quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hành vi đốt rác và gây tiếng ồn có vi phạm pháp luật?

 Hỏi:

Xin cho tôi hỏi luật pháp VN có cấm đốt rác hay không?
Hàng xóm nhà tôi thường hay đốt rác, đôi khi có cả rác thảy nhựa, gây mùi khó chịu, vì nhà tôi có con nhỏ mới sinh nên mùi khói rác gây ho và ngộp cho em bé (xin nói thêm rằng hiện tại nơi tôi ở không phải khu đô thị mà là mãnh đất rộng của dòng họ người khác, trong đó tôi và 2 gia đình khác mua đất trong gia đình này để ở nên chung quanh hàng xóm đều là người nhà của nhau (chủ mãnh đất lớn) vì vậy bênh vực cho nhau nên khi gia đình tôi có ý kiến về việc đốt rác trên thì họ nói là đất của họ nên họ có quyền đốt rác, gia đình tôi không có quyền có ý kiến, cũng nói thêm rằng trước đây không có việc xữ lý rác bằng cách đốt như thế này, chỉ khi gia đình tôi có thêm thành viên mới thì mới có sự việc này, tôi có cảm giác rằng việc đốt rác là nhằm vào contôi, ngoài việc đốt rác thì còn có thêm chuyện gây ồn ào bằng cách mở nhạc rất lớn, vv... nhà họ cũng có con nhỏ, khi đốt rác hoặc gây ồn ào thì họ đưa con họ đi chơi chổ khác rồi mới làm việc này) hiện tại gia đình tôi rất bức xúc nhưng không thể làm được gì vì chung quanh đều là dòng họ của người ta, góp ý thì họ nói ngang.


Vậy kính mong cácluật sưgiúp đở tôi cách xữ lý hoặc gia đình tôi có thể kiện gia đình họ được không? tôi có tìm trên mạng luật cấm đốt rác nhưng không thấy và cũng tìm hiểu luật bảo vệ môi trường nhưng không thể tìm thấy mục nào nói đến việc cấm đốt rác. Không lẽ phải chịu đựng như thế thì tội nghiệp cho con nhỏ quá.

Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay pháp luật không quy định về việc cấm đốt rác. Vì vậy bạn có thể gặp gia đình hàng xóm thỏa thuận về việc này, để tránh tình trạng bị gây ô nhiễm môi trường bởi hành vi này.

Theo Điều 269 Bộ luật Dân sự thì nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được quy định như sau: "Khi thực hiện quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của mình, chủ sở hữu phải tôn trọng, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền sở hữu để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng".

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 49/CP ngày 15/8/1996 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự thì hành vi "gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung" sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, người có hành vi "gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo trong giờ nghỉ đêm của nhân dân từ 22giờ đến 5giờ sáng" sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 500.000 đồng.

Như vậy, hành vi cố tình gây ồn ào của người hàng xóm với gia đình bạn là hành vi không phù hợp với lối sống văn hóa, vừa là hành vi trái pháp luật. Bạn cần làm đơn yêu cầu UBND xã,(phường), công an xã ( phường) sở tại có biện pháp chấn chỉnh, buộc gia đình kia phải tôn trọng những quy tắc xã hội.

Trong trường hợp việc nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính không có hiệu quả, gia đình bạn có quyền khởi kiện người hàng xóm ra trước tòa án, đề nghị tòa án buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm (theo quy định tại Điều 265 Bộ luật Dân sự).

Trân trọng

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Quá hạn thanh toán lãi suất khi cầm đồ

   Cho em hỏi, vừa rồi em có cầm 1 chiếc xe máy JUPITER với giá 2tr, tháng đầu tiên em đã đóng lãi đầy đủ, dến tháng thứ 2 thì em đến đóng lãi trễ 8 ngày, đến hôm đó em đem tiền đến để đóng lãi và chuộc lại xe thì chủ tiệm cầm đồ thông báo đã thanh lý xe của em mà không báo cho em 1 tiếng nào hết. em đã đem sự việc lên công an giải quyết nhưng công an nói rằng đây là tranh chấp dân sự nên không xử lý được chủ tiệm cầm đồ, công an mời chủ tiệm đó lên thì nó bảo chỉ đền bù cho em thêm 3 triệu nữa thôi vì họ đổ lỗi cho em là quá hạn. như vậy là em phải mất luôn cả chiếc xe hay sao. EM Ở QUẬN THỦ ĐỨC, CÔNG AN GIẢI QUYẾT LÀ CÔNG AN PHƯỜNG LINH CHIỂU, THỦ ĐỨC. Vậy xin cácluật sưtư vấn cho em lấy lại công bằng vì nhà em cũng khó khăn. Em xin chân thành cảm ơn các chuyên gia tư vấn và các luật sư

   Xem đầy đủ>>
  • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

   Câu hỏi: Xin chào .. Tôi có cầm đất ruộng ở dưói quê tỉnh TG..Tổng cộng là 3 công với giá là 2 cây vàng..nhưng trong hợp đồng thời hạn là 2 năm thì ông Quang (chủ đất) sẽ chuộc lại đất và thối 2 cây vàng lại cho vợ chồng tôi..nhưng hợp đồng có ghi thêm 2 năm mà không có đủ số vàng thì thời gian sau có đủ sẽ lấy lại đất và thối vàng lại cho chúng tôi..

   Xem đầy đủ>>
  • Tội xúc phạm danh dự người khác

   Hỏi: Tôi có người em ở chung nhà thường xuyên gây sự chửi bới, thậm chí đe doạ vợ tôi và tôi bằng những câu như : " Tao đánh chết mẹ mày ", "Mày coi chừng tao, tao nói trước cho biết",....Xin cho biết theo luật pháp nước ta, việc như vậy được xử lý như thế nào.

   Xem đầy đủ>>
  • Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn

   Hỏi: Tôi có người anh hợp đồng lái xe cho Công ty TNHH vận tải hành khách Cao Nguyên. Xe khách mà anh tôi lái thuộc sở hữu của ông Trần Minh là thành viên Công ty. Anh tôi không ký kết hợp đồng với Công ty mà ký với ông Trần Minh, có sự chứng kiến của Giám đốc Công ty. Trong hợp đồng có điều khoản ghi rõ: “Khi xảy ra tai nạn thì lái xe có trách nhiệm tích cực nhất cùng với nhà xe bàn bạc và giải quyết hậu quả. Khi cơ quan điều tra kết luận: lái xe sai 

   Xem đầy đủ>>
  • Xử lý tài sản thế chấp

   Câu hỏi: Ngân hàng tôi hiện đã thu giữ 01 chiếc xe ô tô tải là tài sản thế chấp của khách hàng. Theo xác nhận của Công an xã khách hàng đã đi khỏi nơi cư trú từ 10/2010,và liên tục vi phạm các cam kết theo hợp đồng tín dụng đã ký. Theo hợp đồng thế chấp đã ký với khách hàng "Bên thế chấp ủy quyền không hủy ngang cho ngân hàng đứng chủ bán tài sản thế chấp để trả nợ ngân hàng. Bên thế chấp đồng ý trao quyền cho ngân hàng được quyêt định giá bán tài sản 

   Xem đầy đủ>>
  • Chấm dứt uỷ quyền

   Câu hỏi: Cha me toi co 2 can nha, nam 2010 cha toi mat ko co de lai di chuc, 3 anh em Hoi moi dung ra uy quyen cho me toi toan quyen quyet dinh do UBND phuong cong chung . Trong hop dong ko co ghi thoi gian uy quyen, nay toi ko muon uy quyen nua thi phai lam sao? Toi co duoc don phuong viet don huy uy quyen khong?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này