quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Trợ cấp thôi việc đối với công chức

 Hỏi:

Tôi làm việc tại UBND phường từ năm 1999 đến nay (2010), với các chức danh: bí thư đoàn phường, phường đội phó, phường đội trưởng và phó bí thư đảng ủy. Với thời gian làm việc như vậy là gần 10 năm, trong đó 04 năm là phó bí thư đảng ủy (từ 2004-12/2009). Nay do việc riêng tôi có là đơn xin nghỉ việc (phó bí thư đảng ủy) và đã được quận ủy đồng ý, sau đó UBND quận ra quyết định cho tôi nghỉ việc, nhưng không cho hưởng trợ cấp thôi việc, vì cho rằng tôi không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định 54/NĐ-CP ngày 19/4/2005 quy định về chế đội thôi việc cho cán bộ, công chức. Vậy xin hỏiluật sưrằng UBND quận giải quyết cho tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật không? 

Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ công chức và khoản 1 Điều 2 Nghị định 54/2005/NĐ-CP thì người được giao nhiệm vụ thường xuyên làm việc tại tổ chức chính trị được xem là cán bộ, công chức và sẽ được xem xét hưởng trợ cấp thôi việc khi xin nghỉ việc. Căn cứ trên thông tin mà ông cung cấp, tôi nhận thấy rằng từ năm 2004 đến nay, ông đảm nhiệm chức vụ phó Bí thư Đảng ủy, vì thế theo quy định nêu trên, ông được xem là một công chức. Khi nghỉ việc, ông cũng đã có đơn xin nghỉ việc và đã được sự đồng ý bằng văn bản của quận ủy. Nghĩa là, ông thuộc trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc theo Điều 5 Nghị định 54/2005/NĐ-CP. Công chức thôi việc theo quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc: cứ mỗi năm được tính bằng ½ tháng lương và các khoản phụ cấp hiện hưởng – Điều 8 Nghị định 54/2005/NĐ-CP. Vì thế, việc UBND quận không cho ông hưởng trợ cấp thôi việc là không đúng với quy định pháp luật hiện hành. Để đảm bảo quyền lợi của mình, ông có thể khiếu nại vụ việc lên UBND quận để được giải quyết một cách thỏa đáng.

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

   Hỏi: Tôi có một vấn đề nhờ quý công ty tư vấn giúp. Tôi đang muốn ký hợp đồng lao động với nhân viên bán hàng của công ty với các nội dung chủ yếu sau: + Giao sản phẩm cho nhân viên đi chào hàng; + Trả lương theo sản phẩm nhân viên bán được. Vậy, tôi muốn hỏi: tôi nên ký hợp đồng với thời hạn bao nhiêu để công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên này? Trong hợp đồng thì tôi có phải đưa ra mức lương cho nhân viên đó (trên mức lương tối thiểu) hay không?

   Xem đầy đủ>>
  • Thanh toán bảo hiểm xã hội

   luật sư cho em hỏi cơ quan em có thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội cho người thai sản, nghỉ ốm và nghỉ do nạo, phá thai. Tuy nhiên khi làm thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng không chấp nhận trường hợp nghỉ ốm tại nhà với lý do là không đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu. Còn trường hợp nghỉ nạo hút và thai sản vẫn được thanh toán mặc dù không đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu. Họ giải thích thêm là nếu ốm nằm viện thì phải có giấy chuyển viện từ nơi khám chữa bệnh ban đầu mới được thanh toán. Vậyluật sưcho em hỏi như vậy có đúng không? Và căn cứ vào văn bản pháp luật nào quy định? Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Bảo hiểm cho người lao động

   Hỏi: Xin cho em hỏi vấn đề sau: Theo quy định về tỉ lệ đóng BHXH, BHYT, NHTN cho người lao động, doanh nghiệp đóng: BHXH 15%, BHYT: 2%, BHTN: 1%. Nay doanh nghiệp thoả thuận sẽ trả khoản tiền trên vào lương cho người lao động và hàng tháng người lao động sẽ bị trừ vào lương tổng số tiền đóng BHXH là 25% lương như vâỵ là đúng hay sai? 

   Xem đầy đủ>>
  • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

   Hỏi: Nhờ luật sư tư vấn giúp em về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội: em làm ở công ty có đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm của em ghi là khám bệnh ở bệnh viện tỉnh, vậy nếu em đi khám bệnh ở trạm y tế xã có được không? Nếu đi khám ở trạm y tế thì em có phải trả tiền không? 

   Xem đầy đủ>>
  • Chế độ tử tuất

   CÂu hỏi: Tôi xin nhờ quý đoàn luật sư giải thích giúp về chế độ tử tuất. Bố của tôi là cựu chiến binh trong kháng chiến chống mỹ. Và có tham gia mua Bảo hiểm. Nay bố tôi đã mất năm 2010 và theo chế độ hưởng chế độ tử tuất thân nhân phải đủ 55 tuổi. Nhưng lúc đó chỉ có bà nội tôi được hưởng chế độ đó, còn mẹ tôi mới có 54 tuổi. Nay mẹ của tôi đã đủ 55 tuổi rồi, vậy có được hưởng chế độ tử tuất đó nữa không ạ. 

   Xem đầy đủ>>
  • Chế độ bảo hiểm tự nguyện

   Xin chào anh/ chị. Tôi làm việc từ 9/2007 đến 9/2010, thời gian đóng BHXH là 3 năm 1 tháng, thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là 1 năm 9 tháng. Vậy bây giờ tôi có thể đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần không?( tôi đã nghỉ làm hơn 1 năm và chưa có việc làm mới).

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này