quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thủ tục khởi kiện

 Hỏi:

Toi muon duoc tu van ve luat Dan su ve toi lang ma ve si nhuc nguoi khac: Thu tuc ve ho so khoi kien? thoi gian khoi kien ve su ly ho so? muc an phi o toa?

Trả lời:

Hồ sơ khởi kiên: Đơn khởi kiện theo mẫu Nghị quyết 02/2006/NQ-HĐTP HƯỚNG DẪN THI HÀNH CÁC QUY ĐỊNH TRONG PHẦN THỨ HAI “THỦ TỤC GIẢI QUYẾT VỤ ÁN TẠI TOÀ ÁN CẤP SƠ THẨM” CỦA BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ, các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn: CMND, chứng cứ chứng minh yêu cầu của chị là hợp pháp, ...

- Thời gian Tòa án chuẩn bị xét xử trong cách tranh chấp dân sự là 4 - 6 tháng  (theo điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự).

- Án phí: Nếu vụ án không có giá ngạch thì án phí là 200.000 đồng (ví dụ chị chỉ yêu cầu người có hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của mình phải cải chính, xin lỗi công khai), nếu vụ án có giá ngạch, tùy thuộc vào mức chị yêu cầu bồi thường thiệt hại (chị tham khảo thêm trong Pháp lệnh Án phí, lệ phí số 10/2009/UBTVQH12.)

- Chị có thể yêu cầu người có hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân: chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại (theo điều 25 Bộ luật dân sự)

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bản án được thi hành án

   Câu hỏi: Cho tôi xin được tư vấn về luật số 65/2011/QH12, Điều 284b. mục 3 câu hỏi như sau: Trong thời gian chờ đợi TAND Tối cao trả lời kháng nghị hay không kháng nghị của bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thì cơ quan Thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án hay không.

   Xem đầy đủ>>
  • Thi hành án trong trường hợp có đơn đề nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm

   Câu hỏi: Cho tôi xin được hỏi: Tôi có bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật ngày 14/01/2011 và có đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm ngày 31/08/2011.Vậy theo nghị quyết 60/2011/QH12 mục 2, khoản d và luật số 65/2011/QH12 diều 284b, khoản3 thì trong thời gian chờ đợi trả lời có kháng nghị hay không thì: 1- Cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án hay không? 2- Nếu cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế theo bản án thì nghị quyết 60/2011/QH12 mục 2, khoản d được soạn ra để làm gì?

   Xem đầy đủ>>
  • Làm thế nào để cưỡng chế thi hành án

   Hỏi: Năm 2007 Cty tôi có bán cho cty A mặt hàng đá VLXD với số tiền trị giá trên 3tỷ đồng ( có HĐKT & Biên bản đối chiếu) Do Cty A ko thanh toán nên Cty tôi đã khởi kiện ra tòa án NDTP LÀo Cai, tòa đã sử Cty tôi thắng Và chuyển HS sang Thi hành án TP LÀo Cai . 12/2010 thi hành án thu được 300TR . kể từ đó đến nay Cty A không trả thêm đồng nào. Được biết Công ty A hiện đang vay vốn & cầm cố tài sản tại ngân hàng . Nhưng Giá trị tài sản của Cty A nhiều hơn so với món tiền họ vay của ngân hàng . Công ty tôi có yêu cầu thi hành án phát mại TS của cty ty A ( nhưng thi hành án chưa trả lời )

   Xem đầy đủ>>
  • Kiện đòi bồi thường công ty mỹ phẩm

   Hỏi: Toi xin kinh chao quy cty.toi ten trinh thuy ngan hien tai dang song tai can tho. cach day 1thang toi co mua san pham kem massage tan mo thorakao cua cty lan hao,sau khi su dung nua thang toi phat hien minh bi noi man ngua nen da ngung su dung gan nua thang nay nhung tinh trang cua toi ngay cang toi te,cang noi nhieu man ngua va toi khong the ngu duoc vi bi ngua nhung noi co su dung san pham nay.nay toi xin duoc quy cty tu van voi su viec cua toi thi toi co the khoi kien cty

   Xem đầy đủ>>
  • Giải quyết khiếu nại tố cáo

   Tôi có gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh về quyết định của UBND huyện giải quyết giá bồi thường đất của tôi. Nhưng đến nay đã hơn 18 tháng mà UBND tỉnh không giải quyết, đồng thời cũng không nêu rõ lý do. Trong khi đó có một số nhân viên tiếp nhận hồ sơ còn nói vụ việc của ông khó giải quyết. Vậy xin hỏi:

   Xem đầy đủ>>
  • Đơn khiếu nại do nhiều người cùng ký

   Hỏi: Gia đình Tôi gửi đơn khiếu nại về việc ông B lần đất đường thành đất để ông canh tác. Trong đơn khiếu nại thì Tôi đứng tên làm đơn và trong đơn khoảng 10 người ký tên trong đơn của tôi là con đường đã có từ trước. Nhưng khi lên xã thì ông Địa Chính xã nói là đơn tập thể kí như vậy không giải quyết và ông ta đã gạch hết những người kí trong đơn và yêu cầu làm đơn chỉ 1 người kí (chỉ người làm đon kí). Sau đó tôi làm đơn chỉ mình tôi đứng tên, thì xã chỉ giải quyết cho mình tôi,

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này