quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

 Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này ?

Hiện tại tôi rất cần được sự tư vấn của luật sư để giải quyết các công việc liên quan đến việc thôi việc cho thỏa đáng. Xin cám ơn(P.T)

Luật sư Nguyễn Công Khán trả lời :

Câu hỏi của bạn khá đơn giản. Bạn chỉ cần xem bài “Hợp đồng lao động” trên website này là sẽ dễ dàng hiểu ra ngay. Tuy nhiên, tôi cũng tóm tắt như dưới đây nhé:

- Hợp đồng lao động đã hết hạn của bạn nghiễm nhiên được gia hạn và cũng đã nghiễm nhiên trở thành hợp đồng “không xác định thời hạn”.

- Nếu công ty bạn muốn chấm dứt hợp đồng với bạn thì tôi nghĩ công ty chắc chắn sẽ nêu lý do và thông báo trước chọ bạn. Vì một công ty đã “biết” ký hợp đồng lao động với bạn thì chắc chắn sẽ không mắc phải những lỗi “sơ đẳng” như vậy đâu. Và nếu mắc phải thì chắc chắn là sẽ vi phạm pháp luật rồi.

- Khi bạn và công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động (bất kể vì nguyên nhân gì – trừ trường hợp bạn bị sa thải do vi phạm kỷ luật lao động) bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể được hưởng thêm các khoản khác như : trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, vì việc này chưa diễn ra nên bạn không cần thiết phải quá lo nghĩ làm gì cho mệt.

Tóm lại, bạn cứ an tâm và chúc bạn mọi việc thuận lợi, tốt đẹp.www.ecolaw.vn.

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

   Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

   Xem đầy đủ>>
  • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

   Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

   Xem đầy đủ>>
  • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

   Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

   Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

   Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

   Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

   Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này