quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Tội đánh tráo trẻ em

Vợ chồng anh chị tôi sau gần 7 năm kết hôn mới sinh con, và được một bé trai. Tuy nhiên sau khi sinh con trai anh chị bị đánh tráo bằng một bé gái. Vợ chồng anh chị tôi rất đau khổ nhưng vẫn nuôi dưỡng đứa bé và coi nó như con đẻ của mình. Thời gian vừa qua, do vô tình anh chị tôi đã phát hiện ra kẻ đánh tráo con mình. Vậy gia đình tôi muốn biết pháp luật nước ta quy định như thế nào về hành vi đánh tráo trẻ em này ?

Trả lời :

Tâm lý phải có con trai bằng mọi giá là một trong những nguyên nhân dẫn đến loại tội phạm mới là đánh tráo trẻ em trai để để thỏa mãn mong muốn của mình.

 Đối với trường hợp này Bộ luật hình sự năm 1999 đã có quy định rất cụ thể tại điều 120 về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”. Hành vi đánh tráo trẻ em đề cập ở trên được hiểu là hành vi mà người phạm tội đã dùng những mánh khóe gian lận để thay thế đứa trẻ này bằng một đứa trẻ khác. Trường hợp này có thể do người phạm tội đã có nhiều con gái và mong có con trai, song lại vẫn đẻ con gái nên đã tìm mọi cách đánh tráo con của một người khác đẻ con trai để thay thế cho đứa con gái của mình.

 Tội phạm này đã xâm phạm trực tiếp đến quyền tự do thân thể, quyền được quản lý, chăm sóc giáo dục của trẻ em. Hình phạt dành cho hành vi này được quy định thấp nhất là ba năm và cao nhất có thể lên đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến năm năm.

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này