ hành nghề để phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là hình thức, bởi vì việc tổ chức và hoạt động ở công ty sau đăng ký không phụ thuộc vào chứng chỉ hành nghề đó nữa mà phụ thuộc vào năng lực của công ty đối với từng vụ việc cụ thể.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Sáp nhập doanh nghiệp

   Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Một cá nhân hiện đang làm giám đốc của một xí nghiệp (DNTN) có 1 thành viên, vừa làm giám đốc của một công ty TNHH có 3 thành viên góp vốn. Nếu muốn sáp nhập Xí nghiệp vào công ty TNHH đó thì có được không. Nếu được thì thủ tục sáp nhập phải làm thế nào. Rất mong sớm được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  • Không góp vốn như đã cam kết

   Tôi và một người bạn có góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, trên giấy phép ĐKKD vốn của bạn tôi là 30% nhưng đến giờ vẫn chưa nộp đủ, nay Công ty đã làm giấy thay đổi tên thành viên, một người quen của tôi đã nhận chuyển nhượng, đồng ý góp số vốn còn thiếu để trở thành thành viên, song đến giờ vẫn chưa góp vốn vào công ty. Nay tôi muốn chuyển sang Công ty TNHH 1 thành viên thì người quen của tôi có được đòi quyền lợi không? Xin cho tôi biết căn cứ pháp luật luôn ạ.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đổi tên doanh nghiệp

   Hỏi: Công ty tôi có nhu cầu muốn thay đổi tên cho phù hợp hơn. Vậy tôi muốn hỏi để thay đổi tên công ty thì tôi cần phải làm những thủ tục gì?

   Xem đầy đủ>>
  • Người đại diện công ty theo quy định pháp luật

   Tôi có thắc mắc về người đại diện theo pháp luật của công ty mình thế này: theo giấy đăng ký kinh doanh của công ty thì: Người đại diện theo pháp luật: ông Nguyễn Văn A Chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty. Tuy nhiên điều lệ Công ty thì lại quy định khác: người đại diện theo pháp luật của Công ty là giám đốc Công ty. Vậy người nào là người có quyền đại diện? Chủ tịch Hội đồng quản trị đại diện có hợp pháp hay không?

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục thay đổi thành viên góp vốn

   Hỏi: Tôi muốn thay đổi thành viên góp vốn của công ty vậy tôi cần nhưng thủ tục gì? Xin Văn phòng Luật sư giúp đỡ!

   Xem đầy đủ>>
  • Tạo lập WEBSITE cho công ty

   Hỏi: Tôi có thành lập một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Nay tôi muốn mở cho công ty mình một trang web để quảng bá hình ảnh thì phải làm sao? Tôi có cần phải xin Bộ thông tin cấp phép không? Nếu không tôi có bị phạt hành chính? Tôi nghe các bạn tôi nói khi thiết kế web không cần Bộ Văn hóa cấp giấy phép cũng được. 

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này