quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Tăng vốn điều lệ bổ sung cổ đông

 Hỏi:

 Xin cácLuật sưcho ý kiến về phương pháp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp cổ phần như sau: Công ty cổ phần mới thành lập hơn một năm với 4 thành viên sáng lập. Vốn điều lệ ban đầu 50.000 CP, mệnh giá 10.000/CP. Sau một năm hoạt động, Công ty định tăng vốn điều lệ bằng hoàn toàn số lợi nhuận của năm trước và cũng đồng thời  bổ sung thêm cổ đông là các CB có thành tích tốt trong Công ty với phương án:

- Chia thưởng cho tất cả các cổ đông cũ và mới bằng CP sẽ sở hữu trong Công ty theo thành tích hoạt động.

- Lợi nhuận năm trước là 800tr đồng. nên tăng vốn điều lệ lên 1.300.000.000 với 130.000 CP, mệnh giá 10.000/CP (cơ cấu và tỷ lệ vốn mới)

- Các cổ đông mới không có quyền biểu quyết và Biên bản chỉ do các cổ đông cũ tự biểu quyết theo luật định. Như vậy doanh nghiệp trên thực hiện có đúng hay không?

 

Trả lời:

 Về vấn đề thứ nhất, về việc tăng vốn điều lệ, công ty có quyền tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành thêm cổ phần từ việc chia cổ tức và chia thưởng từ lợi nhuận sau thuế được thực hiện theo Điều lệ và theo quy định của luật Doanh nghiệp.

 Vấn đề thứ hai, Luật Doanh nghiệp quy định công ty cổ phần có cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Công ty muốn quy định “các cổ đông mới không có quyền biểu quyết và Biên bản chỉ do các cổ đông cũ tự biểu quyết theo luật định” là vi phạm quyền của cổ đông phổ thông được Luật Doanh nghiệp bảo vệ: “Cổ đông phổ thông có các quyền sau đây: Tham dự và phát biểu trong các Đại hội cổ đông và thực hiện quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được uỷ quyền; mỗi cổ phần phổ thông có một phiếu biểu quyết…” (điểm a khoản 1 Điều 79).

Tuy nhiên, công ty có thể quy định như trên nếu cổ phần mà các cổ đông mới được nắm giữ là cổ phần ưu đãi cổ tức, theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Doanh nghiệp: “Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát”.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Thanh lý tài sản doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục phá sản

   Hỏi: Cty làm thủ tục giải thể nhưng gặp một vấn đề là : Cty vướng giá trị quyền sử dụng đất đứng tên cty mua vào năm 1995 định làm kho chứa hàng, nhưng không đưa giá trị này vào tài sản cty do khi mua thì 1 trong 2 cổ đông không chịu trả tiền vào, chỉ có một người trong cổ đông trả số tiền đó thôi. Vậy khi giải thể phải giải quyết TS đó ntn thưa LS ?

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm kể từ ngày thành lập

   Công ty chúng tôi thành lập năm 2004, là công ty TNHH, Sau đo 2006 đổi thành công ty cổ phần. Hiện công ty muốn thay đổi tên người góp vốn đứng tên trên giấy phép kinh doanh co được không? bên TP trả lời sau 3 năm hoạt động thì không thay đổi tên người đứng trên giáy phép. Việc rút tên hay thay đổi thì công ty tự làm văn bản nội bộ dựa trên điều lệ của công ty? Có cách nào thay tên trên giấy phép thành lập công ty, vì một thành viên không còn liên quan và không muốn thể hiện tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh?

   Xem đầy đủ>>
  • Đăng kí ngành nghề kinh doanh

   XinLuật sưgiải đáp giúp, công ty chúng tôi là công ty TNHH không có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi đăng ký kinh doanh với ngành nghề là: mua bán nông sản, rau, củ, quả. Chúng tôi đã xuất khẩu trực tiếp mặt hàng nông sản sang thị trường nước ngoài. Như vậy chúng tôi có vi phạm về việc không đăng ký kinh doanh chức năng xuất nhập khẩu nông sản mà đã thực hiện việc xuất khẩu không? Nếu có vi phạm xin Luật sư có thể cho chúng tôi biết là sẽ bị phạt như thế nào không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân

   Tôi có một doanh nghiệp tư nhân của hai vợ chồng nhưng vì lý do phải chia tài sản làm đôi nên phải bán DN thì làm thế nào? XinVăn phòngcho biết việc tiến hành Mua & Bán Doanh nghiệp tư nhân thì cần những thủ tục giấy tờ gì, làm ở đâu? Trình tự tiến hành ra sao? Có cần qua phòng công chứng không?

   Xem đầy đủ>>
  • Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

   Chúng tôi là Công ty Cổ phần có Hội đồng quản trị (05 người). Hiện nay, có 01 thành viên Hội đồng quản trị vì lý do chuyển công tác đã có đơn xin rút khỏi thành viên Hội đồng quản trị. Vậy xin hỏi, theo quy định của Luật DN, thành viên trên sẽ bị miễn nhiệm. Nhưng thủ tục miễn nhiệm như thế nào? Hội đồng quản trị được phép ra quyết định miễn nhiệm không hay phải chờ đến Đại hội cổ đông mới quyết định việc miễn nhiệm và bầu người thay thế? Công ty chúng tôi đã niêm yết cổ phiếu trên HNX, vậy thủ tục như thế nào để thành viên trên không bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần (do là thành viên Hội đồng quản trị Công ty). Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi của Quý vị.

   Xem đầy đủ>>
  • Sáp nhập doanh nghiệp

   Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Một cá nhân hiện đang làm giám đốc của một xí nghiệp (DNTN) có 1 thành viên, vừa làm giám đốc của một công ty TNHH có 3 thành viên góp vốn. Nếu muốn sáp nhập Xí nghiệp vào công ty TNHH đó thì có được không. Nếu được thì thủ tục sáp nhập phải làm thế nào. Rất mong sớm được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này