quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Chế độ tử tuất

 CÂu hỏi:

  Tôi xin nhờ quý đoànluật sưgiải thích giúp về chế độ tử tuất. Bố của tôi là cựu chiến binh trong kháng chiến chống mỹ. Và có tham gia mua Bảo hiểm. Nay bố tôi đã mất năm 2010 và theo chế độ hưởng chế độ tử tuất thân nhân phải đủ 55 tuổi. Nhưng lúc đó chỉ có bà nội tôi được hưởng chế độ đó, còn mẹ tôi mới có 54 tuổi. Nay mẹ của tôi đã đủ 55 tuổi rồi, vậy có được hưởng chế độ tử tuất đó nữa không ạ.

  Tôi có hỏi nhân viên ở xã, được trả lời chế độ đó phải đủ tuổi và đúng lúc xảy ra sự việc thì được hưởng chế độ.

 Xin hỏi câu trả lời này có đúng không ạ. Kính mong quý đoànluật sưgiải đáp giúp tôi.

  Tôi xin chân thành cảm ơn !

 Trả lời:

 Chào bạn!

 Theo quy định tại khoản 2, điều 36 Nghị địnhSố: 152/2006/NĐ-CPquy định điều kiện nhân than được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng bao gồm:

 a) Con chưa đủ 15 tuổi (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú được pháp luật công nhận, con đẻ mà khi người chồng chết người vợ đang mang thai); con chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học; con từ đủ 15 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

 d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

 Thân nhân quy định tại điểm b, c, d khoản này phải không có thu nhập  hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

 Số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 4 người đối với 1 người chết

 Và thời điểm thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, kể từ tháng liền kề sau tháng đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định này chết.

 Như vậy tại thời điểm gia đình bạn được hưởng trợ cấp tử tuất là sau 1 tháng kể từ ngày bố bạn mất. Lúc này mẹ của bạn chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp. việc Ủy ban nhân dân trả lời bạn là đúng quy định của pháp luật

 Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bảo hiểm cho người lao động

   Hỏi: Xin cho em hỏi vấn đề sau: Theo quy định về tỉ lệ đóng BHXH, BHYT, NHTN cho người lao động, doanh nghiệp đóng: BHXH 15%, BHYT: 2%, BHTN: 1%. Nay doanh nghiệp thoả thuận sẽ trả khoản tiền trên vào lương cho người lao động và hàng tháng người lao động sẽ bị trừ vào lương tổng số tiền đóng BHXH là 25% lương như vâỵ là đúng hay sai? 

   Xem đầy đủ>>
  • Trợ cấp thôi việc đối với công chức

   Tôi làm việc tại UBND phường từ năm 1999 đến nay (2010), với các chức danh: bí thư đoàn phường, phường đội phó, phường đội trưởng và phó bí thư đảng ủy. Với thời gian làm việc như vậy là gần 10 năm, trong đó 04 năm là phó bí thư đảng ủy (từ 2004-12/2009). Nay do việc riêng tôi có là đơn xin nghỉ việc (phó bí thư đảng ủy) và đã được quận ủy đồng ý, sau đó UBND quận ra quyết định cho tôi nghỉ việc, nhưng không cho hưởng trợ cấp thôi việc, vì cho rằng tôi không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định 54/NĐ-CP ngày 19/4/2005 quy định về chế đội thôi việc cho cán bộ, công chức. Vậy xin hỏiluật sưrằng UBND quận giải quyết cho tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

   Xem đầy đủ>>
  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

   Hỏi: Nhờ luật sư tư vấn giúp em về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội: em làm ở công ty có đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm của em ghi là khám bệnh ở bệnh viện tỉnh, vậy nếu em đi khám bệnh ở trạm y tế xã có được không? Nếu đi khám ở trạm y tế thì em có phải trả tiền không? 

   Xem đầy đủ>>
  • Chế độ bảo hiểm tự nguyện

   Xin chào anh/ chị. Tôi làm việc từ 9/2007 đến 9/2010, thời gian đóng BHXH là 3 năm 1 tháng, thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là 1 năm 9 tháng. Vậy bây giờ tôi có thể đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần không?( tôi đã nghỉ làm hơn 1 năm và chưa có việc làm mới).

   Xem đầy đủ>>
  • Truy thu bảo hiểm xã hội

   Câu hỏi: 1.Công ty tôi khi nhân vào thử việc ký hợp đồng lao động 3 tháng 2 lần xong rồi mới đóng bảo hiểm như vậy đúng hay sai? 2.Số tiền trên hợp đồng lao động và trên thang bảng lương đăng ký đóng bảo hiểm thì giống nhau. Nhưng số tiền thực nhận trên bảng lương thì cao hơn số với hợp đồng vì hộp đồng chỉ là cơ sở để đóng bảo hiểm.

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

   Câu hỏi: Vợ chồng tôi tạm trú tại p.tân phú, q.9, con tôi được 1 tuổi, nay tôi muốn đăng ký BHYT cho bé tại tpHCM có được không? nếu được thì thủ tục ra sao? (giấy khai sinh của bé làm theo hộ khẩu của tôi ở tây ninh)

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này