quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hồ sơ xuất cảnh

 Hỏi:

Em năm nay 19 tuổi, mẹ em đang là thường trú nhân tại Mỹ, hiện mẹ em chưa bảo lãnh em, bây giờ em muốn làm hồ sơ bảo lãnh tại Việt Nam em sẽ nộp trực tiếp cho tổng lảnh sự quán tại Việt Nam có được không ạ?

Trả lời:

 Từ những thông tin bạn đưa, tôi nghĩ rằng bạn đang hỏi về thủ tục bảo lãnh sang Mỹ định cư. Do đó, tôi xin được trả lời như sau:

-Thứ nhất, mẹ bạn đang là thường trú nhân tại Mỹ.

-Thứ hai, bạn đang 19 tuổi (dưới 21 tuổi).

Do đó, trường hợp của bạn là bảo lãnh diện F2A. Bạn phải thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1:Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ phải mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) nơi họ đang cư trú.  Bạn có thể vào trang web của Sở Di Trú để xem mẫu đơn và hướng dẫn – cụ thể mẫu đơn người bảo lãnh phải điền là I-130.

Bước 2:Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh “thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797”. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục tiến trình giải quyết hồ sơ. NVC sẽ gửi hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn, người bảo lãnh hay đại diện hợp pháp của đương đơn hoặc người bảo lãnh. NVC cũng sẽ kiểm tra sơ về Giấy cam kết bảo trợ tài chính Mẫu I-864 và thu lệ phí xin thị thực từ người bảo lãnh hồ sơ tại Hoa Kỳ.  

Do luật Hoa Kỳ giới hạn số lượng cho một số loại thị thực định cư hàng năm, nên những hồ sơ diện bị giới hạn sẽ được lưu trữ tại NVC cho đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết.

Bước 3:Khi hồ sơ sắp đến lượt được giải quyết và NVC đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, NVC sẽ thông báo cho đương đơn và chuyển hồ sơ bảo lãnh về Bộ phận Lãnh sự tạiVăn phònglãnh sự.  

Bước 4:Khi Phòng lãnh sự nhận được hồ sơ gốc được chuyển từ NVC, Phòng lãnh sự sẽ hoàn tất một số thủ tục và lên lịch phỏng vấn cho đương đơn.  Quá trình này thường mất khoảng hai đến ba tháng tính từ lúc phòng lãnh sự nhận hồ sơ gốc từ NVC. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ xin định cư theo diện (F), chỉ đến khi hồ sơ đến lượt được giải quyết thì đương đơn mới được xếp lịch phỏng vấn.

Bước 5: Phòng lãnh sự sẽ gửi thư mời phỏng vấn trong đó có hướng dẫn qua đường bưu điện để thông báo lịch phỏng vấn và hướng dẫn để đương đơn thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn. Đương đơn phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị giấy tờ được yêu cầu trước buổi phỏng vấn. 

Bước 6:  Đương đơn đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để phỏng vấn theo ngày được ghi trong thư mời. Người bảo lãnh không được tham dự phỏng vấn. Các viên chức phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt. Nếu đương đơn không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ tại Lãnh Sự Quán sẽ thông dịch cho đương đơn. Nếu đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực tại buổi phỏng vấn, thông thường thị thực sẽ được cấp vào ngày làm việc tiếp theo. 

            Từ đó, bạn có thể nhận thấy, việc bảo lãnh chỉ được bắt đầu khi mẹ bạn mở hồ sơ bảo lãnhtại Sở Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) nơi mẹ bạn đang cư trú. Bạn không thể nộp hồ sơ bảo lãnh tại tổng lãnh sự quán tại Việt Nam được. Trong khả năng của mình bạn chỉ có thể thực hiện những công việc sau đây:

Chuẩn bị trước (civil documents):

1. Làm hộ chiếu. Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất tám tháng sau khi được cấp visa.

2. Chuẩn bị các giấy tờ dân sự như khai sanh, hộ chiếu, CMND, hộ khẩu...

Khi hồ sơ được mở:

1.Điền mẫu đơn DS-3032- Mẫu đơn DS-3032 dùng cho người xin visa định cư vào Mỹ để chọn địa chỉ và người trung gian để National Visa Center gởi thư yêu cầu đóng lệ phí visa.Gởi bằng 2 phương pháp email và đường bưu điện đến National Visa Center.

2.Điền mẫu đơn DS-230- Đơn xin visa định cư và đăng ký người nước ngoài.

3.Giấy cam kết độc thân.

4.Khai sanh (Trích lục, bản sao, National Visa Center không chấp nhận tờ Photocopy).

5.Hồ sơ quân đội, giấy tiền án (nếu có).

6.Hộ chiếu. Photocopy trang đầu & trang có thông tin cá nhân trên tờ hộ chiếu (nên chứng thực).

7.Lý lịch tư pháp. (Bản chính)

8.2 tấm hình 5x5cm (Chụp phông nền trắng, ghi số HCM, tên họ mặt sau tấm hình)

Gởi toàn bộcivil document(trừ DS-3032) qua cho người bảo lãnh để sau khi đóng tiền visa, người bảo lãnh in Document Cover Sheet (Barcode) 400$ đặt trước bộ DS-230 cùng với các giấy tờ cá nhân.

