quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

 Hỏi: Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng” 

 Từ qui định như trên, công ty chúng tôi dự định ký hợp đồng thời vụ với một số nhân viên, thời hạn hợp đồng trên 3 tháng, dưới 12 tháng, để không phải trừ 10% thuế. Như vậy có được không?
 
Ngoài ra, xin hỏi thêm là đã có văn bản chính thức nào của Nhà nước về thuế TNCN theo tình hình mới nhất chưa ? Vì hết tháng 6 -2009 là hết được miễn thuế rồi, phải tính thuế theo luật mới.
 
Trả lời:

Qua thông tin của bạn, tôi có một số ý trao đổi như sau:
- Hợp đồng lao động như thế nào là thỏa thuận giữa hai bên: công ty và người lao động.
- Tuy nhiên, về nguyên tắc không được "ký hợp đồng thời vụ" với người lao động để làm những việc có tính chất thường xuyên trên 12 tháng. Ở đây, mình phải hiểu "công việc có tính chất thường xuyên" khác với thời gian làm việc của người lao động tại công ty. Chẳng hạn như Công ty luật hợp danh Ecolaw chúng tôi thường xuyên làm công việc tư vấn pháp luật. Do vậy, việc tư vấn pháp luật không thể xem là công việc có tính thời vụ hay dưới 12 tháng. Và do vậy, chúng tôi không thể ký hợp đồng thời vụ với nhân viên của mình, mà phải ký hợp đồng có thời hạn ( 6 tháng, 12 tháng ...) hoặc không có thời hạn.
- Ngoài ra, nếu là hợp đồng thời vụ thì khi hết hạn cũng chỉ có thể gia hạn được 1 lần. Nếu quá hai lần ký hợp đồng thời vụ thì công ty cũng phải chuyển thành hợp đồng không thời hạn.
- Những vấn đề trên qui định rõ tại Điều 26 Luật Lao Động. Công ty nên xem để áp dụng cho phù hợp.
- Riêng về văn bản thuế TNCN, hiện nay chưa có gì mới sau kỳ họp Quốc Hội hôm 19-6-2009 vừa qua. Có lẽ khoảng 1 vài tháng nữa mới có. Trước mắt, có thể bên Tổng cục thuế sẽ có các văn bản hướng dẫn thực hiện gửi các Cục thuế địa phương. Vấn đề này là vấn đề thuế, tài chính chứ không phải là pháp luật nên thực sự chúng tôi cũng không nắm rõ lắm. Tốt nhất là có gì chưa rõ thì bạn cứ hỏi cơ quan thuế, hoặc họ sẽ hướng dẫn mình.
Tóm lại, nếu mình làm đúng thì không có gì phải lo. Có chậm trễ một chút thì cũng không phải là chuyện lớn.
Chúc công ty bạn mọi việc tốt đẹp.  www.haimat.vn
(Theo haimat)
 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

   Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

   Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

   Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

   Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

   Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  • Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

   Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này ?

   Xem đầy đủ>>
  • Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị ?

   Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được.

   Xem đầy đủ>>
  • Thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động gần 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng mới

   Hỏi : Chào luật sư. Tôi đã làm việc tại công ty J. được 17 tháng đến nay. Trong thời gian này bao gồm : 2 tháng thử việc (có hợp đồng), thời gian 12 tháng có ký hợp đồng lao động.

   Xem đầy đủ>>
  • Đã bồi thường hợp đồng, vẫn bị cơ quan cũ làm khó

   - Tôi có một hợp đồng lao động với một Liên hiệp Khoa học (là một tổ chức phi Chính phủ) với nội dung tóm tắt như sau: cam kết làm việc tại LH 6 năm từ đầu năm 2011 với quyền lợi là được cấp học bổng đi học cao học. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã được cấp.

   - Tuy nhiên khi chưa chấm dứt hợp đồng với LH thì tôi đã kí một hợp đồng lao động khác với một cơ quan khác (cơ quan Nhà nước). Nhưng trong thời gian này tôi đã thông báo bằng miệng với LH về việc làm việc tại cơ quan khác. Và tôi đã chấp nhận bồi thường số tiền như đã cam kết

   - Hiện nay LH tại nơi tôi đã làm đưa công văn trình bày sự việc của tôi cùng với bản hợp đồng, bản cam kết mà tôi đã kí với họ lên cơ quan mới của tôi nhằm mục đích để cơ quan mới không cho tôi tiếp tục làm việc.

   Như vậy thì tôi có được phép làm việc tại cơ quan mới nữa không khi đã bồi thường thiệt hại cho bên Liên hiệp Khoa học và tôi có còn phải chịu những hậu quả gì nữa không? 

   Xem đầy đủ>>
  • Giữ bằng đại học, phạt tiền người lao động có trái luật

   Em chào luật sư Nguyễn Kiều Hưng. em có một vấn đề rất lo lắng mong luật sư giải đáp giúp em.em có ký hợp đồng lao động với một công ty xây dựng có thời hạn 5 năm kể từ ngày 25/1/2012. Trong đó có điều khoản nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ bị phạt gấp 10 lần lương hiện tại đang nhận và phạt 5 lần kinh phí đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc nghỉ việc trước 2 năm.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này