quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Xử lý hình sự về tội buôn lậu

Hỏi: Hiện nay, tình trạng buôn lậu diễn ra khá phổ biến và phức tạp. Vậy xin tòa soạn cho biết, với những người có hành vi buôn lậu thì tài sản có giá trị là bao nhiêu mới bị xử lý hình sự về tội này?

Trả lời :

Hành vi buôn lậu hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý chỉ cấu thành tội phạm khi giá trị từ một trăm triệu đồng trở lên hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng trước đó người vi phạm đã bị xử lý hành chính về hành vi quy định về tội buôn lậu hoặc một trong các tội quy định tại điều 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 161 của Bộ luật Hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
Nếu đối tượng buôn lậu là nhưng vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hóa thì hành vi cấu thành tội phạm không phụ thuộc vào giá trị của vật phẩm.

Nhà

tư vấn luật

tài trợ

Số điện thoại tư vấn

09XX 168 168

Đối tượng buôn lậu là các loại hàng cấm thì phải có số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc tại một trong các điều đã nêu trên, hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trong trường hợp đặc biệt, hàng hóa là các chất ma túy, vũ khí quân dụng và phương tiện kỹ thuật, vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ, chất phóng xạ, chất cháy, chất độc thì sẽ bị xử lý theo những quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật Hình sự.

Tội phạm được hoàn thành kể từ khi thực hiện hành vi vận chuyển các loại hàng hóa qua biên giới nêu trên. Trường hợp khi hàng hóa đã vào nội địa mà bị phát hiện vẫn cấu thành tội buôn lậu.

 

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này