quang cao tren tinphapluat.comquang cao tren tinphapluat.com

Nhà tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

 Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

Luật sư Võ Đình Khinh trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 17 Bộ luật lao động và điều 11 Nghị định 39/2003 thì “Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu mà NLĐ đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì NSDLĐ có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho NLĐ thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm”.

Như vậy, về nguyên tắc, khi công ty vì lý do khách quan (như kinh doanh kém hiệu quả) phải thay đổi cơ cấu tổ chức, tinh giảm biên chế thì có quyền chuyển đổi vị trí công tác hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn (cho thôi việc) đối với một hoặc một số người lao động. Và nếu người lao động có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên thì công ty phải giải quyết chế độ mất việc cho người lao động – theo qui định của pháp luật hiện hành.

Áp vào trường hợp công ty bạn, trước mắt công ty có thể thỏa thuận với người lao động về vị trí công tác mới (nếu sắp xếp được). Nếu không, công ty có quyền ra quyết định thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động ( kể cả với trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn). Nếu công ty có ý định cho nhiều người thôi việc (chứ không phải chỉ một người) thì cần có sự nhất trí với BCH công đoàn cơ sở của công ty. Và việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cho cơ quan lao động địa phương ( Phòng LĐTBXH cấp quận) biết.

Về câu hỏi: “Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không?” – xin trả lời đây là quyền của người lao động. Tuy nhiên, nếu lý do chấm dứt hợp đồng là xác đáng và đúng pháp luật (như nêu trên) thì công ty cũng không có gì phải e ngại.

Ý cuối, bất luận thế nào thì việc cho thôi việc người lao động – khi người lao động không có lỗi gì, thực sự cũng là điều khó khăn cho cả hai phía, nhất là phía người lao động. Do vậy, tốt nhất là công ty nên trao đổi trên tinh thần tìm được sự thông hiểu thống nhất giữa hai bên, và công ty (nếu có thể) nên hỗ trợ thêm cho người lao động – ngoài những quyền lợi theo qui định của pháp luật. Thân mến.www.ecolaw.vn

(Theo haimat)

 
 
 
 

  Hỏi đáp cùng mục

  • Bị công ty làm khó khi nghỉ việc, nên giải quyết thế nào ?

   Hỏi : Ngày 1-1-2010 tôi vào thử việc tại Công Ty TP. với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1-2-2010 tôi ký Hợp Đồng Lao Động vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4-5-2010, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25-6-2010 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của Luật Lao Động). Ngày 17-5-2010, tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:

   Xem đầy đủ>>
  • Hỏi về việc ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ với người sắp đến tuổi hưu

   Hỏi: Tôi là nhân viên phòng Tổ chức – hành chính của một công ty, có thắc mắc muốn xin tư vấn mong các luật sư vui lòng giải đáp giúp. Hiện công ty tôi đang cần thuê 1 bảo vệ, đã tìm được nhân sự, nhưng người này đã 58 tuổi (gần hết tuổi lao động). Nếu ký hợp đồng lao động thì liên quan nhiều đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động, chỉ còn 2 năm nữa là nhân sự đó đến tuổi hưu.

   Xem đầy đủ>>
  • Làm gì khi công ty đòi bồi thường thì mới giải quyết đơn xin thôi việc ?

   Hỏi: Tôi làm quản đốc cho Công ty CP gần 9 năm. Tháng 10/2010 có xảy ra vụ việc như sau:

   Công ty hết loại hóa chất thường dùng nên Tôi, phòng Kế hoạch và phòng KCS có viết giấy đề nghị lên Tổng GĐ thay thế chất khác được TGĐ duyệt cho mua, cùng thời điểm sử dụng hóa chất đó sản phẩm bị hỏng nhiều nhưng chưa rõ nguyên nhân vì cũng cùng thời gian đó Công ty không có nhân sự nên sản phẩm làm ra không đóng gói kịp làm sản phẩm rách (nói rõ thêm là sản phẩm găng tay cao su, lúc mới sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng để 1 tháng mới hỏng).

   Tổng GĐ tự kết luận do dùng sai hóa chất nhưng không truy trách nhiệm. Vì làm công ăn lương vả lại là TGĐ nữa nên tôi không nói gì.

   Đến tháng 3/2011, tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty nhưng Công ty không muốn cho tôi nghỉ. Đến nay Tổng GĐ chưa giải quyết cho tôi nghỉ và đưa ra lý do đòi tôi bồi thường thiệt hại nêu trên (số tiền bồi thường khoảng 150 triệu đồng).

   Vậy tôi xin hỏi Công ty làm như vậy có đúng không, tôi có thể kiện Công ty được không và thủ tục kiện như thế nào?

   Xem đầy đủ>>
  quang cao tren tinphapluat.com

  Văn phòng luật sư

  Copyright 2014 -   tinphapluat.com

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: tinphapluat.com@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Theo Tinphapluat.com " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ website này