quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Nên ký “hợp đồng cộng tác” hay “hợp đồng tư vấn” với Chủ tịch Hội đồng quản trị ?

 Hỏi: Thưa Quý luật sư, tôi có một thắc mắc rất mong được giải đáp ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, Tổng giám đốc là đại diện theo pháp luật (TGĐ thuê). Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị có tham gia quản lý, điều hành công ty thì loại hợp đồng nào sẽ được ký với Chủ tịch HĐQT - để hợp thức hóa việc trả lương cho ông ta? Vì mức lương tương đối cao nên không thể đưa hết vào thù lao cho HĐQT được. Theo tôi được biết thì không áp dụng hợp đồng lao động đối với thành viên HĐQT được. Do đó tôi có suy nghĩ theo 2 hướng: Hợp đồng cộng tác viên hoặc Hợp đồng tư vấn. Theo luật sư, nên ký loại hợp đồng nào là phù hợp? Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng. ( Hoang D.)

Trả lời:

Câu hỏi của bạn khá bất ngờ và thú vị, vì đã nêu ra một tình huống rất thực tiễn trong hoạt động của một doanh nghiệp. Dưới đây là phần trả lời theo quan điểm của tôi.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng một doanh nghiệp được thành lập là do sự góp vốn của các thành viên (nếu là công ty TNHH), các cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc một cá nhân (nếu là công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp tư nhân). Những người bỏ vốn ra thành lập doanh nghiệp chính là “ông chủ” của doanh nghiệp. Những người chủ này có thể không làm gì cụ thể trong doanh nghiệp, nhưng với tư cách là người góp vốn, họ được chia/hưởng lợi nhuận, cổ tức từ hoạt động kinh doanh của công ty ( nếu công ty làm ăn lỗ thì họ cũng bị “chia” lỗ luôn). Quyền và nghĩa vụ của người góp vốn được qui định cụ thể trong Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Như vậy, có thể thấy là, nếu người nào đó trong Hội đồng quản trị mà bạn nêu, không làm một công việc cụ thể nào cho công ty, thì công ty không được/không thể ký Hợp đồng lao động với người này. Vì giữa công ty và cá nhân này không làm phát sinh mối quan hệ pháp lý là “quan hệ lao động”.

Ở một phương diện khác, một công ty muốn hoạt động thì phải có “nhân sự”. Ví dụ như là : nhân viên bán hàng, kế toán trưởng, thủ kho, thủ quĩ …vv. Những người này là “người lao động” của công ty. Giữa công ty và “người lao động” phát sinh mối quan hệ lao động. Một bên là “người sử dụng lao động” (công ty) và một bên là “người lao động”. Quyền và nghĩa vụ của các bên được qui định tại Bộ luật lao động.

Về nguyên tắc, không có qui định nào cấm “người chủ” không được làm việc cho công ty. Một cổ đông góp vốn vào công ty hoàn toàn có thể làm một công việc nhất định cho công ty ( dĩ nhiên là phải thuộc trường hợp mà luật không cấm), chẳng hạn như là “giám đốc”, “phó giám đốc” hay thậm chí là “bảo vệ”. Khi đó, họ chính là “người lao động” của công ty ( Cần lưu ý là việc họ làm việc cho công ty hoàn toàn không làm mất đi tư cách “ông chủ” của họ. Vì hai việc này là hoàn toàn độc lập với nhau). Mà đã là “người lao động” thì dĩ nhiên phải ký Hợp đồng lao động mới là đúng và đủ.

Hay nói cách khác, việc bạn nói không áp dụng hợp đồng lao động với thành viên HĐQT là đúng. Nhưng nếu người này là “người lao động” thì công ty vẫn có thể và cần ký Hợp đồng lao động với họ. ( Bạn hãy giả sử rằng người này đi làm ở một công ty khác thì sẽ dễ dàng hình dung ra vấn đề ngay).

Từ những ý kiến trao đổi ở trên, tôi nghĩ rằng cả hai dạng hợp đồng là “Hợp đồng cộng tác viên” hay “Hợp đồng tư vấn” đều không phù hợp. Hay nói chính xác hơn là chỉ phù hợp khi thành viên này thực sự là “cộng tác viên” hay là người “tư vấn” cho công ty một vấn đề cụ thể nào đó.

Hy vọng phần trả lời trên là hữu ích đối với bạn.www.ecolaw.vn

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

   Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

   Xem đầy đủ>>
  • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

   Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

   Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

   Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

   Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

   Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  • Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

   Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này ?

   Xem đầy đủ>>
  • Hợp đồng thời vụ và thuế Thu nhập cá nhân

   Hỏi : Về thuế Thu nhập cá nhân, chúng tôi được biết có qui định như sau “Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên ba tháng đến dưới 12 tháng và có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập mà thực hiện tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng”

   Xem đầy đủ>>
  • Thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động gần 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng mới

   Hỏi : Chào luật sư. Tôi đã làm việc tại công ty J. được 17 tháng đến nay. Trong thời gian này bao gồm : 2 tháng thử việc (có hợp đồng), thời gian 12 tháng có ký hợp đồng lao động.

   Xem đầy đủ>>
  • Đã bồi thường hợp đồng, vẫn bị cơ quan cũ làm khó

   - Tôi có một hợp đồng lao động với một Liên hiệp Khoa học (là một tổ chức phi Chính phủ) với nội dung tóm tắt như sau: cam kết làm việc tại LH 6 năm từ đầu năm 2011 với quyền lợi là được cấp học bổng đi học cao học. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã được cấp.

   - Tuy nhiên khi chưa chấm dứt hợp đồng với LH thì tôi đã kí một hợp đồng lao động khác với một cơ quan khác (cơ quan Nhà nước). Nhưng trong thời gian này tôi đã thông báo bằng miệng với LH về việc làm việc tại cơ quan khác. Và tôi đã chấp nhận bồi thường số tiền như đã cam kết

   - Hiện nay LH tại nơi tôi đã làm đưa công văn trình bày sự việc của tôi cùng với bản hợp đồng, bản cam kết mà tôi đã kí với họ lên cơ quan mới của tôi nhằm mục đích để cơ quan mới không cho tôi tiếp tục làm việc.

   Như vậy thì tôi có được phép làm việc tại cơ quan mới nữa không khi đã bồi thường thiệt hại cho bên Liên hiệp Khoa học và tôi có còn phải chịu những hậu quả gì nữa không? 

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này