Ngoài ra, bằng chứng cũng rất quan trọng, do đó bạn cần chuẩn bị:

I.Hình ảnh:

Chuẩn bị để riêng các hình ảnh chứng minh mối quan hệ trên. Nên chọn lựa những hình chứng minh mối quan hệ gia đình, bao gồm hình cũ, hình mới, sắp xếp hình theo thứ tự qua các giai đoạn từ xưa đến nay. Nếu thiếu hình cũ chụp chung với người bảo lãnh thì tìm hình khác còn lại chứng minh mối quan hệ gia đình rộng hơn của mọi người trong gia đình như cha-mẹ-con, anh-chị-em.

II. Giấy tờ cũ có tên người bảo lãnh & được bảo lãnh như:

1. Hộ khẩu cũ (nếu không còn thì ra phòng lưu trữ hộ tịch quận/huyện xin Photocopy).

2. Sổ công giáo (nếu có).

3. Học bạ cũ (nếu có).

4. Các giấy tờ cũ khác còn giữ.

5. Bill điện thoại: Người nhà bên Mỹ in Bill điện thoại gởi về, dùng bút dạ quang tô màu số điện thoại nhà.

6. Thư từ cũ gởi về từ Mỹ còn bao thư có mộc bưu điện...

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bảo lãnh vợ, chồng định cư tại Mỹ

   Hỏi: Em 19 tuổi sống tại VN có bạn trai 20t sanh ra từ nhỏ ở mĩ sống ở bang Washington (Portland) đã có quốc tịch mĩ, bạn trai em dự tính tháng 5/2011 về VN kết hôn với em và bão lãnh em sang mĩ theo diện hôn nhân. Cho em hỏi, điều kiện nguời bão lãnh em cần chứng minh thu nhập bao nhiêu hàng tháng, hàng năm để bão lãnh theo diện hôn nhân??? có đuợc quyền nhận tài trợ từ gia đình em hoặc gia đình anh ấy hay k? 

   Xem đầy đủ>>
  • Điều kiện bảo lãnh cha mẹ định cư ở mỹ

   Hỏi: Chao luat su Xin choi toi hoi: Vo chong toi co 1dua con gai 2 tuoi. duoc 1 nguoi viet quoc tich my nhan lam con nuoi bao lanh sang my dinh cu.cho toi hoi: doi den luc con toi nhap tich ( khoang 7 tuoi ) thi con the bao lanh vo chong toi toi qua my dc ko? hay phai doi den luc con gai toi du 18 tuoi thi moi co the bao lanh cha me ruot. Neu duoi 18 tuoi co the bao lanh cha me thi lam nhu the nao? va mat bao lau. Xin luat su cho toi biet ro hon Xin chan thanh cam on

   Xem đầy đủ>>
  • Bảo lãnh qua mỹ nên kết hôn trước hay qua mỹ kết hôn

   Hỏi: Tôi sẽ kết hôn với một bạn trai ở mỹ và được bảo lãnh qua mỹ sống. Tuy nhiên, tôi không biết nên thực hiện việc kết hôn như thế nào cho thuận lợi nhất. Xin luật sư Giải Phóng vui lòng dành thời gian trả lời giúp tôi.

   Xem đầy đủ>>
  • Thường trú tại mỹ

   Hỏi: Vao ngay 14thang 7nam 2009 ve viet nam va o toi bay gio,toi co the xanh duoc hai nam .trong luc ve day toi mang bau va k the di duoc nay con toi duoc Bon thang roi toi muon di qua my lai nhung k duoc .mong van phong luau su gip dum.

   Xem đầy đủ>>
  • Đồng thời làm hồ sơ bảo lãnh định cư và hồ sơ du học tại Mỹ

   Hỏi Em tên Hiếu, năm nay 21 tuổi. Ba em qua Mĩ được hơn 2 năm rồi. Hiện nay ba em đang muốn nộp trước hồ sơ bảo lãnh cho em. Nhưng 2 năm nữa em sẽ đi Du học ở Mĩ. Vậy xin luật sư cho biết nếu đang ở trong diện chờ Bảo lãnh mà em lại đăng ký đi Du học thì có được phép không ạh ? Hoặc ngược lại, trường hợp em đang đi Du học thì có được phép làm hồ sơ Bảo lãnh hay không? Điều thứ 2 em muốn hỏi là em nên chờ ba em thi có quốc tịch luôn rồi làm hồ sơ Bảo lãnh. 

   Xem đầy đủ>>
  • Quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

   Câu hỏi: Chào Quý Luật Sư., cuối tháng 8/2011 Mẹ tôi sẽ đi định cư bên Mỹ, như vậy Mẹ tôi có cần phải làm giấy uỷ quyền lại căn nhà do mẹ tôi đứng tên hay không và nếu mẹ tôi vẫn đứng tên căn nhà đó có được hay không vì bây giờ người Vn ớ nước ngoài được quyền có 02 quốc tịch Vn và 1 nước khác. Rất mong sớm nhận được sự tư vấn quý báu từ các luật sư. Kính chúc sức khoẻ

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này