quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

 Hỏi:

 Chúng tôi là Công ty Cổ phần có Hội đồng quản trị (05 người). Hiện nay, có 01 thành viên Hội đồng quản trị vì lý do chuyển công tác đã có đơn xin rút khỏi thành viên Hội đồng quản trị. Vậy xin hỏi, theo quy định của Luật DN, thành viên trên sẽ bị miễn nhiệm. Nhưng thủ tục miễn nhiệm như thế nào? Hội đồng quản trị được phép ra quyết định miễn nhiệm không hay phải chờ đến Đại hội cổ đông mới quyết định việc miễn nhiệm và bầu người thay thế? Công ty chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên HNX, vậy thủ tục như thế nào để thành viên trên không bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần (do là thành viên Hội đồng quản trị Công ty). Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi của Quý vị.

Trả lời:

 Theo quy định tại Điều 96 Luật Doanh nghiệp thì việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, điều 115 Luật Doanh nghiệp cũng cho phép “Trường hợp số thành viên Hội đồng quản trị bị giảm quá một phần ba so với số quy định tại Điều lệ công ty thì Hội đồng quản trị phải triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông trong thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày số thành viên bị giảm quá một phần ba để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

Trong các trường hợp khác, tại cuộc họp gần nhất, Đại hội đồng cổ đông bầu thành viên mới thay thế thành viên Hội đồng quản trị đã bị miễn nhiệm, bãi nhiệm” (Khoản 3)

Trong trường hợp của bạn số thành viên giảm xuống chưa đến 1/3 do đó bạn không thể triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường. Luật doanh nghiệp không quy định cụ thể thủ tục bãi nhiệm trong trường hợp không phải triệu tập Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, theo tôi, nếu thành viên xin từ chức đã thực hiện đầy đủ các quy định tại Điều lệ và Bộ luật lao động (nếu có) thì có thể nghỉ. Việc quyết định bãi nhiệm sẽ được Đại hội đồng cổ đông chính thức quyết định tại kỳ họp gần nhất.

Nếu thành viên Hội đồng quản trị thuộc đối tượng bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần khi đang đảm nhiệm vị trí này hoặc sau đó một thời gian khi thôi đảm nhiệm theo quy định của pháp luật đối với công ty HNX hoặc quy định của Điều lệ công ty thì thành viên đó bắt buộc phải tuân theo quy định này.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Đăng kí ngành nghề kinh doanh

   XinLuật sưgiải đáp giúp, công ty chúng tôi là công ty TNHH không có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi đăng ký kinh doanh với ngành nghề là: mua bán nông sản, rau, củ, quả. Chúng tôi đã xuất khẩu trực tiếp mặt hàng nông sản sang thị trường nước ngoài. Như vậy chúng tôi có vi phạm về việc không đăng ký kinh doanh chức năng xuất nhập khẩu nông sản mà đã thực hiện việc xuất khẩu không? Nếu có vi phạm xin Luật sư có thể cho chúng tôi biết là sẽ bị phạt như thế nào không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Tăng vốn điều lệ bổ sung cổ đông

   Hỏi: Xin các Luật sư cho ý kiến về phương pháp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp cổ phần như sau: Công ty cổ phần mới thành lập hơn một năm với 4 thành viên sáng lập. Vốn điều lệ ban đầu 50.000 CP, mệnh giá 10.000/CP. Sau một năm hoạt động, Công ty định tăng vốn điều lệ bằng hoàn toàn số lợi nhuận của năm trước và cũng đồng thời bổ sung thêm cổ đông là các CB có thành tích tốt trong Công ty với phương án:

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

   Tôi có một doanh nghiệp tư nhân của hai vợ chồng nhưng vì lý do phải chia tài sản làm đôi nên phải bán DN thì làm thế nào? XinVăn phòngcho biết việc tiến hành Mua & Bán Doanh nghiệp tư nhân thì cần những thủ tục giấy tờ gì, làm ở đâu? Trình tự tiến hành ra sao? Có cần qua phòng công chứng không?

   Xem đầy đủ>>
  • Sáp nhập doanh nghiệp

   Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Một cá nhân hiện đang làm giám đốc của một xí nghiệp (DNTN) có 1 thành viên, vừa làm giám đốc của một công ty TNHH có 3 thành viên góp vốn. Nếu muốn sáp nhập Xí nghiệp vào công ty TNHH đó thì có được không. Nếu được thì thủ tục sáp nhập phải làm thế nào. Rất mong sớm được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  • Không góp vốn như đã cam kết

   Tôi và một người bạn có góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, trên giấy phép ĐKKD vốn của bạn tôi là 30% nhưng đến giờ vẫn chưa nộp đủ, nay Công ty đã làm giấy thay đổi tên thành viên, một người quen của tôi đã nhận chuyển nhượng, đồng ý góp số vốn còn thiếu để trở thành thành viên, song đến giờ vẫn chưa góp vốn vào công ty. Nay tôi muốn chuyển sang Công ty TNHH 1 thành viên thì người quen của tôi có được đòi quyền lợi không? Xin cho tôi biết căn cứ pháp luật luôn ạ.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đổi tên doanh nghiệp

   Hỏi: Công ty tôi có nhu cầu muốn thay đổi tên cho phù hợp hơn. Vậy tôi muốn hỏi để thay đổi tên công ty thì tôi cần phải làm những thủ tục gì?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này