quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Xử lý hành vi xúc phạm quốc kỳ

 Để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9, UBND thị trấn T phát động phong trào treo Quốc kỳ tại các hộ gia đình và công sở. Do đó, từ ngày 30/8, rất nhiều gia đình và cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn đã treo cờ. Nhưng đến sáng ngày 01/9, Công an xã phát hiện một số cờ Tổ quốc treo dọc con đường vào UBND thị trấn bị giật xuống hoặc bị xé. Trong trường hợp này, Công an thị trấn T phải làm gì?

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Về tính chất vụ việc

Quốc kỳ màu đỏ, sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Mọi công dân Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ Quốc kỳ. Hành vi xé Quốc kỳ là xúc phạm Quốc kỳ, cũng có nghĩa là xúc phạm nghiêm trọng đến Tổ quốc, cần phải bị nghiêm trị. Theo quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự 1999 thì hành vi xúc phạm Quốc kỳ là tội phạm. Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ có thể bị áp dụng hình phạt đến 3 năm tù.

Trách nhiệm của Công an thị trấn

Trong trường hợp này, Công an thị trấn cần tiến hành những việc sau đây:

Thứ nhất, cử người đến ngay nơi xảy ra vụ việc, thu lại những lá cờ bị xé và thay thế bằng các lá cờ khác;

Thứ hai, báo cáo vụ việc ngay cho cơ quan Công an huyện, thị xã để cơ quan này thụ lý vụ việc, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đều tra giải quyết vụ việc theo thẩm quyền tố tụng. Phối hợp và thực hiện các yêu cầu của Công an cấp huyện trong việc điều tra, truy tìm người thực hiện hành vi xúc phạm Quốc kỳ;

Thứ ba, phát động quần chúng nhân dân tố giác những người đã có hành vi nói trên;

Thứ tư, cử lực lượng Dân quân tự vệ và Ban Công an thị trấn có kế hoạch bảo vệ những lá Quốc kỳ được treo trong thời gian tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

(Theo moj.gov)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thủ tục chuyển hộ khẩu về tỉnh

   Câu hỏi: Trong thời gian từ tháng 3/2007 đến tháng 10/2009, Tôi làm công nhân tại Công ty Cổ phần xây dựng Thuỷ lợi 1 đóng tại phường Đại Phúc – Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh, Tôi có nhận được giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự của công an Huyện Phúc Thọ - Hà Tây( nay là Hà Nội),

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi tên khai sinh

   Hỏi: Vợ chồng tôi sinh con năm 2008 và khai sinh tên con là Nguyễn Minh Thương. Nhưng nay tôi muốn thay đổi họ tên khai sinh của con tôi thì có được không? Nếu được thì thủ tục phải tiến hành như thế nào? Xin quý luật sư tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

   Xem đầy đủ>>
  • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đấu thầu như thế nào?

   Chúng tôi đang có kế hoạch đấu thầu rộng rãi, công khai cho dự án xây dựng trường học trên địa bàn huyện địa phương. Do không nắm rõ về hồ sơ, trình tự, thủ tục nên rất lo lắng trong việc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Quý Văn phòng có thể cho chúng tôi biết việc thực hiện hiện không đúng, không đầy đủ cho hoạt động đấu thầu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào không?  

   Xem đầy đủ>>
  • Những việc chính quyền xã phải làm để quản lý việc vận chuyển khoáng sản qua cửa khẩu phụ

   Thời gian gần đây tại một số cửa khẩu phụ và một số đường mòn biên giới của một tỉnh biên giới có tình trạng vận chuyển nhiều loại khoáng sản như than, cao su, bông, quặng sắt... sang nước láng giềng. Số lượng người vận chuyển ngày một đông gây tình hình rất phức tạp về an ninh, trật tự tại khu vực biên giới nói chung và các cửa khẩu phụ nói riêng. Trong trường hợp này, chính quyền xã nơi có cửa khẩu phụ diễn ra hoạt động vận chuyển khoáng sản phải thực hiện các biện pháp gì?

   Xem đầy đủ>>
  • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội

   Câu hỏi : Kính chào hội đồng tư vấn! Xin Hội đồng tư vấn giúp đỡ tôi một việc như sau: Con dâu tôi ( đã ly dị ) đến nhà tôi xin cho cháu về dự lễ 100 ngày của cụ bà. Tôi nói cháu đang ốm không nên đi. Cô ấy có súc phạm tôi và nghề nghiệp của tôi: " Bà là con dao hai lưỡi , lật lọng , giáo mác chi mà điêu ngoa lừa đảo, lật lọng...( tôi là giáo viên đã về hưu) nên tôi có dùng thanh tre (dùng để buộc chổi, vì lúc đó tôi đang buộc chổi) đánh vào tay và đuổi cô ta ra khỏi nhà

   Xem đầy đủ>>
  • Xử lý trường hợp người dân quá khích

   Một lái xe của cơ quan Công an tỉnh đi công tác đã gây tai nạn giao thông làm chết người dân đi đường. Nhân dân xung quanh đã ra lật đổ xe ô tô của Công an tỉnh và đốt cháy xe, đuổi đánh người lái xe. Khi xe của Cảnh sát giao thông đến giải quyết thì cũng bị một số người dân quá khích đến đẩy xe xuống hồ, cản trở Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Sự việc trên làm tắc nghẽn tuyến giao thông trong nhiều giờ. Trách nhiệm của chính quyền xã đến đâu trong giải quyết vụ việc này?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này