quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

Đề nghị quý báo cho biết khi một người có trách nhiệm trong ngành tư pháp cố tình sửa chữa, làm sai lệch hoặc tiêu hủy, làm mất hồ sơ vụ án thì bị xử lý như thế nào ?

Trả lời :
Điều 300 Bộ luật Hình sự về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án quy định: “1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

 Hồ sơ vụ án là tập hợp những tài liệu, vật chứng thu thập được hoặc được hình thành trong quá trình giải quyết vụ án và được thu thập theo một trình tự chặt chẽ do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, nhằm đảm bảo tính khách quan, toàn diện và đầy đủ, phục vụ tốt cho việc giải quyết vụ án.

 Làm sai lệch hồ sơ vụ án là hành vi phạm tội của những người do nhiệm vụ mà có quan hệ đến hồ sơ vụ án, được tiếp xúc với hồ sơ vụ án đã lợi dụng điều kiện công tác để thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc bằng các thủ đoạn khác làm hư hỏng tài liệu, vật chứng của vụ án nhằm mục đích làm cho nội dung hồ sơ vụ án bị sai lệch, không phù hợp với thực tế mà vụ án đó đã xảy ra.

 Các hành vi vi phạm có thể là tự viết lời khai cho bị can theo hướng gỡ tội, bỏ ra ngoài hồ sơ những tài liệu chứng cứ có ý nghĩa buộc tội hoặc gỡ tội, hủy hoặc đánh tráo một số tài liệu hoặc vật chứng nào đó để đạt ý đồ bảo vệ quyền lợi cho một bên...

 Tuy nhiên, người vi phạm chỉ bị xét xử về tội này khi có lỗi cố ý với động cơ, mục đích rõ ràng. Trường hợp do lỗi vô ý mà làm hư hỏng, làm thất lạc các tài liệu, vật chứng của vụ án thì tùy theo từng trường hợp cụ thể, nếu xét thấy cần thiết, sẽ bị xử lý về mặt hành chính. Nếu vi phạm do lỗi cố ý mà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

 Những người có hành vi giúp đỡ người phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án như bác sĩ giúp luật sư thay đổi giấy chứng thương, giám định viên giúp điều tra viên sửa đổi kết quả giám định theo hướng nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với thực tế... thì có thể bị xử lý về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án với vai trò đồng phạm (người giúp sức) khi người giúp đỡ biết rõ việc mình làm là tiếp tay cho người kia làm sai lệch hồ sơ vụ án, biết rõ những tài liệu mà mình cung cấp là sai sự thật nhưng vẫn làm. Trường hợp người đó không biết việc mình làm là tiếp tay cho người phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 Bộ luật Hình sự).

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Ai có quyền bắt giữ đối tượng phạm tội?

   Theo quy định của pháp luật, ai có quyền được bắt giữ đối tượng phạm tội? Việc bắt giữ các đối tượng phạm tội, đối tượng có lệnh truy nã, bắt các đối tượng phạm tội quả tang,… được pháp luật quy định như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  • Những trường hợp nào không bị tạm giam?

   Con tôi bị bắt về tội trộm cắp tài sản công dân thì tôi có được đóng tiền để con tôi tại ngoại không? Xin cho biết những trường hợp nào được tại ngoại, những trường hợp nào thì bị tạm giam?

   Xem đầy đủ>>
  • Quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự

   Trong một vụ án hình sự, tôi và một số người được Tòa án triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tôi không rõ quyền lợi của tôi khác với người bị hại như thế nào? Tôi có được nhận bản án không ?

   Xem đầy đủ>>
  • Chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án?

   Chồng tôi bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xử phạt 9 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, nhưng anh ấy sức khỏe rất yếu, thường xuyên bị bệnh thì có được giảm án không? Theo quy định của pháp luật thì việc chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án? Làm đơn xin giảm án thì nộp ở đâu? Cơ quan nào xem xét cho giảm án?

   Xem đầy đủ>>
  • Phát tán virus tin học có thể bị phạt ba năm tù

   Ðề nghị cho biết những người phạm tội cố ý tạo ra và làm lan truyền, phát tán các chương trình virus tin học, gây nhiễu loạn hệ thống mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  • Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

   Hỏi:Trong một vụ án cố ý gây thương tích có hai bị can, gồm con trai tôi và một cháu nữa ở hàng xóm. Sau đó, công an gọi điện làm việc rồi cho cả 2 đứa về nhà. Nhưng 2 tháng sau thì con tôi có giấy gọi ra tòa và bị xét xử 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, còn cháu kia (cùng gây án chung) thì không bị ra tòa với lý do là người bị hại đã có đơn bãi nại. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Xin được tư vấn rõ hơn về tội đánh nhau gây thương tích. Xin cảm ơn quý báo.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này