quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

 Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào? Xin cảm ơn. ( Thien Tr.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Anh là người có thâm niên công tác, là nhân sự quan trọng của công ty, nên có khả năng Giám đốc công ty muốn “giữ chân” anh. Tuy nhiên, một khi người lao động đã muốn nghỉ việc thì về nguyên tắc công ty không thể và không có quyền từ chối hay gây khó khăn – vì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền của người lao động. Nhất là khi anh đã có đơn chính thức gửi Ban giám đốc, phù hợp với qui định của pháp luật (thông báo trước 30 ngày).

Qua thông tin anh trình bày, có thể thấy ông Tổng giám đốc công ty đã có ý làm “rối” chuyện giải quyết đơn thôi việc của anh bằng cách “lồng ghép” hai vấn đề khác nhau thành một khối. Đó là việc giải quyết đơn xin thôi việc và việc bồi thường thiệt hại vật chất (trong trường hợp người lao động có lỗi).

Tôi không có ý (và cũng không có kiến thức) can thiệp hay đi quá sâu vào vấn đề kỹ thuật sản xuất găng tay cao su. Tuy nhiên theo thông tin của anh, thì việc mua hóa chất mới (thay thế) không phải do cá nhân anh quyết định (anh chỉ là 1 trong 3 bên đề nghị) và Tổng giám đốc đã ký duyệt cho mua. Tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức (bằng văn bản) và khoa học về nguyên nhân gây hỏng sản phẩm (mới chỉ là kết luận “miệng”, có phần chủ quan của Tổng giám đốc). Như vậy, chưa thể kết luận anh (hay ai khác) có lỗi hay trách nhiệm gì trong vấn đề này hay không.

Thứ nữa, Tổng giám đốc cũng không thể tự mình đưa ra mức bồi thường là 150 triệu đồng trong khi không/chưa có căn cứ pháp lý và khoa học nào kết luận về giá trị thiệt hại do việc sử dụng sai hóa chất, mức độ lỗi của từng cá nhân – trong đó có anh, là cơ sở để yêu cầu bồi thường.

Mặt khác, thậm chí cho rằng anh đã có lỗi trong việc đề nghị mua hóa chất không phù hợp như trên, thì từ tháng 10-2010 tới nay cũng đã khoảng 7 tháng. Trong khi đó, theo qui định của pháp luật ( tại điều 86 Bộ luật lao động và Nghị định 33/2003) thì “thời hiệu để xử lý vi phạm kỷ luật lao động tối đa là 3 tháng, kể từ ngày xảy ra vi phạm, hoặc phát hiện vi phạm”. “Trường hợp có hành vi vi phạm liên quan đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh của doanh nghiệp thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 6 tháng”.

Như vậy, nay đã 7 tháng trôi qua mà Công ty vẫn chưa tiến hành xử lý kỷ luật thì dù nay có sai phạm đi nữa công ty vẫn không còn quyền để xử lý vì đã hết thời hiệu. Điều này đồng nghĩa với việc nay giám đốc yêu cầu anh phải bồi thường thiệt hại vì một việc chưa rõ ràng đã xảy ra từ 7 tháng trước rồi mới giải quyết đơn thôi việc của anh là hoàn toàn không đúng luật.

Để giải quyết sự việc của mình, theo tôi lúc này anh nên gửi “Đơn đề nghị giải quyết thôi việc” lên Ban giám đốc công ty, đồng kính gửi Phòng LĐTBXH quận (để nơi đây nắm và có thể hỗ trợ anh về sau). Trong Đơn, ngoài việc nhắc lại thời gian đã gửi Đơn xin thôi việc từ tháng 3-2011, anh cần nêu rõ việc không chấp nhận bồi thường (vì những lý do như ý kiến của tôi nêu ở trên), đồng thời yêu cầu công ty sớm cử người thay thế để anh bàn giao công việc. Trong Đơn cũng nói rõ nếu tối đa sau 30 ngày mà công ty vẫn không giải quyết thôi việc, không có người nhận bàn giao thì anh vẫn có quyền nghỉ việc và không chịu trách nhiệm về những hậu quả (nếu có) về sau.

Sau 30 ngày, anh có quyền “tự mình” nghỉ việc. Lúc này có hai khả năng: Nếu công ty “vui vẻ” giải quyết chế độ cho anh thì xem như xong việc, OK. Ngược lại, nếu công ty làm khó, không giải quyết chế độ, không trả Sổ bảo hiểm xã hội … cho anh thì anh có quyền gửi đơn nhờ Phòng LĐTBXH giải quyết. Nếu vẫn giải quyết không xong thì nơi đây sẽ hướng dẫn hai bên gửi đơn ra Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, tôi tin và chúc anh sẽ giải quyết vụ việc của mình một cách tốt đẹp, vui vẻ và có hậu. Vì dù sao, công ty cũng là nơi anh đã gắn bó suốt 9 năm trời, với nhiều kỷ niệm. Thân mến.www.ecolaw.vn

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

   Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

   Xem đầy đủ>>
  • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

   Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

   Xem đầy đủ>>
  • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

   Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

   Xem đầy đủ>>
  • Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

   Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này ?

   Xem đầy đủ>>
  • Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị ?

   Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được.

   Xem đầy đủ>>
  • Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

   Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng”

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này