quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Không góp vốn như đã cam kết

 Hỏi:

Tôi và một người bạn có góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, trên giấy phép ĐKKD vốn của bạn tôi là 30% nhưng đến giờ vẫn chưa nộp đủ, nay Công ty đã làm giấy thay đổi tên thành viên, một người quen của tôi đã nhận chuyển nhượng, đồng ý góp số vốn còn thiếu để trở thành thành viên, song đến giờ vẫn chưa góp vốn vào công ty. Nay tôi muốn chuyển sang Công ty TNHH 1 thành viên thì người quen của tôi có được đòi quyền lợi  không? Xin cho tôi biết căn cứ pháp luật luôn ạ.

Trả lời:

 Điều 39 Luật doanh nghiệp 2005 có quy định:

1. Thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn bằng loại tài sản góp vốn như đã cam kết. Trường hợp thành viên thay đổi loại tài sản góp vốn đã cam kết thì phải được sự nhất trí của các thành viên còn lại; công ty thông báo bằng văn bản nội dung thay đổi đó đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày chấp thuận sự thay đổi.

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thông báo bằng văn bản tiến độ góp vốn đăng ký đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày cam kết góp vốn và phải chịu trách nhiệm cá nhân về các thiệt hại cho công ty và người khác do thông báo chậm trễ hoặc thông báo không chính xác, không trung thực, không đầy đủ.

2. Trường hợp có thành viên không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được coi là nợ của thành viên đó đối với công ty; thành viên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh do không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết.

3. Sau thời hạn cam kết lần cuối mà vẫn có thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được xử lý theo một trong các cách sau đây:

a) Một hoặc một số thành viên nhận góp đủ số vốn chưa góp;

b) Huy động người khác cùng góp vốn vào công ty;

c) Các thành viên còn lại góp đủ số vốn chưa góp theo tỷ lệ phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty.

Sau khi số vốn còn lại được góp đủ theo quy định tại khoản này, thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty và công ty phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật này…

Trong trường hợp này, nếu quá thời hạn cam kết mà thành viên vẫn chưa góp vốn thì bạn có thể góp đủ số vốn còn thiếu. Khi đó, người không góp vốn sẽ mất quyền thành viên và bạn phải tiến hành thay đổi loại hình doanh nghiệp sang Công ty TNHH 1 thành viên và thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính để góp đủ số vốn còn thiếu thì tư cách thành viên của người không góp vốn không mặc nhiên mất đi. Số vốn chưa góp sẽ là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty. Và trong trường hợp có thiệt hại xảy ra do thành viên đã không góp vốn thì thành viên đó phải chịu trách nhiệm vô hạn. Thành viên chỉ bị mất tư cách thành viên nếu có quyết định của Hội đồng thành viên theo như điều lệ công ty khởi kiện ra Tòa án. Và dựa trên quyết định của Tòa án bạn phải tiến hành đăng kí kinh doanh lại và thay đổi loại hình kinh doanh.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

   Tôi có một doanh nghiệp tư nhân của hai vợ chồng nhưng vì lý do phải chia tài sản làm đôi nên phải bán DN thì làm thế nào? XinVăn phòngcho biết việc tiến hành Mua & Bán Doanh nghiệp tư nhân thì cần những thủ tục giấy tờ gì, làm ở đâu? Trình tự tiến hành ra sao? Có cần qua phòng công chứng không?

   Xem đầy đủ>>
  • Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

   Chúng tôi là Công ty Cổ phần có Hội đồng quản trị (05 người). Hiện nay, có 01 thành viên Hội đồng quản trị vì lý do chuyển công tác đã có đơn xin rút khỏi thành viên Hội đồng quản trị. Vậy xin hỏi, theo quy định của Luật DN, thành viên trên sẽ bị miễn nhiệm. Nhưng thủ tục miễn nhiệm như thế nào? Hội đồng quản trị được phép ra quyết định miễn nhiệm không hay phải chờ đến Đại hội cổ đông mới quyết định việc miễn nhiệm và bầu người thay thế? Công ty chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên HNX, vậy thủ tục như thế nào để thành viên trên không bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần (do là thành viên Hội đồng quản trị Công ty). Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi của Quý vị.

   Xem đầy đủ>>
  • Sáp nhập doanh nghiệp

   Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Một cá nhân hiện đang làm giám đốc của một xí nghiệp (DNTN) có 1 thành viên, vừa làm giám đốc của một công ty TNHH có 3 thành viên góp vốn. Nếu muốn sáp nhập Xí nghiệp vào công ty TNHH đó thì có được không. Nếu được thì thủ tục sáp nhập phải làm thế nào. Rất mong sớm được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đổi tên doanh nghiệp

   Hỏi: Công ty tôi có nhu cầu muốn thay đổi tên cho phù hợp hơn. Vậy tôi muốn hỏi để thay đổi tên công ty thì tôi cần phải làm những thủ tục gì?

   Xem đầy đủ>>
  • "Mượn" chứng chỉ hành nghề, đúng hay sai

   Hỏi: Tôi là kỹ sư xây dựng, có chứng chỉ hành nghề (CCHN), hiện đang là Trưởng phòng kỹ thuật trong một doanh nghiệp cổ phần 51% vốn nhà nước. Một công ty khác đang hoạt động định bổ sung ngành nghề xây dựng nên hỏi mượn tôi chứng chỉ hành nghề để làm thủ tục đăng ký ngành nghề bổ sung. Nhưng tôi rất băn khoăn:

   Xem đầy đủ>>
  • Người đại diện công ty theo quy định pháp luật

   Tôi có thắc mắc về người đại diện theo pháp luật của công ty mình thế này: theo giấy đăng ký kinh doanh của công ty thì: Người đại diện theo pháp luật: ông Nguyễn Văn A Chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty. Tuy nhiên điều lệ Công ty thì lại quy định khác: người đại diện theo pháp luật của Công ty là giám đốc Công ty. Vậy người nào là người có quyền đại diện? Chủ tịch Hội đồng quản trị đại diện có hợp pháp hay không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này