quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Xử lý tài sản khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

 Hỏi:

 Luật sư cho tôi hỏi, năm 1998 ba tôi có thành lập một doanh nghiệp tư nhân, nay ba tôi vừa mất mà không kịp để lại di chúc. Tôi là con một, mẹ tôi cũng đồng ý để tôi quản lý doanh nghiệp. Tôi muốn nói thêm là ở đây không hề có tranh chấp về thừa kế. Tôi chỉ muốn hỏi ba tôi mất rồi thì doanh nghiệp sẽ hoạt động tiếp tục như thế nào? Có bị chấm dứt hoạt động không? Tôi là người thừa kế thì có được tiếp tục điều hành doanh nghiệp không? Tôi có cần đăng ký gì không? Vui lòng cho tôi biết căn cứ pháp lý. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn có thể tham khao điều 141 Luật Doanh nghiệp, theo đó mỗi doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân làm chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. Bản thân doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân gắn liền với quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân. Theo khoản 4 Điều 143 Luật Doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Vì thế, khi chủ doanh nghiệp chết đi, hoạt động của doanh nghiệp tư nhân sẽ bị chấm dứt. Những nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ mà doanh nghiệp chưa thực hiện sẽ được đảm bảo bằng tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. Trường hợp, những người thừa kế (nếu có) của chủ doanh nghiệp muốn tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đó, thì phải tiến hành đăng ký lại tương tự trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 145 Luật Doanh nghiệp.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Đăng kí thành lập WEBSITE

   Câu hỏi: Hiện tại, công ty chúng tôi đang thành lập website để hoạt động kinh doanh quảng cáo qua mạng internet. Tôi gửi kèm theo Đề án thành lập website của chúng tôi. Tôi muốn xin các luật sư tư vấn giúp tôi nên đăng ký loại giấy phép hoạt động website nào. Đồng thời xin cho biết mức phí dịch vụ đăng ký giấy phép là bao nhiêu. Mong nhận được hồi đáp sớm. Trân trọng

   Xem đầy đủ>>
  • Hình phạt đối với việc đào ngũ

   Tôi là 1 sĩ quan quân đội, năm 2005 tôi theo học tại 1 trường sĩ quan. Năm 2010 tôi ra trường về công tác tại lữ đoàn Q, hiện nay tôi đang mang quân hàm trung úy, và tôi đang có ý định chuyển ngành không phục vụ trong quân đội nữa vì thấy mình không phù hợp, nhưng việc xin ra quân là rất khó. Vậy nếu tôi tự ý đào ngũ thì sẽ bị xử lý như thế nào?có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không?

   Xem đầy đủ>>
  • Chuyển đổi công ty TNHH hai thành viên thành công ty một thành viên

   Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Xin luật sư giúp em giải đáp thắc mắc như sau: Cty em là hình thức công ty TNHH hai thành viên, 1 thành viên góp 100% vốn điều lệ, một thành viên góp công sức xây dựng công ty. Tuy nhiên, lợi nhuận cuôi năm được chia theo tỷ lệ 60 -40. luật sư cho em hỏi, nếu sau này thành viên đã góp vốn 100% muoón mua lại cổ phần của thành viên kia thì việc mua lại sẽ được thực hiện như thế nào, và giấ trị cổ phần đó được tính dựa trên đâu? Rất mong nhận được giải đáp của luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Chuyển nhượng cổ phần

   Câu hỏi: Tôi hiện nắm 50% cổ phần trong công ty và 1 người bạn nắm 25% nữa vậy 75% có quyền yêu cầu mua lại 25% còn lại ? - nếu 25% còn lại không chấp nhận ? - chúng tôi có quyền ép buột họ bán hay không ?

   Xem đầy đủ>>
  • Có hạn chế trong việc sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ đầu tư và phát triển?

   Công ty chúng tôi là Công ty CP có vốn pháp định 100% là vốn tư nhân. Khi thực hiện dự án xây dựng nhà máy Công ty tôi được vay vốn Quỹ đầu tư phát triển Thành phố với lãi suất ưu đãi và trả dần trong 15 năm. Liệu Công ty tôi có được quyền chủ động lựa chọn hình thức đấu thầu hay không? Có người nói rằng công ty chúng tôi phải sử dụng nguồn vốn đã vay như sử dụng vốn ngân sách nhà nước có đúng không? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của các luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Chuyển quyền sở hữu trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

   Công ty bạn em là Công ty TNHH 1 thành viên, do hai người bạn góp vốn thành lập. Người đứng tên giám đốc là chị A, còn bạn em là trưởng phòng kinh doanh. Sau một năm hoạt động, chị A đề nghị chuyển quyền chủ sở hữu lại cho anh B. Trong khi thủ tục đang hoàn tất, chị A đổi ý không chuyển nữa (đã hoàn tất việc chuyển tiền, chỉ còn hai người ký vào biên bản ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thì chi A không đi). Trong suốt một năm bạn em là người quyết định và điều hành công ty, chị A chỉ là người đứng tên Giám đốc. Trường hợp này nếu giải thể Công ty thì như thế nào ạ? Bạn em có trách nhiệm hay nghĩa vụ gì không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này