quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Mua bán trẻ em có thể bị phạt tù chung thân

Con tôi mới 4 tuổi bị một người hành xóm dụ dỗ, bắt đi bán, gần 4 tháng sau mới tìm được. Công an đã bắt được thủ phạm. Xin hỏi hình thức xử lý thế nào? Gia đình tôi có thể yêu cầu cơ quan pháp luật buộc người này bồi thường thiệt hại không?

Trả lời :

Để bảo vệ sự phát triển bình thường của trẻ em, pháp luật hình sự nước nào cũng quy định hình phạt rất nghiêm khắc đối với hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Điều 120 Bộ luật hình sự quy định rõ: Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; vì động cơ đê hèn; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em; để đưa ra nước ngoài; sử dụng vào mục đích vô nhân đạo; sử dụng vào mục đích mại dâm...

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng...

Theo quy định tại điều 28 Bộ luật Tố tụng hình sự về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, “việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự". Trong trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
 
Do vậy, gia đình bạn có thể yêu cầu tòa án buộc người này bồi thường thiệt hại .
 

(Theo luatviet)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Vứt bỏ con mới đẻ cũng bị xử lý hình sự

   Em tôi chưa kết hôn nhưng đã có thai và sinh con, do còn đang là sinh viên không có đủ khả năng nuôi con cùng với việc lo sợ dư luận xã hội nên đã đem đứa trẻ để trước cổng trạm y tế phường vào lúc trời rạng sáng mong có người nhìn thấy em bé thương tình mang về nhà nuôi, nhưng do trời quá lạnh nên đứa trẻ bị chết. Tôi xin hỏi trong trường hợp này em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì có bị tù giam không ?

   Xem đầy đủ>>
  • Hiếp dâm trẻ em có thể bị tử hình

   Xin cho biết quy định của pháp luật về tội Hiếp dâm trẻ em?

   Xem đầy đủ>>
  • Tội nhận hối lộ

   Đề nghị cho biết khi nào người lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ bị xử lý hình sự ? Trách nhiệm hình sự cụ thể như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này