quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Mua nhà hóa giá

 Câu hỏi: Xin hỏi, nhà tôi ở khu tập thể 444-446 hai bà trưng, phường tân định, quận 1 (lầu 2). thuộc diện hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhà đấy lúc trước do cơ quan cấp cho bố tôi ở, giấy cấp nhà đứng tên bố tôi, khi làm hợp đồng thuê nhà với nhà nước để đóng tiền thuê nhà thì lại là mẹ tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà, khoảng năm 1991 thì bố tôi dành dụm tiền mua được 1 mảnh đất ở Gò Vấp. đất này đến năm 2005 thì giải tỏa được đền bù cho khu đất tái định cư cũng ở quận GV. bây giờ bố mẹ tôi muốn mua hóa giá NTSHNN ở quận 1 nhưng không được. Họ nói vì bố tôi đã có nhà rồi nên không được mua nhà hóa giá nữa. Tôi muốn hỏi như thế có đúng không? nhà ở gò vấp là do bố tôi bỏ tiền mua, khi giải tỏa thì phải đền bù cho khu đất khác, chứ bố tôi đã được sở hữu căn nhà nào của nhà nước đâu sao lại không được mua nhà nữa. Xin cácluật sưgiải đáp thắc mắc này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn, 
Để được mua nhà SHNN theo Nghị định 61/CP, người mua phải có đủ các điều kiện: Có hợp đồng thuê nhà và đang thuê nhà thuộc SHNN, nhà phải thuộc diện được bán và người mua chưa sở hữu một căn nhà nào khác. Tùy đối tượng đang thuê nhà, Nhà nước sẽ xem xét giải quyết cơ chế giá.
Người mua phải hoàn tất các bước thủ tục: điền đầy đủ các mẫu đơn xin mua nhà, làm cam kết chưa hưởng chính sách nhà đất, nộp hồ sơ tại công ty quản lý nhà quận-huyện, làm nghĩa vụ tài chính rồi chờ 60 ngày sẽ có kết quả nếu hồ sơ hợp lệ. 
 Vậy theo quy định trên thì Bố mẹ hiện đang sở hữu tài sản là bất động sản rồi thì không thuộc diện mua nhà SHNN nữa. Bạn có thể tham khảo nghị định trên để biết thêm thông tin chi tiết. 

Trân trọng!

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

   • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa ba bên thế nào?

    Câu hỏi: Hiện tại công ty chúng tôi đang thuê mặt bằng nhà xưỡng để kinh doanh sửa chữa xe ô tô..., chủ thuê là người thuê lại mặt bằng của chủ đất, nay chỗ cho thuê nằm trong khu vục giải tỏa di dời, chủ thuê đã trả lại đất cho chủ đất. Bên phía chủ đất yêu cầu chúng tôi phải ký lại hợp đồng thuê nhà xưởng trực tiếp trong vòng 3 tháng và phải đặt cọc tiền thế chân là 20 triệu đồng nếu không sẽ đuổi đi ngay lập tức, trong khi đó hợp đồng thuê của chúng tôi với bên trung gian 

    Xem đầy đủ>>
   • Được khởi kiện quyết định của cơ quan thuế

    Tôi có một căn nhà mua đã lâu, nay nếu bán thì phải nộp thuế như thế nào? Nếu nộp 25% trên tiền lãi thì tôi không kham nổi vì khoản thuế phải nộp sẽ rất cao.

    Xem đầy đủ>>
   • Không phải nộp thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

    Tôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà. Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

    Xem đầy đủ>>
   quang cao tren tinphapluat.com

   Văn phòng luật sư

   Copyright 2014 -   tinphapluat.com

   Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

   Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này