quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

 Hỏi:

Tôi có một doanh nghiệp tư nhân của hai vợ chồng nhưng vì lý do phải chia tài sản làm đôi nên phải bán DN thì làm thế nào? XinVăn phòngcho biết việc tiến hành Mua & Bán Doanh nghiệp tư nhân thì cần những thủ tục giấy tờ gì, làm ở đâu? Trình tự tiến hành ra sao? Có cần qua phòng công chứng không?  

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 145 Luật Doanh nghiệp thì:

“1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Chậm nhất mười lăm ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thoả thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động”
Như vậy, sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chỉ cần:

-         Thông báo với cơ quan Đăng ký kinh doanh về việc bán doanh nghiệp

-         Người mua phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm kể từ ngày thành lập

   Công ty chúng tôi thành lập năm 2004, là công ty TNHH, Sau đo 2006 đổi thành công ty cổ phần. Hiện công ty muốn thay đổi tên người góp vốn đứng tên trên giấy phép kinh doanh co được không? bên TP trả lời sau 3 năm hoạt động thì không thay đổi tên người đứng trên giáy phép. Việc rút tên hay thay đổi thì công ty tự làm văn bản nội bộ dựa trên điều lệ của công ty? Có cách nào thay tên trên giấy phép thành lập công ty, vì một thành viên không còn liên quan và không muốn thể hiện tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh?

   Xem đầy đủ>>
  • Đăng kí ngành nghề kinh doanh

   XinLuật sưgiải đáp giúp, công ty chúng tôi là công ty TNHH không có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi đăng ký kinh doanh với ngành nghề là: mua bán nông sản, rau, củ, quả. Chúng tôi đã xuất khẩu trực tiếp mặt hàng nông sản sang thị trường nước ngoài. Như vậy chúng tôi có vi phạm về việc không đăng ký kinh doanh chức năng xuất nhập khẩu nông sản mà đã thực hiện việc xuất khẩu không? Nếu có vi phạm xin Luật sư có thể cho chúng tôi biết là sẽ bị phạt như thế nào không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Tăng vốn điều lệ bổ sung cổ đông

   Hỏi: Xin các Luật sư cho ý kiến về phương pháp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp cổ phần như sau: Công ty cổ phần mới thành lập hơn một năm với 4 thành viên sáng lập. Vốn điều lệ ban đầu 50.000 CP, mệnh giá 10.000/CP. Sau một năm hoạt động, Công ty định tăng vốn điều lệ bằng hoàn toàn số lợi nhuận của năm trước và cũng đồng thời bổ sung thêm cổ đông là các CB có thành tích tốt trong Công ty với phương án:

   Xem đầy đủ>>
  • Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

   Chúng tôi là Công ty Cổ phần có Hội đồng quản trị (05 người). Hiện nay, có 01 thành viên Hội đồng quản trị vì lý do chuyển công tác đã có đơn xin rút khỏi thành viên Hội đồng quản trị. Vậy xin hỏi, theo quy định của Luật DN, thành viên trên sẽ bị miễn nhiệm. Nhưng thủ tục miễn nhiệm như thế nào? Hội đồng quản trị được phép ra quyết định miễn nhiệm không hay phải chờ đến Đại hội cổ đông mới quyết định việc miễn nhiệm và bầu người thay thế? Công ty chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên HNX, vậy thủ tục như thế nào để thành viên trên không bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần (do là thành viên Hội đồng quản trị Công ty). Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi của Quý vị.

   Xem đầy đủ>>
  • Sáp nhập doanh nghiệp

   Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Một cá nhân hiện đang làm giám đốc của một xí nghiệp (DNTN) có 1 thành viên, vừa làm giám đốc của một công ty TNHH có 3 thành viên góp vốn. Nếu muốn sáp nhập Xí nghiệp vào công ty TNHH đó thì có được không. Nếu được thì thủ tục sáp nhập phải làm thế nào. Rất mong sớm được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  • Không góp vốn như đã cam kết

   Tôi và một người bạn có góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, trên giấy phép ĐKKD vốn của bạn tôi là 30% nhưng đến giờ vẫn chưa nộp đủ, nay Công ty đã làm giấy thay đổi tên thành viên, một người quen của tôi đã nhận chuyển nhượng, đồng ý góp số vốn còn thiếu để trở thành thành viên, song đến giờ vẫn chưa góp vốn vào công ty. Nay tôi muốn chuyển sang Công ty TNHH 1 thành viên thì người quen của tôi có được đòi quyền lợi không? Xin cho tôi biết căn cứ pháp luật luôn ạ.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này