quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hình phạt đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Hỏi: Thế nào là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và việc các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet cho khách hàng xem phim sex có bị xử lí hình sự do truyền bá văn hóa phẩm đổi trụy không?

Trả lời :

Hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trực tiếp xâm phạm chế độ bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam và hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa, tác động tiêu cực tới đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng các hiện tượng tiêu cực, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm... Để đấu tranh phòng chống các hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, bảo vệ nền văn hóa dân tộc, truyền thống đạo đức, nhân văn của dân tộc Việt Nam, Điều 253 Bộ luật hình sự quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

 1. Người làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

 a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

 a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

 Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy nhằm phổ biến rộng rãi. Những hành vi như: dịch sách, báo, tác phẩm có tính chất đồi trụy từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài, chụp lại ảnh, sang băng, đĩa nhạc, video đồi trụy... nhằm phổ biến cũng là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

 Phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy là: cho xem, cho nghe, cho thuê, tặng, cho, bán... hoặc nói cho nghe, cho nghe đài nước ngoài...

 Văn hóa phẩm đồi trụy được thể hiện bằng các ấn phẩm cụ thể như sách, báo, băng, đĩa, tranh, ảnh, phim được in hay dán trên những vật phẩm như quần áo, bật lửa, đồ dùng sinh hoạt... hoặc có thể là những nội dung tuyên truyền ca ngợi lối sống xa hoa, trụy lạc, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 Như vậy, khi các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet lưu trữ phim sex để cho khách hàng xem hoặc cho khách hàng kết nối, khai thác với các trang web cung cấp phim, ảnh sex là đã thực hiện hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và phải bị xử lý hình sự theo Điều 253 về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như đã nêu trên.

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

   Một người có hành vi xâm phạm tài sản của Nhà nước và đã trốn khỏi địa phương từ năm 1980 đến nay. Nay người đó muốn trở về địa phương để khắc phục hậu quả, hoàn lại số tài sản đã chiếm đoạt nói trên thì có bị phạt tù không?

   Xem đầy đủ>>
  • Tội đánh tráo trẻ em

   Vợ chồng anh chị tôi sau gần 7 năm kết hôn mới sinh con, và được một bé trai. Tuy nhiên sau khi sinh con trai anh chị bị đánh tráo bằng một bé gái. Vợ chồng anh chị tôi rất đau khổ nhưng vẫn nuôi dưỡng đứa bé và coi nó như con đẻ của mình. Thời gian vừa qua, do vô tình anh chị tôi đã phát hiện ra kẻ đánh tráo con mình. Vậy gia đình tôi muốn biết pháp luật nước ta quy định như thế nào về hành vi đánh tráo trẻ em này ?

   Xem đầy đủ>>
  • Chính sách và pháp luật về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt

   Quê tôi, những gia đình có ngườì bị chết vì sét đánh thường bị kẻ trộm phá mồ mả để lấy một phần cơ thể. Đề nghị cho biết, những người có hành vi trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này