quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự

Trong một vụ án hình sự, tôi và một số người được Tòa án triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tôi không rõ quyền lợi của tôi khác với người bị hại như thế nào? Tôi có được nhận bản án không ?

Trả lời :
Theo quy định tại khoản 2, Điều 39 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi tham gia tố tụng trong vụ án hình sự, người bị hại có quyền đưa ra chứng cứ và những yêu cầu; được thông báo về kết quả điều tra; đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của pháp luật; có quyền đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường; tham gia phiên tòa; khiếu nại quyết định của cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát; kháng cáo bản án và quyết định của Tòa án về phần bồi thường cũng như về hình phạt đối với bị cáo.

 Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được tham gia phiên tòa; đưa ra chứng cứ và những yêu cầu, kháng cáo bản án hoặc quyết định của Tòa án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình (Điều 42).

 Về việc giao bản án, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, chậm nhất là 15 ngày sau khi tuyên án, Tòa án phải giao bản sao bản án cho bị cáo, Viện Kiểm sát cùng cấp, người bào chữa và gửi cho những người xử vắng mặt. Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

 Nếu có vấn đề chưa rõ trong quá trình xét xử, bạn có quyền xem biên bản phiên tòa, có quyền yêu cầu ghi những sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa và ký xác nhận (khoản 4, Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự).
 

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

   Đề nghị quý báo cho biết khi một người có trách nhiệm trong ngành tư pháp cố tình sửa chữa, làm sai lệch hoặc tiêu hủy, làm mất hồ sơ vụ án thì bị xử lý như thế nào ?

   Xem đầy đủ>>
  • Chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án?

   Chồng tôi bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xử phạt 9 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, nhưng anh ấy sức khỏe rất yếu, thường xuyên bị bệnh thì có được giảm án không? Theo quy định của pháp luật thì việc chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án? Làm đơn xin giảm án thì nộp ở đâu? Cơ quan nào xem xét cho giảm án?

   Xem đầy đủ>>
  • Phát tán virus tin học có thể bị phạt ba năm tù

   Ðề nghị cho biết những người phạm tội cố ý tạo ra và làm lan truyền, phát tán các chương trình virus tin học, gây nhiễu loạn hệ thống mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này