quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Đăng ký khai sinh cho con nuôi

 Câu hỏi:

Một em bé được mẹ sinh ra tại bệnh viện, sau khi ra viện đã cho em bé đó cho 2 vợ chồng người khác cùng một giấy chứng sinh mang tên người mẹ đã cho em bé và một giấy viết tay cho con.
vậy hỏi em bé đó có được 2 vợ chồng người xin và nuôi em bé đó làm giấy khai sinh tại nơi thường trú của 2 vợ chồng đó không?
thủ tục đăng ký như thế nào?(và mẹ của em bé đó đã bỏ đi không biết nơi nào.)
Rất mong được hồi đáp.Chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn!

Theo quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi: “Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày

Vì vậy việc mẹ của đứa bé sinh đứa bé ra và cho người khác thì không thể xem là nhận con nuôi. Do hiện tại không biết mẹ của đứa trẻ ở đâu nên xem như đứa trẻ bị bỏ rơi. Bạn nên báo với UBND cấp xã nơi em bé được sinh ra để cơ quan này lập biên bản xác nhận.

Sau đó để nhận nuôi em bé, bạn cần làm thủ tục nhận con nuôi, theo quy định tại điều 18, Luật nuôi con nuôi

Điều 18. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước

1. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi.

Sau khi có quyết định nhận con nuôi, bạn có thể làm giấy khai sinh cho trẻ, theo quy định tại Điều 16, NĐ158/2005/ND-CP. Bạn đăng kí khai sinh cho trẻ tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú

Trong trường hợpcó người nhận trẻ làm con nuôi, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch căn cứ vào Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi để ghi tên cha, mẹ nuôi vào phần ghi về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của con nuôi; trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”; nội dung ghi chú này phải được giữ bí mật, chỉ những người có thẩm quyền mới được tìm.”

Để biết cụ thể chi tiết vui lòng gọi 1900 6665hoặc08.37 050 996 gặptư vấn viênKim Ngađể được hỗ trợ.

Trân trọng

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Đăng ký giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú

   Câu hỏi : Chào anh chị! Anh chị làm ơn cho em hỏi chút. Em và chồng em đã công tác ở Hà Nội được gần 4 năm. Chồng em làm việc cho 1 cơ quan của nhà nước. Tuy nhiên em chưa làm tạm trú tạm vắng ở nơi em đang ở (hiện tại em đang ở nhờ nhà của chị gái ở Quận Cầu Giấy). Bây giờ em muốn làm sổ KT3 cho 2 vợ chồng có được không ạ? và Nếu như em có sổ KT3 rồi sau này làm giấy khai sinh cho con em ở nơi em đăng ký KT3 Được không ạ?

   Xem đầy đủ>>
  • Con mang họ cha có được nhập hộ khẩu bên mẹ

   Câu hỏi:  Thưa Anh! Quê Tôi ở Bạc Liêu , Vợ Tôi ở quận 12 . hai vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn . Anh/Chị cho tôi hỏi là khi tôi có con . Con tôi mang họ của tôi và có được nhập hộ khẩu bên mẹ được không ? Xin cảm ơn .

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi chữ đệm trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

   Câu hỏi:  Chau nam nay 12 tuoi khi sinh ra bo me chau di dang ki khai sinh ten cho chau la Nguyen Thi Nhung, nhung nay chau muon cai chinh doi lai ten dem khac.Co duoc khong a! Chau mong cac bac giai dap giup chau.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại TPHCM

    Kính gửi: luật sư! Tôi có hộ khẩu ở Bến Tre, lên TP HCM được 10 năm và có đăng ký tạm trú tại 2 nơi. Hiện nay tôi vừa mới mua được nhà và đi làm ký HĐLĐ k xác định thời hạn. Kính nhờ luật sư hướng dẫn giúp các bước cần làm để đăng ký hộ khẩu ở TP HCM. Cám ơn luật sư!

   Xem đầy đủ>>
  • Cơ quan làm giấy chứng minh nhân dân

   Hỏi: Xin chào luật sư, Em có một vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp em nhé. Em năm nay 24 tuổi, quê ở Ninh Thuận, em ở SG được 6 năm rồi, tuy nhiên em chưa làm KT3. Em đang làm hồ sơ xin học bổng du học Tây Ban Nha, trong đó có một điều là:

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục thay đổi họ cho con

   Câu hỏi: cho chau duoc hoi. 2 nam truoc chau co ket hon voi chong chau va co 1 em be sinh nam 2007 . vao nam 2009 chau da ly hon voi chong va duoc toa xet xu cho nuoi con . den nam 2011 chau lap gia dinh va chau muon con chau mang ho cua nguoi chong moi, co chu cho chau hoi bay gio chau phai lam gi de thay doi ho cho con. chau xin cam on;

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này