quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Không phải nộp thuế thu nhập khi bán căn nhà duy nhất

 Tôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà. Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

Trả lời :

Vì bạn chưa nêu rõ nguồn gốc xuất xứ căn hộ kể trên nên trong câu hỏi này tôi chia thành 2 giả thiết khác nhau. Ở trường hợp thứ nhất, nếu căn hộ này là duy nhất của bạn thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ chuyển nhượng căn hộ đó. Luật Thuế thu nhập cá nhân có một điều khoản quy định trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở duy nhất thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân. Về việc xác định tính duy nhất của căn hộ, Bộ Tài chính đã có thông tư hướng dẫn, về nguyên tắc, việc xác định tính duy nhất này là do người nộp thuế tự khai và tự chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước.

Còn trường hợp bạn sở hữu từ 2 căn nhà trở lên và bạn chuyển nhượng một căn hộ thì bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi đó luật thuế thu nhập đã quy định 2 loại thuế suất để cá nhân có thể lựa chọn. Trường hợp cá nhân đã có mã số thuế và đã hạch toán được giá vốn cũng như giá chuyển nhượng căn nhà đó, nếu có lãi sẽ được đăng ký nộp thuế với mức 25% trên số tiền lãi. Trường hợp cá nhân chuyển nhượng không có cơ sở để xác định giá chuyển nhượng cũng như giá vốn khi đó cơ quan thuế sẽ tính thuế theo mức 0,2% trên giá chuyển nhượng.

(Theo Báo Hà Nội mới)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Mua nhà hóa giá

   Câu hỏi: Xin hỏi, nhà tôi ở khu tập thể 444-446 hai bà trưng, phường tân định, quận 1 (lầu 2). thuộc diện hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nhà đấy lúc trước do cơ quan cấp cho bố tôi ở, giấy cấp nhà đứng tên bố tôi, khi làm hợp đồng thuê nhà với nhà nước để đóng tiền thuê nhà thì lại là mẹ tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà, khoảng năm 1991 thì bố tôi dành dụm tiền mua được 1 mảnh đất ở Gò Vấp.

   Xem đầy đủ>>
  • Chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa ba bên thế nào?

   Câu hỏi: Hiện tại công ty chúng tôi đang thuê mặt bằng nhà xưỡng để kinh doanh sửa chữa xe ô tô..., chủ thuê là người thuê lại mặt bằng của chủ đất, nay chỗ cho thuê nằm trong khu vục giải tỏa di dời, chủ thuê đã trả lại đất cho chủ đất. Bên phía chủ đất yêu cầu chúng tôi phải ký lại hợp đồng thuê nhà xưởng trực tiếp trong vòng 3 tháng và phải đặt cọc tiền thế chân là 20 triệu đồng nếu không sẽ đuổi đi ngay lập tức, trong khi đó hợp đồng thuê của chúng tôi với bên trung gian 

   Xem đầy đủ>>
  • Được khởi kiện quyết định của cơ quan thuế

   Tôi có một căn nhà mua đã lâu, nay nếu bán thì phải nộp thuế như thế nào? Nếu nộp 25% trên tiền lãi thì tôi không kham nổi vì khoản thuế phải nộp sẽ rất cao.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này