quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hợp đồng viết tay có hiệu lực pháp lý không?

 Hỏi:

1/ Năm 2010 tôi nhận chuyển nhượng quán cafe từ chủ thuê cũ bằng hợp đồng viết tay, không có công chứng, trong đó có điều khoản: "bên chuyển nhượng không được đòi lại quán cafe trước thời hạn chấm dứt hợp đồng dưới bất kỳ lý do nào, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường gấp 5 lần tiền chuyển nhượng". Hiện nay, chủ nhà cho thuê đang gây sự cản trở việc kinh doanh của tôi để tìm cách lấy lại nhà cho thuê của tôi trước hợp đồng. Nếu tôi đâm đơn kiện người chuyển nhượng cho tôi thì có đủ điều kiện pháp lý để thắng kiện không?

Trả Lời:

Chào bạn,

Trước hết bạn nên thỏa thuận lại với chủ nhà để tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà đúng thời hạn.

Theo quy định của Pháp luật, hợp đồng cho thuê nhà có thời hạn từ 06 tháng trở lên phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước.

Nếu bạn kiện người cho thuê nhà, Tòa án sẽ tuyên hợp đồng thuê nhà (hợp đồng

viết tay) vô hiệu. Do vi phạm vềhình thức. TheoĐiều 134 BLDS có quy địnhGiao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức như sau :

« Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu ».

Nếu 2 bên tuân thủ về hình thức hợp đồng theo yêu cầu của Toà thì trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu bên kia thực hiện đúng hợp đồng.

Ngược lại, nếu trong thời hạn Toà yêu cầu mà 2 bên không thực hiện thì hợp đồng vô hiệu.Và hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệutheo điều137.Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật.Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trân trọng.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Xử lý tài sản thế chấp

   Câu hỏi: Ngân hàng tôi hiện đã thu giữ 01 chiếc xe ô tô tải là tài sản thế chấp của khách hàng. Theo xác nhận của Công an xã khách hàng đã đi khỏi nơi cư trú từ 10/2010,và liên tục vi phạm các cam kết theo hợp đồng tín dụng đã ký. Theo hợp đồng thế chấp đã ký với khách hàng "Bên thế chấp ủy quyền không hủy ngang cho ngân hàng đứng chủ bán tài sản thế chấp để trả nợ ngân hàng. Bên thế chấp đồng ý trao quyền cho ngân hàng được quyêt định giá bán tài sản 

   Xem đầy đủ>>
  • Chấm dứt uỷ quyền

   Câu hỏi: Cha me toi co 2 can nha, nam 2010 cha toi mat ko co de lai di chuc, 3 anh em Hoi moi dung ra uy quyen cho me toi toan quyen quyet dinh do UBND phuong cong chung . Trong hop dong ko co ghi thoi gian uy quyen, nay toi ko muon uy quyen nua thi phai lam sao? Toi co duoc don phuong viet don huy uy quyen khong?

   Xem đầy đủ>>
  • Tiền cọc

   Câu hỏi: Tôi có bán một miếng đất cho bên B.và có ghi một giấy tay về vấn đề đặt tiền cọc.nhưng đến ngày hẹn thì họ ko trả tiền đúng hẹn nên họ bị mất tiền cọc cho tôi. sau 3 năm họ quay lại và kiện tôi ra tòa để đòi tiền cọc.vậy xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào??mặc dù trong giấy viết tay tôi chỉ ghi ngày trả hẹn trả hết tiền chứ không ghi câu là" nếu ko trả tiền đúng ngày sẽ bị mất tiền cọc" điều này có ảnh hưởng gì không a?? vui long trả lời qua mail dùm tôi. xin cám ơn

   Xem đầy đủ>>
  • Trách nhiệm của người chở

   Câu hỏi: Cho e hỏi là ba của em được một người chở đi công việc cho người đó không may va quẹt voi xe tải, dẫn đến ba em đã mất ở bệnh viện, vậy người chở ba em có phải chịu trách nhiệm gì không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này