quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Chuyển nhượng nhà, đất cho con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

 Vợ chồng tôi có một mảnh đất 150m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Đến nay chúng tôi muốn chuyển nhượng cho con gái út. Vậy xin hỏi chúng tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Trả lời :

Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân thì: Đối tượng phải chịu và không phải chịu thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau.

1. Đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân gồm:

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất, bao gồm:  Nhà ở;  Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất; Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (cây trồng, vật nuôi,...).

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.

- Thu nhập từ chuyển quyền thuê đất, thuê mặt nước.

- Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

2. Tuy vậy, tại điều 4 của Nghị định số 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất đối với một số trường hợp được miễn thuế thu nhập, trong đó có: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp của ông bà khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con gái thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hồ sơ phải thể hiện được bất động sản chuyển nhượng đó là của bố mẹ đẻ cho con đẻ cần có một trong hai giấy tờ sau: bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh; Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

(Theo LS. Bùi Sinh Quyền-Báo Điện tử An ninh thủ đô)

 
 
 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thuế sử dụng đất đối với người không phải chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

   Câu hỏi: Tôi có thửa đất từ năm 2002 sang năm 2003 tôi cho em tôi nhưng chưa làm thủ tục tặng cho theo quy định (2 anh em tôi chưa lập gia đình). Đến nay năm 2011 tôi làm thủ tục theo quy định cho em tôi (2 anh em tôi đã lập gia đình, tôi lập gia đình năm 2004). Chi cục thuế xác định nghĩa vụ thuế: phần tôi cho em tôi không phải đóng thuế, vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế. Xin hỏi luật thuế quy định như thế nào về cho tặng đất và tại sao tài sản riêng của tôi mà vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế.

   Xem đầy đủ>>
  • Trách nhiệm đóng thuế khi được ủy quyền bán nhà

   Câu hỏi Ba mẹ tôi muốn bán căn nhà và ủy quyền cho tôi đứng ra giao dịch mua bán. Vậy tôi phải đóng thuế như thế nào? Tôi hay ba mẹ phải đứng ra đóng thuế và đóng bào nhiêu phần trăm trên giá trị nhà bán?

   Xem đầy đủ>>
  • Cho thuê nhà nộp thuế giá trị gia tăng

   Tôi có nhà trọ cho sinh viên thuê, hằng tháng đóng thuế khoán 280.000 đồng với thu nhập là 2.800.000 đồng. Năm 2009 theo Luật thuế TNCN, tôi không phải đóng thuế nhưng cán bộ thuế nói phải đóng thuế giá trị gia tăng, có đúng không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này