quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đơn phương nghỉ việc chỉ báo trước 3 ngày là sai

 Hỏi: Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P.Y, được kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngày 20-5-2011, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sp) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển.

Bạn tôi không đồng ý với quyết định này vì cho rằng công ty bố trí công việc không đúng theo HĐLĐ đã kí kết. Ngày 21-5-2011, bạn tôi nộp đơn thôi việc và báo trước cho công ty 3 ngày nhưng công ty không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn tôi. Bạn tôi nghỉ việc từ ngày 25-5-2011. Đến ngày 10-6-2011 bạn tôi vào công ty và yêu cầu thanh toán chế độ. Công ty có thông báo bạn tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên không chi trả trợ cấp thôi việc và yêu cầu bạn tôi bồi thường nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn tôi trong 45 ngày không báo trước.

Xin hỏi bạn tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng hay sai. Xin hồi âm cho tôi trong thời gian sớm nhất có thể để bạn tôi làm đơn kiện. Xin cảm ơn nhiều( Hoang L Tu)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo qui định tại điểm a khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi “không được bố trí theo đúng công việc, điều kiện làm việc ..như đã thỏa thuận trong hợp đồng”.

Do vậy, khi bị công ty điều chuyển sang làm công việc mới không đúng theo thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thì bạn anh có quyền từ chối hoặc đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ở đây, bạn anh đã làm đơn xin thôi việc.

Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 37 luật cũng qui định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải báo cho công ty “trước ít nhất 45 ngày” – nếu thuộc trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ở đây, bạn anh chỉ thông báo trước có 3 ngày rồi nghỉ luôn là sai.

( Lưu ý là nếu thuộc trường hợp là hợp đồng xác định thời hạn : từ đủ 12-36 tháng, thì chỉ cần báo “trước ít nhất 3 ngày”).

Như vậy, theo tôi (dù rằng rất đáng tiếc) bạn của anh đã tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do vậy, nếu có kiện thì chắc là sẽ thua kiện ( tôi chỉ có thể đánh giá bước đầu như vậy, dựa theo những thông tin do anh nêu trong thư).

Riêng việc giải quyết chế độ khi thôi việc, bạn anh có thể yêu cầu công ty giải thích rõ và giải quyết theo đúng qui định hiện hành. Nếu cảm thấy không đúng/không thỏa đáng thì có thể khiếu nại. Thân mến.www.ecolaw.vn

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

   Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

   Xem đầy đủ>>
  • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

   Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

   Xem đầy đủ>>
  • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

   Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này