quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

tự ý đập phá hồ chứa nước có thể kiện tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" ?

 Hỏi:

Nhà hàng xóm tự ý đập phá hồ chứa nước đang sử dụng của gia đình tôi thì tôi có thể kiện hàng xóm với tội " cố ý phá hoại tài sản công dân" được không? và khung hình phạt là như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 500 nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500 nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị coi là phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 - Bộ luật Hình sự).

- Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi phạm người phạm tội có thể phải chịu hình phạt theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, điều 143 - Bộ luật Hình sự cụ thể là: 

Khoản 1: (Mức thấp nhất) Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khoản 2: Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Khoản 3: Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Khoản 4: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

- Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung như: Phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Vì vậy, bạn nên xem xét lại giá trị tài sản bị phá hoại của bạn (hồ chứa nước) có thoả mãn theo điều 143 BLHS không. Nếu thoả mãn thì bạn có thể kiện hàng xóm với tội " cố ý phá hoại tài sản công dân", ngược lại thì chỉ là quan hệ dân sự, bạn có thể yêu cầu người hang xóm bồi thường giá trị tài sản đó cho bạn.

Trân trọng.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   Hỏi: ngày 2/4/2011 mẹ tôi gặp tai nạn do container cán.mẹ tôi đi bộ và đi hết phần đường dành cho người đi bộ.mẹ tôi bị giâp nát phần chân phải.Phải cắt đi 1/3 từ đùi xuống.Ngoài ra con bị tổn thương vùng chân trái cùng cánh tay trái,vùng mặt cũng bị tổn thưong.Mẹ tôi bị mất khả năng lao động.Gia đình tôi và người gây tai nạn đồng ý giải quyết bằng phương án :"tình cảm".Tôi và gia đình không biết phải yêu cầu người gây tai nạn phải đền bù bao nhiêu 

   Xem đầy đủ>>
  • Làm giả vé số trúng độc đắc

   Hỏi: Kính chào toà soạn Hãng Luật Giải Phóng Vào ngày hôm qua có một người lại tiêm của tôi đổi một tờ vé sô độc đắc, nhưng sau khi kiểm tra thì tôi phát hiện tờ vé số đã bị cạo xoá cho trùng với số độc đắc, như vậy tôi có nên báo công an hay không, và người này đã phạm vào tội gì và bi xử lý thế nào. Xin cám ơn

   Xem đầy đủ>>
  • Xúc phạm nhân phẩm và danh dự

   Câu hỏi: Tôi quen người bạn trai, chị dâu của anh ta không thích tôi, gặp tôi ở đâu thì chửi đó, nhưng chỉ chửi cho mình tôi nghe thôi ( những lời lẽ thô tục như : con đĩ ...)có 1 ngày chị ta vô cớ chửi tôi trước mặt bao nhiêu người trong khi đó có bạn trai tôi ở đó (tức em chồng của chị ta) chửi tôi bằng lời lẽ như: con đĩ này, con đĩ nọ, bạn trai tôi đã ra mặt và bênh vực cho tôi,nhưng tôi không can tâm, tôi muốn thưa kiện chị ta về tội xúc phạm đến người khác được không ?nếu thưa kiện thì lam thủ tục như thế nào ? cảm ơn

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này