quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Đăng ký giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú

 Câu hỏi :

Chào anh chị! Anh chị làm ơn cho em hỏi chút. Em và chồng em đã công tác ở Hà Nội được gần 4 năm. Chồng em làm việc cho 1 cơ quan của nhà nước. Tuy nhiên em chưa làm tạm trú tạm vắng ở nơi em đang ở (hiện tại em đang ở nhờ nhà của chị gái ở Quận Cầu Giấy). Bây giờ em muốn làm sổ KT3 cho 2 vợ chồng có được không ạ? và Nếu như em có sổ KT3 rồi sau này làm giấy khai sinh cho con em ở nơi em đăng ký KT3 Được không ạ? 
    CHo em hỏi thêm làVăn phòngluật của anh chị có dịch vụ làm sổ KT3 không ạ? 
Chúc anh chị sức khỏe ! Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm của Quý Anh/ Chị

Trả lời:
Chào chị,
Căn cứ vào khoản 2 điều 30 luật cư trú năm 2006 có quy định thì người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn. Ngoài ra pháp luật không có quy định trường hợp mà sinh sống trong một thời gian dài không đăng ký tạm trú là không được đăng ký tạm trú. Do vậy trong trường hợp của chị thì chị và chồng chị có quyền đăng ký tạm trú tại nơi đang ở dù đã ở 4 năm mà không đăng ký tạm trú.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và điểm a khoản 1 mục II thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 06 năm 2008 có quy định thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trúTrường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Do vậy trong trường hợp của chị thì khi được cấp sổ tạm trú, chị có quyền đăng ký giấy khai sinh cho con tại nơi mà chị đăng ký tạm trú.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thủ tục làm giấy chứng nhận thương binh

   Câu hỏi: bác tôi bị thương (mất 1 chân) trong chiến tranh. hồi đó có giấy tờ chứng nhận nhưng bị đã bị mất. nhiều lần đi làm lại nhưng rất khó khăn. kính mong quí luật sư hướng dẫn giúp về các thủ tục để làm lại giấy chứng nhận thương binh, để có thể được hưởng những chế độ đãi ngộ của Nhà nước với gia đình chính sách cảm ơn quý luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Xác nhận người có công

   Câu hỏi: Ông nội em tham gia khán chiến được 13 năm. Bị địch bắn bị thương, rồi sau đó vết thương tái phát nên bệnh chết vậy mà sao vẫn không được công nhận là có công?

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi họ, tên trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

   Câu hỏi : Xin chào luật sư. cháu có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện nay ba và mẹ cháu có nhu cầu đổi lại họ tên cho cháu nhưng không biết phải làm thế nào. Hiện tại trên giấy tờ ba cháu và cháu theo họ của bà nội cháu , nguyên do là có vấn đề phát sinh trong lúc làm khai sinh cho ba cháu, mà hiện nay thì ông bà cháu đã

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này