quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Tội xúc phạm danh dự người khác

 Hỏi:

Tôi có người em ở chung nhà thường xuyên gây sự chửi bới, thậm chí đe doạ vợ tôi và tôi bằng những câu như : " Tao đánh chết mẹ mày ", "Mày coi chừng tao, tao nói trước cho biết",....Xin cho biết theo luật pháp nước ta, việc như vậy được xử lý như thế nào.

Trả lời:

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, tôi xin có ý kiến như sau:

Theo quy định của BLDS,

Điều 37.Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Điều 611.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trường hợp của bạn có thể khởi kiện ra Toà dân sự, có thể tòa sẽ yêu cầu bạn cung cấp chứng cứ sơ bộ. Bạn có thể ghi âm lại những lời chửi bới đó.

Đôi dòng chia sẻ cùng bạn.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Trách nhiệm khi không thực hiện nghĩa vụ dân sự

   Hỏi: xin cac chuyen gia tu van tu van giup toi mot truong hop nhu sau:truong hop khi gia dinh toi thuoc dien phai giai phong mat bang du an mo rong quoc lo 18A . gia dinh toi da duoc nhan tien giai phong mat bang va da duoc nhan dat tai dinh cu. nhung hien nay nha nuoc khong chung dung den manh dat nay va gia dinh toi van o do. Xin hoi lieu gia dinh toi co vi pham phap luat khong? co quy dinh nao cu the ve van de nay khong ?

   Xem đầy đủ>>
  • Quá hạn thanh toán lãi suất khi cầm đồ

   Cho em hỏi, vừa rồi em có cầm 1 chiếc xe máy JUPITER với giá 2tr, tháng đầu tiên em đã đóng lãi đầy đủ, dến tháng thứ 2 thì em đến đóng lãi trễ 8 ngày, đến hôm đó em đem tiền đến để đóng lãi và chuộc lại xe thì chủ tiệm cầm đồ thông báo đã thanh lý xe của em mà không báo cho em 1 tiếng nào hết. em đã đem sự việc lên công an giải quyết nhưng công an nói rằng đây là tranh chấp dân sự nên không xử lý được chủ tiệm cầm đồ, công an mời chủ tiệm đó lên thì nó bảo chỉ đền bù cho em thêm 3 triệu nữa thôi vì họ đổ lỗi cho em là quá hạn. như vậy là em phải mất luôn cả chiếc xe hay sao. EM Ở QUẬN THỦ ĐỨC, CÔNG AN GIẢI QUYẾT LÀ CÔNG AN PHƯỜNG LINH CHIỂU, THỦ ĐỨC. Vậy xin cácluật sưtư vấn cho em lấy lại công bằng vì nhà em cũng khó khăn. Em xin chân thành cảm ơn các chuyên gia tư vấn và các luật sư

   Xem đầy đủ>>
  • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

   Câu hỏi: Xin chào .. Tôi có cầm đất ruộng ở dưói quê tỉnh TG..Tổng cộng là 3 công với giá là 2 cây vàng..nhưng trong hợp đồng thời hạn là 2 năm thì ông Quang (chủ đất) sẽ chuộc lại đất và thối 2 cây vàng lại cho vợ chồng tôi..nhưng hợp đồng có ghi thêm 2 năm mà không có đủ số vàng thì thời gian sau có đủ sẽ lấy lại đất và thối vàng lại cho chúng tôi..

   Xem đầy đủ>>
  • Hành vi đốt rác và gây tiếng ồn có vi phạm pháp luật?

   Hỏi: Xin cho tôi hỏi luật pháp VN có cấm đốt rác hay không? Hàng xóm nhà tôi thường hay đốt rác, đôi khi có cả rác thảy nhựa, gây mùi khó chịu, vì nhà tôi có con nhỏ mới sinh nên mùi khói rác gây ho và ngộp cho em bé (xin nói thêm rằng hiện tại nơi tôi ở không phải khu đô thị mà là mãnh đất rộng của dòng họ người khác, trong đó tôi và 2 gia đình khác mua đất trong gia đình này để ở nên chung quanh hàng xóm đều là người nhà của nhau (chủ mãnh đất lớn) vì vậy bênh vực cho nhau

   Xem đầy đủ>>
  • Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn

   Hỏi: Tôi có người anh hợp đồng lái xe cho Công ty TNHH vận tải hành khách Cao Nguyên. Xe khách mà anh tôi lái thuộc sở hữu của ông Trần Minh là thành viên Công ty. Anh tôi không ký kết hợp đồng với Công ty mà ký với ông Trần Minh, có sự chứng kiến của Giám đốc Công ty. Trong hợp đồng có điều khoản ghi rõ: “Khi xảy ra tai nạn thì lái xe có trách nhiệm tích cực nhất cùng với nhà xe bàn bạc và giải quyết hậu quả. Khi cơ quan điều tra kết luận: lái xe sai 

   Xem đầy đủ>>
  • Xử lý tài sản thế chấp

   Câu hỏi: Ngân hàng tôi hiện đã thu giữ 01 chiếc xe ô tô tải là tài sản thế chấp của khách hàng. Theo xác nhận của Công an xã khách hàng đã đi khỏi nơi cư trú từ 10/2010,và liên tục vi phạm các cam kết theo hợp đồng tín dụng đã ký. Theo hợp đồng thế chấp đã ký với khách hàng "Bên thế chấp ủy quyền không hủy ngang cho ngân hàng đứng chủ bán tài sản thế chấp để trả nợ ngân hàng. Bên thế chấp đồng ý trao quyền cho ngân hàng được quyêt định giá bán tài sản 

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này