quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thụ án xong, có được giải quyết bảo hiểm xã hội?

Trước khi bị Tòa án khép vào tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước phạt 36 tháng tù giam tôi làm việc và hằng tháng vẫn được hưởng chế độ thương binh, nhưng từ khi bị tù và đến nay sau khi đã thụ án xong tôi không được hưởng bất cứ một chế độ gì, kể cả chế độ bảo hiểm xã hội mặc dù tính về thời gian tôi đã có thâm liên công tác hơn ba chục năm. Xin hỏi tôi có còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

Trả lời :
1. Về chế độ ưu đãi: Theo quy định tại các Điều 29,73,74 Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng, thì người đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội bị kết án tù thì trong thời gian chấp hành hình phạt không được hưởng các chế độ ưu đãi; người đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc phạm tội nghiêm trọng khác bị kết án phạt tù trên 5 năm thì vĩnh viễn không được hưởng chế độ ưu đãi kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội, bị kết án tù dưới 5 năm thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù không được hưởng các chế độ ưu đãi; người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội nghiêm trọng, bị kết án tù từ 5 năm trở lên thì bị thu hồi giấy chứng nhận và tạm đình chỉ các chế độ ưu đãi đang hưởng kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Việc thu hồi giấy chứng nhận, tạm đình chỉ, tiếp tục xem xét cho hưởng chế độ ưu đãi hoặc phục hồi chế độ ưu đãi sau khi chấp hành xong hình phạt tù do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và giải quyết chế độ ưu đãi xem xét quyết định theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội.

2. Về chế độ bảo hiểm xã hội: Cán bộ, công chức phạm tội bị Tòa án phạt tù mà không được hưởng án treo thì theo quy định tại Điều 44 Pháp lệnh cán bộ, công chức năm 1998 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2000, 2003) đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Điều 28 NĐ35/2005/NĐ-CP ngày 17-3-2005 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức xác định đối với cán bộ, công chức bị kỷ luật hình thức buộc thôi việc họ không được hưởng chế độ thôi việc theo quy định của nhà nước nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Điểm 6.3 Thông tư 03/2006/TT-BNV 08-02-2006 hướng dẫn thi hành một số điều của NĐ35/2005/NĐ-CP quy định cán bộ, công chức bị kỷ luật ở hình thức buộc thôi việc được cơ quan, tổ chức, đơn vị làm văn bản đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối với trường hợp của ông, ông cần liên hệ với cơ quan Lao động Thương binh xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ quan nơi ông đã từng làm việc trước đây để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định của pháp luật.
 

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Truy thu bảo hiểm xã hội

   Câu hỏi: 1.Công ty tôi khi nhân vào thử việc ký hợp đồng lao động 3 tháng 2 lần xong rồi mới đóng bảo hiểm như vậy đúng hay sai? 2.Số tiền trên hợp đồng lao động và trên thang bảng lương đăng ký đóng bảo hiểm thì giống nhau. Nhưng số tiền thực nhận trên bảng lương thì cao hơn số với hợp đồng vì hộp đồng chỉ là cơ sở để đóng bảo hiểm.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

   Câu hỏi: Vợ chồng tôi tạm trú tại p.tân phú, q.9, con tôi được 1 tuổi, nay tôi muốn đăng ký BHYT cho bé tại tpHCM có được không? nếu được thì thủ tục ra sao? (giấy khai sinh của bé làm theo hộ khẩu của tôi ở tây ninh)

   Xem đầy đủ>>
  • Thẻ bảo hiểm y tế

   Câu hỏi: vào cuối tháng 12/2010 ba em có tham gia bảo hiểm xã hội tới nay đã hơn 2 tháng mà ba em vẫn chưa nhận dược thẻ bảo hiểm mà chỉ có biên lai thu tiền,nay ba em bị bệnh nặng em đến văn phòng bảo hiểm thì họ nói hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi chỉ có thẻ bảo hiểm, em xin hỏi luật sư có đúng như vậy không?

   Xem đầy đủ>>
   quang cao tren tinphapluat.com

   Văn phòng luật sư

   Copyright 2014 -   tinphapluat.com

   Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

   Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này