quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Thay đổi họ, tên trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

 Câu hỏi :


Xin chàoluật sư.cháu có một vấn đề nhờluật sưtư vấn giúp. Hiện nay ba và mẹ cháu có nhu cầu đổi lại họ tên cho cháu nhưng không biết phải làm thế nào. Hiện tại trên giấy tờ ba cháu và cháu theo họ của bà nội cháu , nguyên do là có vấn đề phát sinh trong lúc làm khai sinh cho ba cháu, mà hiện nay thì ông bà cháu đã mất, nên xin hỏi là bây giờ ba cháu muốn đổi họ cháu về họ của ông nội thì phải làm sao, mongluật sư.giải đáp giúp cháu. Xin cám ơn và thân chào luật sư !

Trả lời :
Chào bạn,Căn cứ vào điều 5  NĐ 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 có quy định thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mọi cá nhân, mọi hồ sơ giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh. Do vậy bạn muốn thay đổi họ, tên thì trước hết phải thay đổi họ, tên trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh.
Căn cứ theo khoản 1 điều 36 NĐ 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 và điều 27 BLDS 2005 có quy định thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thay đổi và công nhận việc thay đổi ho, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng việc yêu cầu này phải có lý do chính đáng theo quy định Bộ luật dân sự 2005. Căn cứ khoản 1 điều 27 BLDS 2005 có quy định thì : Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây :

 • Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
 • Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
 • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con
 • Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
 • Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
 • Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
 • Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định

Ngoài ra, trong trường hợp độ tuổi của bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì khi ba và mẹ của bạn đứng ra thay đổi họ, tên của bạn thì cần phải có sự đồng ý của bạn ( căn cứ theo điều 38 NĐ158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 ).

 Trình tự, thủ tục đăng ký việc thay đổi họ, tên trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh được thực hiện như sau:

 • Trường hợp bạn dưới 14 tuổi thì căn cứ vào khoản 1 điều 37 NĐ158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 có quy định thì UBND cấp xã nơi bạn đăng ký giấy khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết cho việc thay đổi họ, tên của bạn.
 • Trường hợp bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì căn cứ khoản 2 điều 37  NĐ158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 có quy định thì UBND cấp huyện nơi bạn đã đăng ký giấy khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết cho việc thay đổi họ, tên của bạn.
 • Hồ sơ đăng ký thay đổi họ, tên của bạn bao gồm :
 • Tờ khai ( theo mẫu )
 • Bản chính giấy khai sinh
 • Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi.
     3.  Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì cán bộ tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ tư pháp của phòng tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi và quyết định cho phép thay đổi. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi . Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp phải xác minh thêm thì thòi hạn nói trên không được kéo dài quá 5 ngày. ( căn cứ theo điều 38 NĐ 158/2005/NĐ-CP ).
Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ. 

(Theo luatgiaiphong)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Chế độ tử tuất

   Bố tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 81%. Mẹ tôi 63 tuổi, là nông dân, hai anh em tôi là lao động tự do. Nay bố tôi vừa chết, xin chuyên mục tư vấn mẹ tôi, anh em tôi được hưởng những chính sách gì

   Xem đầy đủ>>
  • Thủ tục làm giấy chứng nhận thương binh

   Câu hỏi: bác tôi bị thương (mất 1 chân) trong chiến tranh. hồi đó có giấy tờ chứng nhận nhưng bị đã bị mất. nhiều lần đi làm lại nhưng rất khó khăn. kính mong quí luật sư hướng dẫn giúp về các thủ tục để làm lại giấy chứng nhận thương binh, để có thể được hưởng những chế độ đãi ngộ của Nhà nước với gia đình chính sách cảm ơn quý luật sư.

   Xem đầy đủ>>
  • Xác nhận người có công

   Câu hỏi: Ông nội em tham gia khán chiến được 13 năm. Bị địch bắn bị thương, rồi sau đó vết thương tái phát nên bệnh chết vậy mà sao vẫn không được công nhận là có công?

   Xem đầy đủ>>
  • Đăng ký giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú

   Câu hỏi : Chào anh chị! Anh chị làm ơn cho em hỏi chút. Em và chồng em đã công tác ở Hà Nội được gần 4 năm. Chồng em làm việc cho 1 cơ quan của nhà nước. Tuy nhiên em chưa làm tạm trú tạm vắng ở nơi em đang ở (hiện tại em đang ở nhờ nhà của chị gái ở Quận Cầu Giấy). Bây giờ em muốn làm sổ KT3 cho 2 vợ chồng có được không ạ? và Nếu như em có sổ KT3 rồi sau này làm giấy khai sinh cho con em ở nơi em đăng ký KT3 Được không ạ?

   Xem đầy đủ>>
  • Con mang họ cha có được nhập hộ khẩu bên mẹ

   Câu hỏi:  Thưa Anh! Quê Tôi ở Bạc Liêu , Vợ Tôi ở quận 12 . hai vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn . Anh/Chị cho tôi hỏi là khi tôi có con . Con tôi mang họ của tôi và có được nhập hộ khẩu bên mẹ được không ? Xin cảm ơn .

   Xem đầy đủ>>
  • Thay đổi chữ đệm trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh

   Câu hỏi:  Chau nam nay 12 tuoi khi sinh ra bo me chau di dang ki khai sinh ten cho chau la Nguyen Thi Nhung, nhung nay chau muon cai chinh doi lai ten dem khac.Co duoc khong a! Chau mong cac bac giai dap giup chau.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này