quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Giữ bằng đại học, phạt tiền người lao động có trái luật

 Em chàoluật sưNguyễn Kiều Hưng. em có một vấn đề rất lo lắng mong luật sư giải đáp giúp em.em có ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng có thời hạn 5 năm kể từ ngày 25/1/2012. Trong đó có điều khoản nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp 10 lần lương hiện tại đang nhận và phạt 5 lần kinh phí đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc nghỉ việc trước 2 năm. Trong quá trình làm việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho em và nhiều chính sách ép người lao động. Nên em thấy không phù hợp và báo trước cty 45 ngày để xin nghỉ việc. Nhưng công ty cho em nghỉ và vẩn quyết định xử phạt em như điều khoản hợp đồng và còn giử bằng đại học gốc của em, khi nào thân toán xong thi em mới được lấy bằng. Xinluật sưtư vấn cho em

trong trường hợp này thì em nên làm gì để lấy được bằng của mình? công ty xử phạt như vậy có đúng pháp luật k? Nếu em nộp tiền trước để láy bằng đại học thì sau này thắng kiện em co lấy lại được tiền của mình không?Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:Chào bạn,

Tại khoản 3 Điều 41 Bộ luật Lao động quy định: “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ”.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 18 Nghị định số 139/2006/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

“Trường hợp doanh nghiệp tuyển ngư­ời vào học nghề để sau đó làm việc tại doanh nghiệp, nếu người học nghề không làm việc theo cam kết thì phải bồi thường chi phí dạy nghề. Mức bồi thường do hai bên thoả thuận, xác định trong hợp đồng học nghề.

Chi phí dạy nghề gồm các khoản chi phí hợp lý cho người dạy, tài liệu, vật liệu thực hành, chi phí khấu hao nhà xưởng, máy móc thiết bị và các chi phí khác đã chi cho người học.”

Điều 37 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể đối với hợp đồng không xác định bạn chỉ cần tuân thủ thời gian báo trước là 45 ngày theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động.

Nếu bạn làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn thì ngoài việc chấp hành về thời gian báo trước theo quy định bạn còn phải có lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng, cụ thể Điều 37 quy định:

“1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 thángcó quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;

b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Về việc công ty giam giữ bằng đại học của bạn: Bộ luật Dân sự quy định các giấy tờ nhân thân (như bằng đại học, chứng minh thư...) là tài sản thuộc sở hữu cá nhân, được pháp luật bảo vệ. Theo khoản 2 điều 8 nghị định số 39/2003/NĐ-CP ngày 18-4-2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về việc làm, hồ sơ đăng ký dự tuyển (hồ sơ xin việc làm) chỉ gồm: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế… Vì vậy, Doanh Nghiệp không được phép giữ bằng gốc của NLĐ.

Khi NLĐ chấm dứt hợp đồng vì bất cứ lý do gì, nếu DN không trả lại bằng, NLĐ hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa.

          Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty vẫn buộc bạn phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp đại học, bạn có thể yêu cầu công ty lập biên nhận có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty và có đóng dấu. Trong biên nhận phải ghi rõ công ty đã nhận của bạn bản chính bằng tốt nghiệp đại học số… do trường... cấp ngày... Và trong trường hợp bạn cần nhận lại văn bằng tốt nghiệp đại học, công ty phải có nghĩa vụ giao trả lại cho bạn.

Về trường hợp công ty không đóng BHXH cho bạn:

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt Nam bao gồm:
Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
2. Người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước…; doanh nghiệp, hợp tác xã… có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.
Theo quy định trên, nếu công ty không đóng BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật, bạn có quyền tự thương lượng trực tiếp yêu cầu người đại diện theo pháp luật của công ty giải quyết.  

Nếu qua thương lượng trực tiếp mà bạn không đồng ý, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Hội đồng hòa giải cơ sở (nếu Công ty có Hội đồng hòa giải) hoặc yêu cầu cơ quan lao động cấp huyện cử hòa giải viên lao động (nếu công ty không có Hội đồng hòa giải) để hòa giải. Bạn cũng có thể nhờ công đoàn cơ quan giúp bạn thương lượng.  

Nếu hòa giải không thành, bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử và thuê luật sư.

Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng gọi 19006665 gặp tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ.

Trân trọng.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

   Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng”

   Xem đầy đủ>>
  • Thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động gần 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng mới

   Hỏi : Chào luật sư. Tôi đã làm việc tại công ty J. được 17 tháng đến nay. Trong thời gian này bao gồm : 2 tháng thử việc (có hợp đồng), thời gian 12 tháng có ký hợp đồng lao động.

   Xem đầy đủ>>
  • Đã bồi thường hợp đồng, vẫn bị cơ quan cũ làm khó

   - Tôi có một hợp đồng lao động với một Liên hiệp Khoa học (là một tổ chức phi Chính phủ) với nội dung tóm tắt như sau: cam kết làm việc tại LH 6 năm từ đầu năm 2011 với quyền lợi là được cấp học bổng đi học cao học. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã được cấp.

   - Tuy nhiên khi chưa chấm dứt hợp đồng với LH thì tôi đã kí một hợp đồng lao động khác với một cơ quan khác (cơ quan Nhà nước). Nhưng trong thời gian này tôi đã thông báo bằng miệng với LH về việc làm việc tại cơ quan khác. Và tôi đã chấp nhận bồi thường số tiền như đã cam kết

   - Hiện nay LH tại nơi tôi đã làm đưa công văn trình bày sự việc của tôi cùng với bản hợp đồng, bản cam kết mà tôi đã kí với họ lên cơ quan mới của tôi nhằm mục đích để cơ quan mới không cho tôi tiếp tục làm việc.

   Như vậy thì tôi có được phép làm việc tại cơ quan mới nữa không khi đã bồi thường thiệt hại cho bên Liên hiệp Khoa học và tôi có còn phải chịu những hậu quả gì nữa không? 

   Xem đầy đủ>>
  • Đăng ký cấp mã số thuế

   Công ty tôi ký hợp đồng lao động và trả tiền lương, tiền công hàng tháng với lao động hợp đồng thời vụ từ 3 tháng đến dưới 1 năm để làm việc cho các doanh nghiệp khác trong và ngoài địa bàn tỉnh. Xin hỏi, công ty chúng tôi có phải thực hiện đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng lao động hợp đồng thời vụ này không?

   Xem đầy đủ>>
  • Trợ cấp thôi việc trả chịu thuế thu nhập chịu thuế

   Hiện doanh nghiệp chúng tôi đang áp dụng chế độ đối với người lao động nghỉ hưu là: ngoài các khoản trợ cấp thôi việc trả cho người lao động khi nghỉ hưu theo qui định của Nhà nước, chúng tôi còn trợ cấp thêm cho họ tùy theo số năm công tác tại doanh nghiệp. Xin hỏi, khoản thu nhập này người lao động nhận đuợc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

   Xem đầy đủ>>
  • Trách nhiệm hình sự đối với người lao động ở lại nước ngoài trái phép

   Ở địa phương tôi có rất nhiều người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài sau đó họ tự ý bỏ trốn ra ngoài làm việc khi chưa hết thời hạn của hợp đồng hoặc tìm cách trốn sang nước khác để làm việc với mức thu nhập cao hơn làm ảnh hưởng đến uy tín của những người lao động khác. Đề nghị cho biết những hành vi vi phạm trên có bị xử lý hình sự không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này