quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thủ tục chuyển hộ khẩu về tỉnh

 Câu hỏi:

Trong thời gian từ  tháng 3/2007 đến tháng 10/2009, Tôi làm công nhân tại Công ty Cổ phần xây dựng Thuỷ lợi 1 đóng tại phường Đại Phúc – Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh BắcNinh, Tôi có nhận được giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự của công an Huyện Phúc Thọ - Hà Tây( nay là Hà Nội), khi đó tôi trở về địa phương trình bày sự việc mình đang có công việc ổn định mong được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tiếp tục được làm việc tại công ty. Khi đó Công an xã Trạch Mỹ Lộc – Phúc Thọ - Hà Tây đã chuyển hộ khẩu của tôi sang công ty Cổ phần xây dựng Thuỷ lợi 1 đóng tại  Phường Đại Phúc – thành phố Bắc Ninh - tỉnh Bắc Ninh.Lúc đó vì chưa hiểu về luật hộ khẩu, nhân khẩu nên tôi chưa nhập khẩu về Bắc Ninh.Hiện nay tôi đã chuyển sang làm lao động tự do tại địa phương( xã Trạch Mỹ Lộc – Phúc Thọ - Hà Nội) vì vậy tôi rất mong muốn được nhập khẩu trở lại địa phương. vậy tôi phải làm những thủ tục gì, xin cácluật sưtư vấn giúp? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:
- Theo điều 19 Luật cư trú 2006 thì
Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy,  để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tỉnh thì bạn phải có chổ ở hợp pháp tại Tỉnh đó
                  Nếu: bạn ở nhà thuê, mướn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được ngừơi cho thuê cho mượn cho phép nhập hộ khẩu bằng văn bản

- Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định tại điều 21 Luật cư trú là:
Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

 a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

 b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

 c)Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

 3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Bạn ở Tỉnh nên sẽ phải nộp hồ so tại Công an xãxã Trạch Mỹ Lộc (Phú Thọ - Hà Nội), Hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 2 điều 21 Luật cư trú 2006.

 Trong hồ sơ đăng ký có một yêu cầu là giấy tờ chứng minh chổ ở hợp pháp. Giấy tờ chứng minh chổ ở hợp pháp bao gồm các loại giấy tờ sau:

 "Điều 5, Nghị định số  107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú:

 Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

 1. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký th­ường trú là một trong các giấy tờ sau đây:

 a) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ sau đây:

 - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

 - Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

 - Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

 - Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà n­ước hoặc giấy tờ về hoá giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà n­ước;

 - Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư­ xây dựng để bán;

 - Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, ph­ường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

 - Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình th­ương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà n­ước hoặc các đối tượng khác;

 - Giấy tờ của Toà án hoặc cơ quan hành chính nhà n­ước có thẩm quyền giải quyết cho đ­ược sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật"

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

   Hỏi: Chào luật sư!!! Tôi có vài điều thắc mắc nên cần luật sư trả lời giúp: Tôi và chồng tôi chưa đăng kí kết hôn và hiện hiện giờ tôi với chồng tôi đã có một em bé. Nhưng tôi chưa khai sinh cho con, vì tôi không thể cho gia đình tôi biết là tôi có con nên việc khai sinh có thể để cho chồng tôi đi khai sinh cho con tôi không ạ, và anh ấy có thể khai sinh cho con tôi ở nơi anh ấy tạm vắng được không???

   Xem đầy đủ>>
  • Xin Cấp lại CMND

   Câu hỏi: CMTND của tôi bị mờ hàng chữ số.Họ khẩu của tôi ở tỉnh và tôi là sinh viên đang học tại TP.HCM, chưa có điều kiện về,không biết tôi có thể trình báo và xin câp lại CMTND cho cơ quan công an tại TP.HCM được không. Hồ sơ tôi đang có (Giấy khai sinh gốc,bằng lái xe,cmtnd cũ,sổ hộ khẩu photo có công chứng,có ghi số CMND.)Mong được phản hồi.xin cảm ơn.

   Xem đầy đủ>>
  • Đang kí KT3 TPHCM

   Câu hỏi: Xin chào Luật Sư ! em hiện đang công tác tại trung tâm BDVH & Luyện Thi Đại Học Nguyễn Thượng Hiền. Nay em muốn xin luật sư tư vấn cho em về việc đăng ký KT3 tại TP.HCM thì cần những điều kiện và thủ tục gì ? Mong luật sư tư vấn giúp em ! Em xin chân thành cảm ơn Luật Sư. Kính chào !

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi tên khai sinh

   Hỏi: Vợ chồng tôi sinh con năm 2008 và khai sinh tên con là Nguyễn Minh Thương. Nhưng nay tôi muốn thay đổi họ tên khai sinh của con tôi thì có được không? Nếu được thì thủ tục phải tiến hành như thế nào? Xin quý luật sư tư vấn dùm. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

   Xem đầy đủ>>
  • Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đấu thầu như thế nào?

   Chúng tôi đang có kế hoạch đấu thầu rộng rãi, công khai cho dự án xây dựng trường học trên địa bàn huyện địa phương. Do không nắm rõ về hồ sơ, trình tự, thủ tục nên rất lo lắng trong việc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Quý Văn phòng có thể cho chúng tôi biết việc thực hiện hiện không đúng, không đầy đủ cho hoạt động đấu thầu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào không?  

   Xem đầy đủ>>
  • Xử lý hành vi xúc phạm quốc kỳ

   Để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9, UBND thị trấn T phát động phong trào treo Quốc kỳ tại các hộ gia đình và công sở. Do đó, từ ngày 30/8, rất nhiều gia đình và cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn đã treo cờ. Nhưng đến sáng ngày 01/9, Công an xã phát hiện một số cờ Tổ quốc treo dọc con đường vào UBND thị trấn bị giật xuống hoặc bị xé. Trong trường hợp này, Công an thị trấn T phải làm gì?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này