quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Truy thu bảo hiểm xã hội

 Câu hỏi:

1.Công ty tôi khi nhân vào thử việc ký hợp đồng lao động 3 tháng 2 lần xong rồi mới đóng bảo hiểm như vậy đúng hay sai?

2.Số tiền trên hợp đồng lao động và trên thang bảng lương đăng ký đóng bảo hiểm thì giống nhau. Nhưng số tiền thực nhận trên bảng lương thì cao hơn số với hợp đồng vì hộp đồng chỉ là cơ sở để đóng bảo hiểm. Khi kiểm tra thì bên bảo hiểm bảo phải truy thu khoản chênh lệch giữa số tiền lương trên bảng lương và số tiền lương trên hợp đồng như vậy đúng hay sai. Đúng thì tại sao đúng và sai thì lý do sao sai? mong Luat sư tư vấn giúp

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động, điều 27, khoản 2.

1/ Khi hợp đồng lao động được ký lần đầu là hợp đồng xác định thời hạn, hết thời hạn này người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết thời hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới, và hợp đồng được ký lại lần 2 này là hợp đồng xác định thời hạn (không quá 36 tháng) thì vẫn phù hợp với quy định của pháp luật lao động

2/ Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội

Điều 94. Tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

 Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy việc cơ quan BHXH truy thu số tiền đóng BHXH vì chênh lệch giữa tiền lương và tiền thực lãnh là không đúng. Vì việc đóng BHXH căn cứ vào số tiền lương trên hợp đồng lao động

Theo đó, Công văn 116/BHXH-BT ngày 25/4/2011 về việc chấn chỉnh công tác truy thu bảo hiểm xã hội có ghi: “Từ 01/5/2011, chỉ xem xét, giải quyết truy thu BHXH các trường hợp sau:

a. Đơn vị đã đóng BHXH không đúng tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại Luật BHXH.

b. Đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý, ra quyết định buộc truy đóng BHXH (quyết định xử lý vi phạm hành chính về BHXH của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, quyết định của cơ quan thanh tra hoặc tòa án).

c. Đơn vị đề nghị truy đóng BHXH cho thời gian làm việc dưới 03 tháng của người lao động hiện đang làm việc tại đơn vị”.

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

Trân trọng! 

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

   Hỏi: Nhờ luật sư tư vấn giúp em về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội: em làm ở công ty có đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm của em ghi là khám bệnh ở bệnh viện tỉnh, vậy nếu em đi khám bệnh ở trạm y tế xã có được không? Nếu đi khám ở trạm y tế thì em có phải trả tiền không? 

   Xem đầy đủ>>
  • Chế độ tử tuất

   CÂu hỏi: Tôi xin nhờ quý đoàn luật sư giải thích giúp về chế độ tử tuất. Bố của tôi là cựu chiến binh trong kháng chiến chống mỹ. Và có tham gia mua Bảo hiểm. Nay bố tôi đã mất năm 2010 và theo chế độ hưởng chế độ tử tuất thân nhân phải đủ 55 tuổi. Nhưng lúc đó chỉ có bà nội tôi được hưởng chế độ đó, còn mẹ tôi mới có 54 tuổi. Nay mẹ của tôi đã đủ 55 tuổi rồi, vậy có được hưởng chế độ tử tuất đó nữa không ạ. 

   Xem đầy đủ>>
  • Chế độ bảo hiểm tự nguyện

   Xin chào anh/ chị. Tôi làm việc từ 9/2007 đến 9/2010, thời gian đóng BHXH là 3 năm 1 tháng, thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là 1 năm 9 tháng. Vậy bây giờ tôi có thể đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần không?( tôi đã nghỉ làm hơn 1 năm và chưa có việc làm mới).

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

   Câu hỏi: Vợ chồng tôi tạm trú tại p.tân phú, q.9, con tôi được 1 tuổi, nay tôi muốn đăng ký BHYT cho bé tại tpHCM có được không? nếu được thì thủ tục ra sao? (giấy khai sinh của bé làm theo hộ khẩu của tôi ở tây ninh)

   Xem đầy đủ>>
  • Thẻ bảo hiểm y tế

   Câu hỏi: vào cuối tháng 12/2010 ba em có tham gia bảo hiểm xã hội tới nay đã hơn 2 tháng mà ba em vẫn chưa nhận dược thẻ bảo hiểm mà chỉ có biên lai thu tiền,nay ba em bị bệnh nặng em đến văn phòng bảo hiểm thì họ nói hợp đồng bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi chỉ có thẻ bảo hiểm, em xin hỏi luật sư có đúng như vậy không?

   Xem đầy đủ>>
  • Thụ án xong, có được giải quyết bảo hiểm xã hội?

   Trước khi bị Tòa án khép vào tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước phạt 36 tháng tù giam tôi làm việc và hằng tháng vẫn được hưởng chế độ thương binh, nhưng từ khi bị tù và đến nay sau khi đã thụ án xong tôi không được hưởng bất cứ một chế độ gì, kể cả chế độ bảo hiểm xã hội mặc dù tính về thời gian tôi đã có thâm liên công tác hơn ba chục năm. Xin hỏi tôi có còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này