quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

 Hỏi:Trong một vụ án cố ý gây thương tích có hai bị can, gồm con trai tôi và một cháu nữa ở hàng xóm. Sau đó, công an gọi điện làm việc rồi cho cả 2 đứa về nhà. Nhưng 2 tháng sau thì con tôi có giấy gọi ra tòa và bị xét xử 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, còn cháu kia (cùng gây án chung) thì không bị ra tòa với lý do là người bị hại đã có đơn bãi nại. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Xin được tư vấn rõ hơn về tội đánh nhau gây thương tích. Xin cảm ơn quý báo.

  Trả lời:  
Theo quy định của Bộ luật Hình sự, thì tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 - Bộ luật Hình sự với 4 khung hình phạt, cụ thể:
 
Khoản 1: Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Khoản 2: Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm
Khoản 3: Bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm
Khoản 4: Bị phạt tù 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
 
Trong trường hợp cụ thể con của bà và bạn của cháu bị xử phạt theo Khoản 1- Điều 104 (có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm). Phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà bị truy tố theo Khoản 1 - Điều 104 nếu có đơn bãi nại của người bị hại (nghĩa là người bị hại yêu cầu không xử lý hình sự) thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đình chỉ việc truy tố và xét xử đối với bị can được người bị hại bãi nại. Theo đó, người bạn của con bà trong cùng vụ án không bị xét xử là đúng theo quy định trên.

(Theo Luật Việt)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

   Đề nghị quý báo cho biết khi một người có trách nhiệm trong ngành tư pháp cố tình sửa chữa, làm sai lệch hoặc tiêu hủy, làm mất hồ sơ vụ án thì bị xử lý như thế nào ?

   Xem đầy đủ>>
  • Chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án?

   Chồng tôi bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xử phạt 9 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, nhưng anh ấy sức khỏe rất yếu, thường xuyên bị bệnh thì có được giảm án không? Theo quy định của pháp luật thì việc chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án? Làm đơn xin giảm án thì nộp ở đâu? Cơ quan nào xem xét cho giảm án?

   Xem đầy đủ>>
  • Phát tán virus tin học có thể bị phạt ba năm tù

   Ðề nghị cho biết những người phạm tội cố ý tạo ra và làm lan truyền, phát tán các chương trình virus tin học, gây nhiễu loạn hệ thống mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này