quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật và không phải bồi thường chi phí đào tạo?

 Hỏi : Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 100 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó.

Có cách nào để tôi có thể chấm dứt Hợp đồng lao động với công ty tôi sớm hơn mà không phải bồi thường chi phí đào tại không? Vì công ty không tuân thủ đúng luật về thanh toán lương cho nhân viên, luôn trả lương trễ từ nửa tháng đến 1 tháng . (Nguyen Th.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Tại khoản 3 điều 41 Bộ luật lao động quy định “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có)”.

Điều 13 Nghị định 44/2003-CP quy định “Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà thực hiện đúng và đủ các quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động”.

Khoản 4 mục III Thông tư 21/2003 của Bộ LĐTBXH ngày 22-9-2003 “Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Bộ Luật Lao động”.

Đối chiếu với trường hợp của chị, do công ty đã bỏ chi phí cho chị được đào tạo ở nước ngoài, và giữa chị với công ty lại có thỏa thuận làm việc trong 2 năm. Vì vậy, về nguyên tắc, khi chị nghỉ thì phải bồi thường cho công ty khoản chi phí mà hai bên thỏa thuận. Trừ khi chị chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp theo điều 37 Bộ luật lao động.

Điều 37 bộ luật lao động quy định “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong trường hợp không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng”.

Như vậy, nếu công ty chị thường xuyên trả lương không đúng thời gian đã thỏa thuận, thì cũng có thể xem đây là “cơ may”, chị có thể dựa vào đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà không phải bồi thường.

Về thủ tục: chị vẫn phải báo trước với công ty 30 ngày (đối với HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 – 3 năm), 45 ngày (nếu là hợp đồng không xác định thời hạn). Lưu ý: Chị phải có bằng chứng chắc chắn về việc công ty “luôn trả lương trễ” ( ít nhất 2-3lần). Chúc chị mọi việc tốt đẹp.www.ecolaw.vn

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này