quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thủ tục tố cáo hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ

 Hỏi: Công ty chúng tôi vừa sản xuất được một CD ca nhạc thì bị một số cá nhân sao chép lậu, tung ra thị trường; chúng tôi đã thu thập đầy đủ chứng cứ về việc vi phạm này. Xin cho biết chúng tôi phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan nào và thủ tục gồm những gì? Chúng tôi có thể tố cáo đến cơ quan Quản lý thị trường được không?

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 200 Luật Sở hữu trí tuệ thì các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, UBND các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi vi phạm đến Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở doanh nghiệp có hành vi vi phạm.

Thông tư của Bộ Công thương số 12/2008/TT-BCT ngày 22-10-2008 hướng dẫn quy trình, thủ tục tiếp nhận, thụ lí giải quyết đơn yêu cầu xử lí các vụ việc vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ của cơ quan quản lí thị trường đã hướng dẫn: Hồ sơ do tổ chức, cá nhân bị thiệt hại tố cáo gồm các tài liệu sau:

- Đơn tố cáo, yêu cầu xử lý có đầy đủ các nội dung như ngày, tháng, năm làm đơn yêu cầu; tên, địa chỉ của người yêu cầu xử lý xâm phạm; họ tên người đại diện, nếu yêu cầu được thực hiện thông qua người đại diện; tên cơ quan nhận đơn yêu cầu; tên, địa chỉ của người xâm phạm; tên, địa chỉ của người bị nghi ngờ là người xâm phạm trong trường hợp yêu cầu tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu bị nghi ngờ xâm phạm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan (nếu có); tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); thông tin tóm tắt về quyền sở hữu trí tuệ bị xâm phạm: Loại quyền, căn cứ phát sinh quyền, tóm tắt về đối tượng quyền; thông tin tóm tắt về hành vi xâm phạm: Ngày, tháng, năm và nơi xảy ra xâm phạm, mô tả vắn tắt về sản phẩm xâm phạm, hành vi xâm phạm và các thông tin khác (nếu có).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu người yêu cầu đăng ký kinh doanh tại ViệtNam);

- Chứng cứ về thiệt hại;

- Kết luận giám định về thiệt hại (nếu có).

(Theo Báo Công an nhân dân điện tử)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Góp vốn bằng thương hiệu

   Hiện nay có một số đối tác muốn sử dụng thương hiệu của công ty tôi và đề nghị công ty tôi tham gia góp vốn để thành lập một pháp nhân mới. Chúng tôi đã thống nhất giá trị thương hiệu là 300 triệu để góp vốn (việc này đã được lập thành biên bản thống nhất giá trị góp vốn của các cổ đông sáng lập). Nhưng chúng tôi đang trong giai đoạn chờ cấp văn bằng bảo hộ (đã được cục SHTT chấp nhận về hình thức). Vì vậy tôi muốn hỏi công ty tôi có được góp vốn bằng thương hiệu đó không? Và thủ tục góp vốn bằng thương hiệu cụ thể như thế nào? Tôi cũng muốn hỏi thêmluật sưviệc góp vốn bằng thương hiệu có cần phải lập hợp đồng không? Có văn bản nào quy định về góp vốn bằng thương hiệu không? Hiện nay công ty tôi muốn thay đổi nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã nộp tại cục SHTT. Việc thay đổi đơn này có được chấp nhận hay không và thủ tục như thế nào? Phân biệt góp vốn bằng thương hiệu và góp vốn bằng nhãn hiệu hàng hóa?

   Xem đầy đủ>>
  • Đăng ký bảo hộ thương mại

   Hỏi: Công ty tôi kinh doanh trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm hitech như điện thoại, máy tính xách tay, phạm vi phân phối trên toàn quốc và trong tương lai có thể phân phối ra các nước trong khu vực. Nay tôi muốn hỏi về việc đăng ký bảo hộ tên Thương mại cho Công ty như thế nào? Các giấy tờ cần chuẩn bị? Cơ quan sẽ thụ lý hồ sơ? Ngoài ra hiên tại tôi có tìm kiếm trên mạng và được biết cũng có một công ty có tên Thương mại viết tắt trùng với tên viết tắt của công ty tôi 

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho phần mềm

   Hỏi: Tôi có viết một phần mềm và sắp hoàn tất nên muốn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của phần mềm ấy. Vậy xin luật sư vui lòng trợ giúp cho tôi biết thể thức, quy trình cũng như nơi đăng ký? 

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này