quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Hỏi: Một người có hành vi xâm phạm tài sản của Nhà nước và đã trốn khỏi địa phương từ năm 1980 đến nay. Nay người đó muốn trở về địa phương để khắc phục hậu quả, hoàn lại số tài sản đã chiếm đoạt nói trên thì có bị phạt tù không?

Trả lời :

Trường hợp ông hỏi liên quan đến thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (TCTNHS) được quy định tại điều 23 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo đó, khi hết thời hiệu TCTNHS theo quy định của luật, thì người phạm tội không bị TCTNHS. Cụ thể :

Nhà

Tư vấn luật

tài trợ

Văn phòng luật sư ABC

Văn phòng luật sư ABC và cộng sự

Luật sư của doanh nghiệp: sở hữu trí tuệ, đầu tư...

Luật sư đại diện: Nguyễn Văn A

E-mail: ten@.domain.com

Website: www.domain.com

Số điện thoại tư vấn

09XX 168 168

Đăng ký làm nhà tài trợ

- Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng.

- Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng.

- Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng.

- Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hiệu TCTNHS được tính từ ngày tội phạm được thực hiện, nếu trong thời hạn quy định nói trên người phạm tội tiếp tục phạm tội mới mà Bộ luật Hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời hạn đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Theo quy định trên, trường hợp  cụ thể mà ông nêu còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ của vụ việc và có hay không có việc khởi tố vụ án, lệnh truy nã đối với người đó sau khi trốn khỏi địa phương . Từ đó mới biết được là còn hay không còn thời hiệu Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
 

 

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Tội đánh tráo trẻ em

   Vợ chồng anh chị tôi sau gần 7 năm kết hôn mới sinh con, và được một bé trai. Tuy nhiên sau khi sinh con trai anh chị bị đánh tráo bằng một bé gái. Vợ chồng anh chị tôi rất đau khổ nhưng vẫn nuôi dưỡng đứa bé và coi nó như con đẻ của mình. Thời gian vừa qua, do vô tình anh chị tôi đã phát hiện ra kẻ đánh tráo con mình. Vậy gia đình tôi muốn biết pháp luật nước ta quy định như thế nào về hành vi đánh tráo trẻ em này ?

   Xem đầy đủ>>
  • Chính sách và pháp luật về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt

   Quê tôi, những gia đình có ngườì bị chết vì sét đánh thường bị kẻ trộm phá mồ mả để lấy một phần cơ thể. Đề nghị cho biết, những người có hành vi trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

   Xem đầy đủ>>
  • Hình phạt đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

   Thế nào là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và việc các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet cho khách hàng xem phim sex có bị xử lí hình sự do truyền bá văn hóa phẩm đổi trụy không?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này